Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà đầu tư bất động sản cá nhân nên bắt đầu từ đâu?

15/10/2019 16:15  |  

[CÓ HẸN VỚI CHUYÊN GIA BẤT ĐỘNG SẢN #4] Khi chưa có nhiều kinh nghiệm và nếu không sáng suốt, tìm hiểu kỹ càng, nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ rất dễ thất bại trong suất đầu tư. Vậy nhà đầu tư nên bắt đầu từ đâu?

Trên thị trường bất động sản, bên cạnh những nhà đầu tư chuyên nghiệp có đủ kiến thức và kinh nghiệm thì cũng có không ít trường hợp vì thấy những người xung quanh giàu lên nhanh chóng nhờ đi buôn nhà đất nên cũng đã lấn sân tham gia đầu tư kiếm lời. Nhưng chính vì tay ngang, không có kinh nghiệm, thiếu kiến thức về thị trường và tính pháp lý, chiến lược đầu tư nên rất nhiều người rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí trở thành con nợ.

Chia sẻ trong chương trình “Có hẹn với chuyên gia bất động sản” #4, ông Vũ Đức Ngọc, Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy Group cho rằng, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro nếu không nắm rõ thông tin, đặc biệt là những người đầu tư lần đầu. Trong đó, một rủi ro phổ biến nhất là mất kiểm soát tài chính.

đầu tư bất động sản cá nhân
Theo ông Vũ Đức Ngọc, các nhà đầu tư bất động sản cá nhân phải đối mặt với rất nhiều rủi ro

Ông Ngọc dẫn chứng về một nữ khách hàng xuống tiền đầu tư đất theo cảm xúc mà không tìm hiểu kỹ thông tin. Cụ thể, năm 2018, nhà đầu tư này đến Đà Nẵng để du lịch. Ngay từ khi bước chân xuống sân bay, chị đã được tiếp xúc với nhiều môi giới bất động sản. Đến một sàn giao dịch với rất đông khách hàng, vì cảm thấy tin tưởng nên chị quyết định đầu tư một lô đất dù không biết giá đất xung quanh khu vực đó ra sao. Chị dành toàn bộ số tiền mình có để đặt cọc mà không tính toán đến những đợt đóng tiền tiếp theo. Trong khi đó, dự án vì chưa minh bạch về pháp lý nên chưa thể cầm cố ngân hàng. Môi giới cũng không thể giúp chị chuyển nhượng lô đất này cho người khác nên chị buộc phải xoay tiền đóng thêm các đợt tiếp theo nếu không muốn mất số tiền đã nộp. Chị rơi vào cảnh mất kiểm soát tài chính cá nhân vì đi vay nợ. Dù chấp nhận cắt lỗ nhiều lần nhưng chị vẫn không bán được lô đất này. Sau này, chị đành phải bán một căn hộ chung cư mà gia đình chị đang ở để tìm mua một căn hộ nhỏ hơn lấy tiền chênh trả nợ.

Bên cạnh rủi ro vỡ kế hoạch tài chính khi đầu tư theo cảm xúc như trường hợp của nhà đầu tư trên, các nhà đầu tư còn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro khác nếu không sàng lọc bất động sản, không đánh giá đúng tiềm năng sản phẩm, không tìm hiểu về chủ đầu tư hoặc không xem xét kỹ hợp đồng…

Trả lời cho câu hỏi nhà đầu tư bất động sản cá nhân nên bắt đầu từ đâu, ông Ngọc cho rằng, điều đầu tiên mà mọi nhà đầu tư bất động sản cần xác định rõ là mình có muốn đầu tư và thực sự có trách nhiệm với suất đầu tư đó hay không. Sau đó, nhà đầu tư cần tìm hiểu về các dự án thông qua báo chí, các phương tiện truyền thông. Đó có thể là những dự án đang hot trên thị trường khi xuất hiện liên tục trên các chương trình truyền hình, sách báo, tạp chí hay pano tại sân bay.

Thông qua số điện thoại hotline trên nội dung quảng cáo, nhà đầu tư có thể liên lạc và hẹn lịch xem trực tiếp dự án. Khi tìm hiểu đầy đủ các thông tin về dự án, đưa ra những đánh giá và so sánh, nhà đầu tư sẽ xác định được có nên đầu tư bất động sản này hay không, nếu đầu tư thì sẽ cần bao nhiêu tiền. Hiện nay, có nhiều dự án chỉ cần 30% giá trị sản phẩm là đã có thể tham gia đầu tư. Chỉ khi chắc chắn suất đầu tư sẽ thành công thì nhà đầu tư mới bắt đầu cân đối dòng vốn tự có hoặc tính đến phương án vay ngân hàng hay mời người thân, bạn bè cùng tham gia đầu tư.

Ngoài những rủi ro thường gặp, những lời khuyên dành cho nhà đầu tư về việc cân đối dòng vốn cũng được Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Kosy Group chia sẻ cụ thể. Khán giả quan tâm có thể theo dõi toàn bộ chương trình Tại đây!

"Có hẹn với chuyên gia bất động sản" là chương trình Talk độc quyền do Batdongsan.com.vn sản xuất. Lần đầu tiên độc giả được nghe trực tiếp các chuyên gia đầu ngành chia sẻ góc nhìn và đưa ra những phân tích chuyên sâu về các vấn đề thời sự, nóng nhất của thị trường bất động sản. Chương trình cung cấp nhiều kiến thức bổ ích và những tư vấn, lời khuyên có giá trị giúp độc giả, khách hàng hiểu rõ hơn về thị trường cũng như tự tin hơn khi đưa ra những quyết định liên quan tới giao dịch bất động sản.

"Có hẹn với chuyên gia bất động sản" được phát sóng vào 10h sáng thứ 5 hàng tuần trên kênh Youtube và website Batdongsan.com.vn.

Khán giả có thể gửi chủ đề quan tâm và đặt câu hỏi cho chương trình Tại đây!

Khánh Trang

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang