Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

5 điều nhất định phải nắm rõ khi cho người nước ngoài thuê nhà

10/11/2021 07:28

Kinh nghiệm cho người nước ngoài thuê nhà được nhiều người quan tâm bởi đây là kênh đầu tư mang lại lợi nhuận khá tốt nhưng cũng liên quan đến tính pháp lý. Vậy làm thế nào để cho người nước ngoài thuê nhà một cách an toàn, thuận lợi và hiệu quả?

Nắm rõ điều kiện cho người nước ngoài thuê nhà

Điều 119 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch nhà ở thì việc cho người nước ngoài thuê nhà tại Việt Nam cần thỏa mãn 2 điều kiện sau:

Thứ nhất, bên cho thuê phải là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu cho phép, ủy quyền để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật. Bên cho thuê – nếu là cá nhân thì phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật dân sự, nếu là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân, trừ trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Thứ hai, bên thuê nhà ở là cá nhân nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật nước ta, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Ngoài ra, thủ tục cho người nước ngoài thuê cũng khắt khe hơn so với cho người trong nước thuê. Cụ thể, nếu cho người trong nước thuê nhà có từ 5 phòng trở xuống thì chủ nhà chỉ cần báo đăng ký tạm trú, tạm vắng tại địa phương mà không cần thiết phải làm thủ tục kinh doanh. Trong khi đó, nếu cho người nước ngoài thuê nhà, dù chỉ 1 phòng thì chủ nhà vẫn phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Khi đó, chủ nhà cần mang theo giấy chứng minh nhân dân và giấy tờ chứng minh chủ sở hữu nhà lên UBND nơi có nhà cho thuê để đăng ký. Sau đó, chủ nhà sẽ phải nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế làm căn cứ để cơ quan thuế kiểm soát hoạt động kinh doanh. Sau khi hợp đồng cho thuê được ký kết, chủ nhà phải lên cơ quan công an làm thủ tục khai báo tạm trú cho khách thuê. Chủ nhà cũng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật.

Nắm rõ nhu cầu, sở thích của khách thuê người nước ngoài

Người nước ngoài thường có thu nhập và mức sống cao nên họ ưu tiên chọn thuê nhà riêng, căn hộ chung cư cao cấp hay biệt thự khi đến Việt Nam. Họ cũng chuộng những căn nhà nằm trong tổ hợp tiện ích khép kín, có đầy đủ các dịch vụ chất lượng, an ninh đảm bảo.

Môi trường sống cũng có ảnh hưởng đến việc lựa chọn thuê căn hộ của nước ngoài. Những căn nhà sạch sẽ, được quản lý tốt, thiết kế sang trọng, đẹp mắt, tối ưu diện tích luôn thu hút người nước ngoài hơn cả. Những khu vực mà người nước ngoài lựa chọn sinh sống thường là nơi tập trung trụ sở các công ty liên doanh, doanh nghiệp nước ngoài. Nhiều người nước ngoài thường muốn sống theo cộng đồng để có thể gặp gỡ, kết nối với đồng hương hay để hỗ trợ hỗ trợ nhau trong cuộc sống và làm việc.

khách nước ngoài
Khách nước ngoài thường đặt ra những tiêu chuẩn khá cao khi lựa chọn một căn hộ để thuê dài hạn

Do vậy, chiến lược thông minh khi đầu tư căn hộ cho người nước ngoài thuê là lựa chọn những căn hộ tốt, đi kèm tiện ích khép kín, nên tập trung trang trí nhà theo lối tối giản, hạn chế những chi tiết rườm rà, các biểu tượng, vật dụng gợi liên tưởng đến các vấn đề tôn giáo, chính trị. Mặt khác, căn nhà càng được bố trí rộng rãi, thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên thì cơ hội để bạn thành công trong việc cho thuê nhà sẽ càng cao hơn.

Nắm vững điều kiện nhà cho thuê

Nhiều người vì bỏ qua điều kiện nhà cho thuê mà gặp phải những rủi ro về mặt pháp lý trong quá trình cho người nước ngoài thuê nhà. Cụ thể, nhà cho người nước ngoài thuê cần đảm bảo những điều kiện sau:

 • Đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
 • Phải là nhà riêng lẻ hoặc căn hộ khép kín
 • Đảm bảo an toàn, chất lượng cho khách thuê
 • Đảm bảo cung cấp điện, nước, đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như các điều kiện thiết yếu khác
 • Không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng tại thời điểm cho thuê

Lựa chọn kênh tiếp thị phù hợp

Sau khi đã lựa chọn được sản phẩm cho thuê, bạn cần quan tâm tới kênh tiếp thị phù hợp. Bạn có thể đăng ký cho thuê thông qua các công ty môi giới chuyên nghiệp để tìm được khách thuê nhanh hơn. Các công ty môi giới cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về các thủ tục cho thuê, đảm bảo hơn về nguồn khách và chất lượng khách.

Một kênh tiếp thị rất hiệu quả khác là các website bất động sản phổ biến, có lượng truy cập lớn, ưu tiên website song ngữ để người nước ngoài có thể đọc được. Bạn cũng có thể tận dụng sức mạnh của mạng xã hội như Facebook, các diễn đàn để kết nối với các cộng đồng người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

Một phương án khá hiệu quả là thông qua bạn bè, đồng nghiệp, người quen. Với phương án này, bạn có thể tìm được khách thuê uy tín, tránh được tình trạng lừa đảo và giảm bớt chi phí tìm khách.

Quy trình, thủ tục cho người nước ngoài thuê nhà

Theo quy định tại Điều 93, Luật Nhà ở, người thuê nhà và người cho thuê phải làm hợp đồng giao dịch bao gồm các nội dung sau đây:

 • Tên và địa chỉ của các bên
 • Mô tả đặc điểm của nhà cho thuê
 • Giá thuê và phương thức thanh toán
 • Thời hạn cho thuê nhà, thời gian giao nhận nhà
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên
 • Cam kết của các bên
 • Các thỏa thuận khác như chấm dứt hợp đồng, điều khoản phạt vi phạm hợp đồng
 • Địa điểm và thời gian ký kết hợp đồng
 • Chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký)

Lưu ý, hợp đồng thuê nhà phải có công chứng của cơ quan có thẩm quyền trừ 2 trường hợp không phải công chứng là cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng và bên thuê nhà là tổ chức có chức năng kinh doanh nhà ở.

Sau khi đã ký kết hợp đồng thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm khai báo tạm trú, tạm vắng cho người nước ngoài. Các bước tiến hành như sau:

 • Xuất trình hộ chiếu, tờ khai xuất nhập cảnh, chứng nhận tạm trú và thị thực (nếu có)
 • Khai vào bản khai tạm trú theo mẫu
 • Lập danh sách người nước ngoài khai báo tạm trú và nộp tại công an xã, phường
 • Lưu giữ phiếu khai báo tạm trú cùng danh sách người nước ngoài tạm trú để xuất trình khi được yêu cầu

Khánh An (tổng hợp)

>> [Infographic] Điều kiện và thủ tục cho người nước ngoài muốn mua nhà ở Việt Nam

Link bài viết gốc
http://thanhnienviet.vn/2021/11/10/5-dieu-nhat-dinh-phai-nam-ro-khi-cho-nguoi-nuoc-ngoai-thue-nha
Chat