Giấc mộng làm giàu từ sốt đất của những nhà đầu tư không chuyên

01/10/2019 09:59

[CÓ HẸN VỚI CHUYÊN GIA BĐS #2] Nhà đầu tư cần nắm rõ những dấu hiệu nhận biết sốt đất ảo, đồng thời tìm hiểu kỹ thông tin về dự án, đặc biệt là so sánh về giá nếu vẫn muốn xuống tiền đầu tư trong cơn sốt đất ảo.

Đó là lời khuyên của ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Kosy Group dành cho những nhà đầu tư muốn mạo hiểm để có thể hốt bạc tỷ trong cơn sốt đất.

Ngay từ những tháng đầu năm, cơn sốt đất xảy ra tại nhiều địa phương, kéo theo người người, nhà nhà lao vào vòng xoáy mua đất, thậm chí bỏ nghề đi lướt sóng hoặc làm môi giới. Số lượng các nhà đầu tư bất động sản không chuyên cũng vì thế mà tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là tại thời điểm cơn sốt đất đang nóng hầm hập.

sốt đất ảo
Sốt đất ảo là chủ đề của chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” #2

Theo nguyên tắc nước chảy về chỗ trũng, tại những khu vực vùng ven - nơi quỹ đất còn nhiều và mặt bằng giá đất còn thấp, nay được đầu tư hạ tầng nên giới đầu tư đã đổ xô về săn đất để tiết kiệm chi phí đầu vào. Thậm chí, nhiều “cò đất” còn sử dụng những mánh khoé tinh vi để đẩy giá đất lên cao. Điển hình như việc giả mạo văn bản phê duyệt dự án của lãnh đạo tỉnh để thổi giá đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam trong thời gian qua. Hay việc phân lô bán nền cả đất nông nghiệp, đất rừng để mang ra chào bán.

Theo ông Ngọc, bất cứ người mua nhà đất nào dù chuyên nghiệp hay không chuyên cũng cần nằm lòng những dấu hiệu nhận biết cơn sốt đất ảo. Trong đó, những dấu hiệu phổ biến nhất như: Thường diễn ra tại các khu vực vùng ven; Xảy ra cục bộ tại nơi được quy hoạch, đầu tư hạ tầng; Tăng giá đất trên diện rộng với mức tăng đột biến (1,5-2 lần) trong 6-12 tháng; Giá tăng theo ngày, theo giờ; Sang tay chuyển nhượng nhiều lần; Không thấy xuất hiện chủ đất thực; Chủ yếu mua để đầu cơ, không có nhu cầu sử dụng thực…

Ông Ngọc cho hay, việc mua đất vào thời điểm đang xảy ra sốt ảo là mạo hiểm nhưng thực tế vẫn có rất nhiều nhà đầu tư không chuyên ôm giấc mộng làm giàu chỉ sau một đêm từ việc mua đất rồi bán lại. Lời khuyên của vị Giám đốc kinh doanh Tập đoàn Kosy Group dành cho những nhà đầu tư này là cần thực sự tỉnh táo và tìm hiểu kỹ các thông tin.

Thứ nhất là thông tin về quy hoạch. Khi nhận được thông tin quy hoạch, khách hàng phải xác nhận lại thông tin này là chính thống hay chỉ là tin đồn thổi.

Thứ hai là thông tin về dự án. Người mua cần trả lời câu hỏi dự án đó đã được phê duyệt hay chưa, được quy hoạch thế nào, chủ đầu tư, đơn vị xây dựng, đơn vị bán hàng là ai, uy tín ra sao?

Thứ ba là thông tin về giá, bao gồm giá của dự án và giá của khu vực xung quanh dự án. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của suất đầu tư.

Thứ tư, những nhà đầu tư không phải là chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cần tìm cho mình một số chuyên gia hoặc đơn vị tư vấn uy tín. Điều này sẽ giúp người mua nắm được những thông tin xác thực nhất trên thị trường thay vì những thông tin ảo từ giới đầu nậu, môi giới không có tâm.

Một bức tranh toàn cảnh về cơn sốt đất ảo bao gồm khái niệm, nguyên nhân hình thành, dấu hiệu nhận biết, phân biệt sốt đất ảo với sốt đất thật, lời khuyên dành cho người mua... cũng đã được ông Vũ Đức Ngọc phân tích cụ thể trong chương trình "Có hẹn với chuyên gia bất động sản #2". Khán giả có thể xem toàn bộ chương trình Tại đây!

"Có hẹn với chuyên gia bất động sản" là chương trình Talk độc quyền do Batdongsan.com.vn sản xuất. Lần đầu tiên độc giả được nghe trực tiếp các chuyên gia đầu ngành chia sẻ góc nhìn và đưa ra những phân tích chuyên sâu về các vấn đề thời sự, nóng nhất của thị trường bất động sản. Chương trình cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và những tư vấn, lời khuyên có giá trị giúp độc giả, khách hàng hiểu rõ hơn về thị trường cũng như tự tin hơn khi đưa ra những quyết định liên quan tới giao dịch bất động sản.

"Có hẹn với chuyên gia bất động sản" được phát sóng vào 10h sáng thứ 5 hàng tuần trên kênh Youtube và website Batdongsan.com.vn.

Khán giả có thể gửi chủ đề quan tâm và đặt câu hỏi cho chương trình Tại đây!

Phùng Dung
(Theo TC Thanh niên)

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà