Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

4 chiêu thức lừa đảo phòng trọ phổ biến và cách phòng tránh

31/08/2022 14:14
Cùng chủ đề: Bất động sản TP.HCM
Các chiêu thức lừa đảo phòng trọ ngày càng tinh vi, không chỉ nhắm đến sinh viên năm nhất, người mới lên thành phố mà ngay cả những người có kinh nghiệm tìm phòng trọ cũng có thể sập bẫy.

Trong các hình thức lừa đảo phòng trọ dưới đây, các đối tượng xấu thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, tâm lý muốn tìm kiếm phòng trọ tốt với giá thấp nhất của người đi thuê để trục lợi.

1. Giả danh chủ nhà để lừa đảo cho thuê phòng trọ

Các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn sinh viên năm nhất lên thành phố học tập dễ trở thành “con mồi” của các đối tượng lừa đảo. Là người “chân ướt, chân ráo” đến một nơi hoàn toàn mới mẻ, các bạn sinh viên còn lạ lẫm với khu vực xung quanh nên thủ đoạn lừa đảo phòng trọ của kẻ xấu thường là đưa ra giá thuê rẻ và dẫn khách có ý định thuê đi xem những căn phòng trọ có vẻ ngoài tươm tất nhưng vắng chủ. Khi khách thuê ngỏ ý muốn vào xem bên trong phòng thì kẻ lừa đảo sẽ viện nhiều lý do để ngăn khách thuê kiểm tra phòng.

Thủ đoạn tiếp diễn bằng việc kẻ lừa đảo mồi chài người thuê đặt cọc với những lý do thuyết phục như “đang có nhiều người hỏi thuê phòng”, “không đặt cọc nhanh sẽ có người khác thuê mất”… Do thấy số tiền cọc không quá lớn, lại ưng ý căn phòng nên nhiều bạn sinh viên nhanh chóng đặt cọc. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng mình vừa sập bẫy lừa đảo phòng trọ. Đến ngày chuẩn bị dọn đồ vào ở thì khách thuê không thể liên lạc được với "chủ trọ" dù đã tìm đủ mọi cách.

Đơn cử như trường hợp của bạn Thu Trang (sinh viên năm nhất Đại học Ngoại thương cơ sở phía Nam) đã đặt cọc 1 triệu đồng cho một người tự giới thiệu là chủ phòng trọ Bình Thạnh, nhưng khi đến dọn dẹp phòng để chuyển vào thì thấy phòng đó đã có người ở. Trang tìm gặp chủ phòng trọ thực sự là anh Thắng thì người đàn ông này cho biết người thuê hiện tại đã đặt cọc trước đó 2 tuần. Quá bức xúc, Trang đòi lại tiền cọc thì anh Thắng khẳng định không hề nhận tiền cọc của Trang. Lúc này, cô sinh viên năm nhất mới tá hoả biết rằng người mình gặp và nộp tiền cọc cách đây vài hôm chỉ là kẻ lừa đảo chứ không phải chủ nhà.

2. Lật lọng để ép khách thuê vào thế bí

Với phương thức này, kẻ lừa đảo không cần giả danh chủ nhà để lừa đảo cho thuê phòng trọ mà dùng chiêu trò lật lọng ép khách thuê vào thế bí. Khi khách thuê đến hỏi phòng, kẻ lừa đảo cho thuê phòng sẽ vẽ ra mọi điều kiện ưu đãi như phòng khang trang, giá thuê tốt, tiền điện nước rẻ như giá nhà nước… nhằm lôi kéo khách thuê cảm thấy ưng ý và xuống tiền cọc. Tuy nhiên, khi bạn đến làm hợp đồng thuê phòng trọ thì kẻ lừa đảo sẽ đưa ra những điều kiện hết sức “ngặt nghèo” từ trên trời rơi xuống, ép khách thuê vào thế thà chấp nhận bỏ cọc còn hơn tiếp tục thuê.

lừa đảo phòng trọ

Sinh viên năm nhất, người mới lên thành phố tìm việc làm thường trở thành "con mồi" mục tiêu của các đối tượng lừa đảo phòng trọ.

Bạn Ngân Anh (23 tuổi) mới lên TP.HCM thuê nhà và tìm việc thì đã gặp ngay chiêu trò lừa đảo phòng trọ. Theo lời kể của Ngân Anh, khi đọc được tin rao cho thuê phòng trọ Quận 7, giá thuê chỉ 3,3 triệu đồng/tháng. Xem trên tin rao thấy hình ảnh căn phòng sạch sẽ, lại mới xây nên cô rất ưng ý, liền gọi điện cho chủ nhà hẹn ngày xem phòng. Khi Ngân Anh đến xem phòng, chủ nhà cho biết tiền điện, nước, internet mỗi tháng chỉ khoảng 450.000 đồng/người và không phát sinh thêm chi phí. Chủ nhà còn thúc giục cô đặt cọc để giữ phòng vì đang có nhiều người hẹn đến xem phòng trong hôm đó. Nhẩm tính số tiền thuê trọ trong khả năng chi trả của gia đình, vì sợ người khác thuê mất nên Ngân Anh vội vàng đặt cọc trước nửa tháng tiền nhà. Chủ nhà cho biết sẽ trừ khoản tiền này vào tiền nhà khi cô chuyển đến ở nên Ngân Anh không mảy may nghi ngờ gì.

Đúng như đã hẹn, 7 ngày sau, Ngân Anh chuyển đồ đến và làm hợp đồng. Lúc này, chủ nhà đưa ra một bản hợp đồng thuê phòng trọ với những điều khoản khác hoàn toàn với thoả thuận ban đầu. Tiền điện, nước, internet bị đội lên 600.000 đồng/người mỗi tháng. Ngoài ra, khách thuê cũng phải trả thêm tiền giữ xe máy là 100.000 đồng/tháng và 100.000 tiền điện khu vực sinh hoạt chung, tiền camera an ninh, chưa tính đến tiền thu gom rác thải. Tổng giá thuê lúc này bị đội lên tới 4,1 triệu đồng/tháng khiến Ngân Anh tá hoả. Chưa kể, chủ nhà còn đưa ra bảng nội quy phòng trọ với nhiều quy định vô lý như không được dẫn bạn về nhà, đóng cửa dãy trọ lúc 11 giờ đêm… Quá bức xúc với kiểu phòng trọ lừa đảo như vậy, Ngân Anh quyết định không thuê nữa và đòi lại tiền cọc nhưng chủ nhà kiên quyết không trả lại tiền cọc vì không có bằng chứng gì.

3. “Cò” lừa đảo lấy tiền xem phòng

Chiêu thức lừa đảo lấy tiền xem phòng diễn ra khá phổ biến khiến không ít khách thuê phải ngán ngẩm. Cách thức lừa đảo không quá mới mẻ nhưng sinh viên năm nhất, người mới lên thành phố do ít kinh nghiệm nên vẫn dễ dàng mắc bẫy. Cụ thể, “cò nhà” sẽ đăng tin cho thuê phòng trọ lên mạng. Khi khách thuê tìm đến, “cò nhà” sẽ giở mánh khoé, nói chuyện lòng vòng và đòi khách thuê ứng trước một khoản tiền giới thiệu rồi mới dẫn đi xem phòng. Trong trường hợp bạn không đưa, chúng sẽ hăm doạ đủ điều. Thậm chí, ngay cả khi đã nhận được tiền cọc từ bạn, kẻ lừa đảo tiếp tục giở thủ đoạn và đưa bạn đến xem một phòng trọ khác hoàn toàn với căn phòng trên tin đăng, giá thuê thật cao nhưng điều kiện xập xệ, tồi tàn, thiếu tiện nghi. Chỉ sau vài lần thăm phòng như vậy, khách thuê sẽ nản lòng rồi bỏ luôn khoản tiền cọc xem nhà và tự tìm phòng nơi khác.

phòng trọ lừa đảo

Cẩn trọng trước các thông tin cho thuê phòng trọ với giá rẻ bất ngờ.

Bạn Linh Trang (sinh viên năm nhất trường Đại học Quốc gia Hà Nội) đã gặp phải trường hợp phòng trọ lừa đảo như vậy, không những mất tiền mà còn phải vất vả ngược xuôi tìm phòng khác. Trang cho biết: “Sau khi nộp khoản tiền 500.000 đồng cho nhân viên môi giới phòng trọ, mình và bạn cùng lớp nhận được tờ giấy ghi rất nhiều địa chỉ kèm theo số điện thoại. Chúng mình bắt xe buýt đi xem phòng, đến nơi thì các chủ nhà đều nói đã hết phòng. Gọi lại cho môi giới thì được cung cấp thêm 3 địa chỉ nhưng đều là địa chỉ ảo và số điện thoại không liên lạc được”.

4. Lừa đảo phòng trọ dưới danh nghĩa ở ghép

Nhiều người đi thuê trọ với tâm lý sợ tốn kém đã nhanh chóng trở thành mục tiêu của kẻ lừa đảo cho thuê phòng trọ. Trong trường hợp này, kẻ lừa đảo sẽ giả dạng thành người cần ở ghép, lập nick ảo rồi lên mạng xã hội, vào các nhóm, hội tìm người ở ghép, tiến hành nhắn tin, liên lạc với những ai đang có nhu cầu. Khi được đồng ý ở ghép, kẻ xấu có thể đưa ra danh tính giả hoặc trì hoãn cung cấp giấy tờ tuỳ thân để hạn chế để lộ thông tin cá nhân. Kẻ lừa đảo cũng hạn chế tiếp xúc với những người cùng thuê trọ và không mang theo đồ đạc gì có giá trị tới nhà thuê. Nhân lúc bạn cùng phòng sơ hở, kẻ gian sẽ nhanh tay cuỗm sạch tài sản và “lặn mất tăm”. Khi phát hiện ra mọi chuyện thì nạn nhân cũng không thể liên hệ được với “bạn ở ghép” nữa vì ngay từ đầu kẻ lừa đảo đã đưa danh tính giả hoặc không cung cấp giấy tờ tuỳ thân.

Đã có nhiều kinh nghiệm nhận diện danh sách các phòng trọ lừa đảo, Mạnh Hải (26 tuổi) nhanh chóng tìm được cho mình một phòng trọ Tân Bình với vị trí thuận tiện để tiện bề vừa đi làm, vừa tranh thủ học lên thạc sĩ. Tuy nhiên, vì căn phòng Hải thuê gần khu vực trung tâm, thuận tiện đi lại nên giá tương đối cao, cộng với chi phí học tập, chi phí sinh hoạt hàng ngày đắt đỏ khiến anh không kham nổi. Hải đã đăng tin tìm người ở ghép trên các nhóm hội Facebook với mong muốn tìm được một người chia sẻ tiền thuê trọ. Sau vài ngày, Hải nhận được cuộc gọi từ bạn nam đề nghị đến xem phòng. Hai bên gặp nhau, người này tự giới thiệu là Minh, đang là nhân viên văn phòng của một công ty X cách đó 6km. Với vẻ ngoài lịch sự, đứng đắn, ăn nói trôi chảy, Minh đã tạo được lòng tin từ Hải và được chấp nhận ở cùng.

Tuy nhiên, ngay buổi sáng hôm sau thức dậy, Hải đã không thấy bạn cùng phòng đâu, ví tiền và máy tính xách tay của anh cũng không cánh mà bay. Người thuê đối diện cho biết, sáng sớm đã thấy Minh mang theo balo đi đâu đó nhưng không nghi ngờ gì. Hải gọi cho Minh nhiều cuộc điện thoại thì không liên lạc được, đến công ty X hỏi thăm nhưng cũng không ai biết đến người tên Minh. Lúc này, Hải mới nhận ra mình đã bị lừa, vội vã đến trình báo công an về việc mất trộm tài sản nhưng có lẽ khả năng lấy lại ví tiền, laptop là rất mong manh bởi anh không có bất cứ thông tin gì về "bạn cùng phòng" ngoại trừ cái tên Minh.

Làm sao để tránh lừa đảo cho thuê phòng trọ?
 

1. Kiểm tra phòng trọ có dính “phốt” không trước khi đi thăm phòng

Trên mạng có nhiều tin rao đăng cho thuê phòng trọ đi kèm các địa chỉ thuê cụ thể. Bạn có thể gõ tên địa chỉ mình đang quan tâm lên Google hay lên các nhóm thuê nhà để kiểm tra. Nếu đây là địa chỉ phòng trọ lừa đảo có tiếng thì khả năng cao thì có một số bài bóc phốt cảnh báo mọi người cùng biết. Cách làm này khá đơn giản nhưng nhanh chóng và hiệu quả, giúp bạn loại bỏ được kha khá danh sách phòng trọ lừa đảo mà không phải xuống tận nơi kiểm tra.

2. Chỉ thuê phòng qua chính chủ

Hãy luôn đề cao cảnh giác với những lời chào mời cho thuê phòng trọ trên các trang tin rao không uy tín, mạng xã hội. Nên ưu tiên chọn những tin rao cho thuê phòng trọ có đầy đủ thông tin phòng, địa chỉ rõ ràng, cụ thể và số điện thoại liên hệ chính chủ. Khi đã tìm được phòng trọ ưng ý, bạn nên dò hỏi người dân xung quanh nhà trọ về thông tin về chủ nhà, kiểm tra giấy tờ tuỳ thân để chắc chắn gặp đúng chủ nhà.

3. Đọc kỹ hợp đồng đặt cọc cho thuê phòng trọ

Tiền cọc thông thường sẽ là khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu với phòng trọ nhỏ hoặc 1-2 tháng tiền thuê với nhà riêng, căn hộ. Chỉ đặt cọc giữ chỗ khi có Hợp đồng đặt cọc thuê nhà rõ ràng. Trong hợp đồng phải ghi rõ về tiền phòng, chi phí hàng tháng để làm bằng chứng cho hợp đồng thuê nhà sau này. Lưu ý, kiểm tra kỹ lưỡng thông tin của chủ nhà trên giấy đặt cọc để tránh việc kẻ lừa đảo cho thuê phòng trọ lật lọng.

hợp đồng thuê phòng trọ

Người thuê hãy xem xét kỹ lưỡng bản hợp đồng đặt cọc cho thuê nhà trọ trước khi ký kết để bảo vệ quyền lợi chính đáng của chính.

4. Đọc kỹ hợp đồng cho thuê phòng trọ

Hợp đồng cho thuê phòng trọ phải ghi chi tiết giá thuê, áp dụng mức giá này trong thời gian bao lâu, tỷ lệ tăng giá tiền thuê không quá bao nhiêu phần trăm, các chi phí cơ bản, các chi phí phát sinh… Bên cạnh đó, trong hợp đồng cũng cần ghi rõ tình trạng nhà và các vật dụng, nội thất kèm theo, các điều khoản phạt vi phạm hợp đồng…

5. Tìm hiểu kỹ lưỡng danh tính người ở ghép

Trong trường hợp ở ghép để tiết kiệm chi phí tiền phòng, nên ưu tiên chọn người thân quen hoặc nhờ bạn bè giới thiệu. Nếu ở ghép với người lạ, bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin về người ở ghép trước khi đồng ý cho họ dọn đến ở chung. Những thông tin cơ bản nhất cần xác minh như tên tuổi, nghề nghiệp, quê quán, giờ giấc sinh hoạt… Đừng ngại yêu cầu họ cho xem giấy tờ tuỳ thân để đảm bảo quyền lợi của bản thân và phòng tránh bị lừa đảo phòng trọ.

Khánh An

>> Mẫu nội quy phòng trọ chuẩn cập nhật năm 2022 người cho thuê trọ cần biết
>> Cách tìm phòng trọ ở TPHCM nhanh và an toàn nhất
>> Cách decor phòng trọ sinh viên chi phí thấp mà vẫn ấn tượng

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/08/31/4-chieu-thu-c-lu-a-da-o-pho-ng-tro-pho-bie-n-va-ca-ch-pho-ng-tra-nh

Bất động sản liên quan

Chat