Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Vợ tôi bỏ nhiều đồ bếp còn tốt vì thích mua theo trào lưu

14/08/2018 10:28  |  Theo Vnexpress

Vợ anh Cường thích mua đồ theo trào lưu mới, từ quần áo, giày dép đến các món đồ gia dụng. Chị thường xuyên xem các mặt hàng trên mạng và đặc biệt thích mua sắm đồ bếp.

Anh Việt Cường (32 tuổi) ở Hà Nội chia sẻ về việc vợ anh mua đồ gia dụng không tính toán:

Tôi không biết đó là ưu hay nhược điểm của cô ấy vì thói quen này khiến vợ tôi bỏ đi nhiều đồ cũ vẫn còn tốt vì thích đồ mới hơn. Chẳng hạn như máy xay, ép hoa quả, cô ấy mua đến 4 loại. Đầu tiên là chiếc máy xay sinh tố bình thường được mua khi chúng tôi mua căn chung cư từ 4 năm trước.

Khi có bé đầu tiên, lúc con ăn dặm, vợ tôi mua máy xay cầm tay và nói là máy này tiện hơn, có thể xay đồ ăn dạng nước như cháo, súp... Từ khi có chiếc máy này, vợ tôi bỏ xó chiếc máy xay đầu tiên.

mua sắm đồ đạc
Vợ anh Cường thích mua sắm các đồ gia dụng theo trào lưu

Khi bé được 8-9 tháng, vợ tôi lại mua máy ép hoa quả, nói là để ép nước cho con uống, dùng máy xay lại phải lọc bã. Chiếc máy khá to, ép nhanh nên cô ấy rất thích. Mới mua, ngày nào cô ấy cũng dùng nhưng chỉ được vài tháng, vợ tôi lại cho vào kho. Tôi hỏi sao không dùng máy ép nữa thì cô ấy nói ra ngoài mua cho nhanh.

Nửa năm sau, cô ấy tiếp tục mang một chiếc máy ép khác về nhà. Vợ tôi nói đây là máy ép chậm, vắt kiệt hơn so với máy ép cũ. Cô ấy lại ngồi gọt hoa quả để làm cho cả nhà uống. Cô ấy nói mấy chiếc máy cũ bị hỏng nhưng khi dọn nhà, tôi kiểm tra thì thấy vẫn dùng tốt.

Không riêng máy xay, vợ tôi còn mua máy làm giá, máy làm sữa chua... nhưng chỉ được hơn một năm, những món đồ này giờ đã đầy màng nhện dưới tủ bếp.

Tôi góp ý với vợ thì cô ấy nói đồ mới luôn tiện dụng, thông minh và tiết kiệm hơn. Cô ấy nói đúng nhưng không thể chạy theo trào lưu mãi và nhà tôi cũng không phải quá dư dả.

Theo chuyên gia phân tích tài chính Bội Lê (Tp.HCM), cách chi tiêu và sử dụng đồ của người vợ trên là lãng phí vì chị bị kích thích tiêu dùng. Biện pháp đưa ra là lập kỷ luật tiêu dùng: lập kế hoạch tài chính dài hạn, những khoản tiêu hàng tháng, những khoản để dành cho tương lai (sửa nhà, hưu trí, cho con du học...).

Người vợ cần có sự quyết tâm từ bên trong. Tác động từ những người bên ngoài là rất thấp, quan trọng là cách nghĩ của cô ấy.

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang