Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Tranh chấp quyền rút thăm trúng thưởng khi mua nhà phố

29/03/2019 09:48

Bà Hương và bà Xuyến sau khi thực hiện giao dịch mua bán nhà thành công đã tranh nhau quyền rút thăm trúng thưởng, quyền lợi được chủ đầu tư dự án trao cho khách hàng.

Bà Hương mua căn nhà 1 trệt, 1 lầu, xây trên diện tích đất 27m2 với giá 780 triệu đồng. Ngôi nhà thuộc một tiểu dự án có quy mô khiêm tốn với 20 căn trên địa bàn tỉnh Long An, nằm chếch về phía Nam Sài Gòn. Từ tháng 7/2018, dự án bắt đầu được mở bán tại Tp.HCM, quá trình thi công nhanh, trước Tết Kỷ Hợi đã được ra sổ.

Nội dung hợp đồng ký kết mua nhà giữa bà Hương và chủ đầu tư có điều khoản khách hàng mua sản phẩm tại dự án sẽ được tham gia rút thăm trúng thưởng với các phần quà như: xe SH 125I, Air Blade, Wave và tivi... Tổng giá trị giải thưởng ước tính lên đến hàng trăm triệu đồng, trong đó, giá trị của giải nhất là gần 80 triệu đồng.

Sau vài tháng được giao sổ hồng, bà Hương đã sang nhượng lại căn nhà cho bà Xuyến (khách hàng F2) và nhận về khoản tiền chênh 150 triệu đồng. Vì nhà đã ra sổ nên hai bà tự thực hiện thủ tục công chứng sang tên mà không liên hệ với chủ đầu tư dự án. Do đó, thông tin về quyền rút thăm trúng thưởng cũng đã bị bà Hương "ém" lại, không cho khách hàng F2 biết khi mua căn nhà.

Đến khi bà Xuyến dọn về ở thì mới hay biết thông tin của chương trình rút thăm trúng thưởng. Cho đến giữa cuối tháng 3/2019, khi gần đến thời gian tổ chức rút thăm trúng thưởng, lại biết được tin bị bà Hương đã "ăn chặn" quyền rút thăm của mình nên bà Xuyến đã tìm gặp để đòi quyền lợi và tranh chấp đã xảy ra giữa hai người. Lúc này, bà Hương và bà Xuyến cùng nhau đến gặp chủ đầu tư để giành quyền rút thăm trúng thưởng một cách quyết liệt.

thị trường nhà phố Tp.HCM
Cơn sốt ảo đã khiến không ít tranh chấp xảy ra trên thị trường bất động sản

Bà Hương cho rằng, chủ đầu tư đã công nhận quyền tham dự rút thăm trúng thưởng nên mình có đủ tư cách để được hưởng quyền lợi này. Còn về phần bà Xuyến, bà cũng cho rằng, mình mới là người có quyền rút thăm trúng thưởng hợp pháp vì chủ nhân căn nhà hiện tại là bà và điều này đã được ghi rõ trên sổ hồng.

Chương trình rút thăm trúng thưởng của chủ đầu tư được dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/3/2019, vì vậy, sự tranh chấp gay gắt giữa khách hàng F1 và F2 nên đã được đề nghị đôi bên tự thỏa thuận với nhau. Theo đề nghị của bà Hương, sẽ chia đôi giá trị của phần quà nếu trúng thưởng. Nhưng bà Xuyến lại tuyên bố, người chủ hiện tại và là chủ thực sự của căn nhà phải được hưởng toàn bộ giá trị của phần thưởng rút thăm.

Theo thông tin từ đại diện chủ đầu tư, nhiều khả năng thời gian rút thăm trúng thưởng sẽ được công ty lùi lại để tranh chấp giữa hai vị khách này được giải quyết dứt điểm. Đồng thời, vị này cũng tiết lộ, có nhiều căn nhà phố nằm trong 20 căn của dự án được chào bán năm ngoái đã bán cho F2, thậm chí, còn sang tay qua F3 và F4. Tuy nhiên, các bên này đều liên hệ với chủ đầu tư để xác nhận giao dịch và cùng thống nhất, khách hàng sở hữu căn nhà cuối cùng sẽ là người có quyền rút thăm trúng thưởng.

Riêng về trường hợp giữa bà Hương và bà Xuyến, tranh chấp xảy ra là do không thông báo với chủ đầu tư về việc mua bán. Do đó, người bán đã "ém" thông tin rút thăm trúng thưởng, khi khách mua cuối cùng biết được thì đã chậm, dẫn đến mâu thẫn nổ ra.

Luật sư Nguyễn Sa Linh trong cuộc trao đổi với VnExpress đã cho biết, nên căn cứ vào các điều khoản mà hai bên đã cam kết trong hợp đồng mua bán nhà để giải quyết tranh chấp này. Cụ thể, các bên mua – bán phải tuân thủ đúng theo nội dung điều khoản đã đặt bút ký trong hợp đồng công chứng.

Theo sự lý giải của Luật sư Linh, quyền bốc thăm trúng thưởng là một thoả thuận có điều kiện trong hợp đồng mua bán nhà. Trường hợp chủ đầu tư thoả thuận với bà Hương được quyền bốc thăm trúng thưởng thì khách hàng F1 là người có quyền tham dự rút thăm may mắn một cách hợp pháp. Quyền rút thăm trúng thưởng có được chuyển giao lại cho bà Xuyến hay không, hoàn toàn phụ thuộc vào thỏa thuận mua bán riêng giữa bà Xuyến và bà Hương.

Do đó, việc bà Hương lờ đi chương trình rút thăm may mắn khi ký hợp đồng bán nhà cũng đồng nghĩa với việc bà Xuyến sẽ không có quyền rút thăm trúng thưởng, trừ khi, thoả thuận chuyển nhượng cả quyền bốc thăm được ghi rõ trong hợp đồng. "Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi của các bên, cần phải xét thêm quy chế bốc thăm chủ đầu tư đã quy định từ trước", ông Linh nói.

Theo ông Văn Phú, một môi giới bất động sản trực tiếp hỗ trợ giao dịch này từ sản phẩm của chủ đầu tư đến với khách hàng F1, trường hợp khách mua nhà phố giành giật nhau quyền bốc thăm may mắn như trên là rất hy hữu. Khi chưa diễn ra chương trình rút thăm, cả bà Hương lẫn bà Xuyến đều không nên vội vàng tranh chấp nhau, bởi, có thể số thăm của căn nhà đó không may mắn trúng giải.

Ông Phú nói thêm: "Do giá trị của chương trình rút thăm không quá lớn, khách F1 và F2 lôi nhau ra tòa thì án phí sẽ ăn vào giải thưởng. Vậy nên thương lượng sao cho đôi bên cùng có lợi là quyết định khôn ngoan".

(Theo vnexpress)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn