Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Cho thuê nhà có phải đóng lệ phí môn bài?

07/09/2009 11:37 

Tôi có một căn nhà cho hai công ty khác nhau thuê với giá 5.000.000 đồng/tháng/công ty. Hợp đồng thanh toán với hai công ty khác nhau, một công ty một năm: 3 tháng/lần và công ty kia năm năm: 6 tháng/lần.

Tôi muốn biết có thể gộp chung để đóng thuế một lần?

Hợp đồng cho thuê nhà có cần công chứng hay chỉ cần mộc đỏ của công ty? Từ tháng 7-2009, với thu nhập trên thì tôi phải đóng thuế thu nhập cá nhân (TNCN) ra sao? Tôi có phải đóng thuế môn bài không?
 

Bình Đặng

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy, trưởng phòng thuế TNCN (Cục Thuế TP.HCM), trả lời:

Hoạt động cho thuê nhà là hoạt động kinh doanh nên bạn phải đăng ký kinh doanh, đóng lệ phí môn bài và khai nộp thuế GTGT (thuế gián thu).

Trường hợp cá nhân cho thuê nhà thì thu nhập từ hoạt động cho thuê nhà là thu nhập chịu thuế TNCN từ kinh doanh, bạn phải khai nộp thuế TNCN và không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu cả hai căn nhà của bạn trên cùng địa bàn quản lý thuế (chi cục thuế) thì bạn có thể khai thuế gộp tại chi cục thuế nơi kinh doanh, nếu khác địa bàn thì bạn phải khai thuế tại từng chi cục thuế nơi kinh doanh. Cuối năm bạn phải tổng hợp thu nhập và khai quyết toán thuế TNCN tại nơi bạn đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Bạn có thể liên hệ chi cục thuế nơi kinh doanh để được hướng dẫn chi tiết. Hợp đồng thuê nhà ký giữa pháp nhân với cá nhân bạn không cần thiết phải công chứng.  
 

Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang