Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Mẫu nội quy phòng trọ chuẩn cập nhật năm 2022 người cho thuê trọ cần biết

29/08/2022 10:01
Cùng chủ đề: Bất động sản TP.HCM
Mẫu nội quy phòng trọ được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt là những người cho thuê trọ, người quản lý khu trọ với mong muốn giữ gìn trật tự, vệ sinh cho khu trọ. Dưới đây là mẫu nội quy phòng trọ cập nhật năm 2022 cho bạn tham khảo để duy trì khu trọ của mình một cách hiệu quả nhất.

Kinh doanh cho thuê bất động sản mang lại nguồn thu ổn định và đều đặn cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên, khu nhà trọ vốn là nơi lưu trú của nhiều người đến từ các tỉnh thành khác nhau với lối sống, công việc và văn hoá không giống nhau. Trong khi đó, một khu trọ an ninh, không ô nhiễm, môi trường sống yên tĩnh, không ồn ào… được xem là những yêu cầu cần thiết mà người đi thuê phòng trọ luôn ưu tiên khi đi tìm phòng. Do vậy, việc xây dựng nội quy phòng trọ là rất cần thiết để đảm bảo chất lượng sống, giúp chủ trọ dễ quản lý khu trọ và đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ.

4 vấn đề cần lưu ý khi đưa ra nội quy phòng trọ

Nội quy phòng trọ là văn bản quy phạm ngắn gọn, súc tích, bao hàm đầy đủ trách nghiệm, nghĩa vụ mà người thuê trọ phải tuân theo. Tuy vậy, trên thực tế, đối tượng thuê trọ thường rất đa dạng, mỗi người một công việc, ngành nghề, giờ giấc và thói quen sinh hoạt riêng. Việc đưa ra một bảng nội quy nhà trọ chung, phù hợp và hài hoà với tất cả mọi người là điều không hề dễ dàng. Mặt khác, pháp luật nước ta chưa có quy chuẩn cụ thể trong việc lập và sử dụng nội quy thuê trọ. Vì thế, chủ trọ có thể đưa ra những chuẩn mực riêng nhưng phù hợp với pháp luật hiện hành, tuân theo những đề nghị của phường/xã nơi cho thuê phòng, đảm bảo lợi ích của người thuê ở trọ, không xâm phạm quyền con người, quyền riêng tư cá nhân. Mục tiêu của nội quy phòng trọ là nhằm giữ gìn tốt an ninh trật tự mà không làm mất lòng khách thuê trọ.

bảng nội quy phòng trọ chuẩn

Bảng nội quy phòng trọ là những nguyên tắc được chủ nhà đưa ra nhằm đem lại cuộc sống văn minh, phù hợp với quy định của pháp luật cho khu trọ.

Để soạn thảo nội quy nhà trọ đúng chuẩn, bạn cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Xác định đối tượng khách thuê là ai, họ là công nhân, trí thức, lao động tự do hay sinh viên? Từ đó mới có thể xây dựng nội quy phòng trọ phù hợp với đặc điểm đối tượng khách thuê bởi rõ ràng, nội quy phòng trọ sinh viên sẽ có đôi chút khác biệt với nội quy nhà trọ công nhân và người đi làm.
 • Tìm hiểu các thông tin cơ bản về quy định của pháp luật để xây dựng nội quy nhà trọ cho phù hợp.
 • Nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến và tạo điện cho khách thuê trọ được đề xuất ý kiến của mình về nội quy phòng trọ để đôi bên tìm được tiếng nói chung, hướng tới giữ chân khách trọ lâu dài.
 • Rà soát các điều khoản trong bảng nội quy phòng trọ trước khi thông báo chính thức đến người thuê trọ. Bảng nội quy được dán công khai tại khu vực sinh hoạt chung và tại hành lang.
   

Mẫu nội quy phòng trọ chuẩn
 

Nội quy phòng trọ về vấn đề giữ gìn vệ sinh chung

 • Giữa gìn vệ sinh chung sạch sẽ, phân chia nhau dọn khu vệ sinh chung, quét dọn hành lang 2 tuần/lần.
 • Không xả rác, vứt rác bừa bãi, luôn ý thức giữ gìn không gian sống trong lành, sạch đẹp.
 • Phơi quần áo đúng nơi quy định, vắt khô quần áo trước khi phơi để không gây ướt sàn, gây mất vệ sinh chung. Không phơi quần áo vướng lối đi.
 • Sử dụng nhà vệ sinh và các khu vực sinh hoạt chung đúng mục đích. Không rửa rau, chén bát trong nhà vệ sinh.
 • Không đặt chân lên bồn cầu vệ sinh. Không bỏ rác, giấy hay các đồ vật không phân huỷ được vào bồn cầu. Thu gom giấy vệ sinh vào thùng và đổ rác hàng ngày đúng nơi quy định.
 • Không vứt dép guốc trước cửa phòng làm ảnh hưởng tới lối đi.

dãy trọ quận 12

Một dãy nhà trọ Quận 12 đảm bảo tiêu chí "Xanh - Sạch - Đẹp" nhờ các quy định khắt khe của chủ nhà.

Nội quy nhà trọ về an ninh, trật tự

 • Các phòng cần tự giác giữ gìn trật tự chung, không gây ồn ào, ảnh hưởng đến các phòng khác.
 • Trở về nhà trọ đúng thời gian đã quy định. Đi nhẹ, nói khẽ, tắt máy dắt xe vào khu để xe khi về nhà vào buổi trưa và buổi tối để giữ yên tĩnh, tránh ảnh hưởng đến người khác.
 • Tự bảo quản tài sản cá nhân, đồ dùng của mỗi người. Xe máy cần được khoá càng, khoá cổ cẩn thận, chú ý giữ gọn gàng và để đúng vị trí.
 • Khoá cổng khu trọ trước khi đi ngủ.
 • Không tụ tập, nhậu nhẹt, uống bia rượu, đánh bạc, hút thuốc gây ảnh hưởng đến người khác. Không đánh nhau trong khu trọ.
 • Được tiếp khách nhưng không dẫn người yêu, bạn bè về ngủ lại qua đêm. Trong trường hợp cần thiết, phải hỏi ý kiến chủ nhà.
 • Không tò mò, xâm phạm đến đời sống riêng tư của những người thuê trọ ở các phòng khác.
 • Có giấy tờ tuỳ thân đầy đủ và hợp lý.
 • Thanh toán tiền thuê trọ đúng theo thời hạn ghi trong hợp đồng thuê nhà.
 • Sử dụng điện, nước tiết kiệm, đúng mục đích và không xả nước bừa bãi.

mẫu nội quy phòng trọ chuẩn

Mẫu nội quy phòng trọ chuẩn được treo ở hành lang khu trọ.

Nội quy về việc sửa chữa, cải tạo phòng trọ

 • Không tự ý khoan đục, cải tạo phòng trọ khi chưa hỏi ý kiến chủ nhà.
 • Không tiến hành đập phá vách tường, gạch lót nền trong diện tích phòng trọ được cho thuê sử dụng.

Nội quy nhà trọ về việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy

 • Tuân thủ công tác phòng cháy, chữa cháy theo đúng quy định.
 • Không đốt bất cứ vật gì trong khu trọ.
 • Luôn khoá bình ga, tắt bếp từ sau khi nấu ăn xong để hạn chế nguy cơ cháy nổ tới mức tối đa.
 • Tuyệt đối không tàng trữ các vật liệu dễ cháy nổ trong phòng trọ nếu không phục vụ cho mục đích sinh hoạt, nấu nướng.
   

Có thể thay đổi nội dung trong nội quy phòng trọ không?

Việc thay đổi nội dung của bản nội quy nhà trọ là hoàn toàn có thể. Tuỳ vào tình hình thực tế của khu trọ và trong quá trình áp dụng nội quy nếu thấy có điều gì bất cấp, bạn có thể điều chỉnh và xây dựng một bản nội quy mới nhằm tạo ra một môi trường sống an toàn và thoải mái hơn. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bản nội quy phù hợp với các quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của cả người cho thuê và người đi thuê.

Có thể thấy rằng, một mẫu nội quy phòng trọ đầy đủ nhất giúp ích rất nhiều cho hoạt động kinh doanh phòng trọ như đảm bảo an ninh, an toàn cho khu trọ, đồng thời giúp phòng trọ trở nên thu hút hơn đối với khách thuê và tối đa lợi nhuận cho thuê. Trên thực tế, những khu trọ với nội quy đầy đủ, rõ ràng đều được người thuê yêu thích hơn vì mang lại cảm giác an tâm và giúp họ tránh được nhiều rắc rối không đáng có trong quá trình sinh sống sau này. Mặt khác, khi sống tại những khu trọ có nội quy chặt chẽ, bản thân khách thuê cũng tự cảm thấy mình cần sống có nền nếp hơn, từ đó xây dựng nên một cộng đồng văn minh hơn.

Khánh An

>> Tiền thuê nhà dưới 100 triệu 1 năm có phải nộp thuế không?
>> Kinh nghiệm cho thuê nhà nguyên căn Bình Tân đạt lợi nhuận cao
>> 4 lưu ý khi vay ngân hàng xây nhà trọ cho thuê

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2022/08/29/ma-u-no-i-quy-pho-ng-tro-chua-n-ca-p-nha-t-nam-2022-nguo-i-cho-thue-tro-ca-n-bie-t
Chat