Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Có được bồi thường khi bị thu thuế sai?

15/06/2010 08:14 

Hỏi: Năm 2001 tôi có mua miếng đất và làm nhà trên mảnh đất đó, đến tháng 11-2009 tôi làm hồ sơ xin hợp thức hóa căn nhà trên (trước đó khu nhà tôi ở nằm trong diện quy hoạch treo nên không làm hợp thức hóa được).

Ngày 24-2-2010 tôi có giấy hẹn đến chi cục thuế Quận Tân Phú (TP.HCM) để đóng lệ phí trước bạ.

Nhân viên thuế ở đây bắt tôi phải đóng thêm thuế thu nhập cá nhân 12.400.000 đồng, nếu không đóng thì không hoàn tất thủ tục. Tôi xin hỏi: việc thu thuế thu nhập cá nhân như thế đúng hay sai? Nếu sai tôi phải làm gì để được hoàn lại số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp?
 

(homila286@... )
-Trả lời:


Theo thư tôi hiểu ông là người đang sử dụng đất và đã tiến hành xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở. Việc ông nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 2001 thì không thể áp dụng Luật thuế thu nhập cá nhân (vì luật này có hiệu lực từ ngày 1-1-2009). Do vậy, cơ quan thuế không thể buộc ông phải nộp thuế thu nhập cá nhân được.

Trong trường hợp này ông có thể khiếu nại đến chi cục trưởng chi cục thuế nơi ấn định thuế để được giải quyết. Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được có hành vi hành chính của cơ quan thuế về việc yêu cầu nộp thuế. Thời hạn thụ lý đơn là 10 ngày kể từ nhận được đơn, và thời hạn giải quyết lần đầu là 30 ngày kể từ ngày thụ lý.

Trường hợp quá thời hạn trên mà khiếu nại không được giải quyết hoặc được giải quyết nhưng người khiếu nại không đồng ý, ông có thể khiếu nại lần hai tại cơ quan thuế cấp trên trực tiếp hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án có thẩm quyền trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại, hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu.

Trường hợp thời hiệu khiếu nại đã hết, ông chỉ có thể gửi đơn tố cáo người ký thông báo nộp thuế đến thủ trưởng cơ quan thuế nơi quản lý cán bộ thuế bị tố cáo, kèm theo các chứng cứ chứng minh hành vi trái pháp luật của cán bộ này (như thông báo thuế, biên lai nhận tiền thuế …).

Theo điều 57 của Luật khiếu nại, tố cáo, ông có quyền yêu cầu cơ quan giải quyết tố cáo thông báo kết quả việc giải quyết tố cáo. Sau khi có quyết định giải quyết tố cáo hoặc bản án của tòa án xác định cán bộ trên đã vi phạm pháp luật, thì theo khoản 3 điều 3 và điều 15 của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, ông có thể căn cứ các văn bản này để yêu cầu chi cục thuế bồi thường cho ông.

Quá thời hạn bồi thường luật định từ khi ông có đơn yêu cầu bồi thường (dao động 65-100 ngày bao gồm: 5 ngày để thụ lý đơn, 20-40 ngày để xác minh thiệt hại, 30-45 ngày để thương lượng và 10 ngày để ra quyết định bồi thường) mà chi cục thuế không ra quyết định về việc bồi thường cho ông số tiền thuế thu sai hoặc có quyết định bồi thường nhưng ông không đồng ý, ông có quyền khởi kiện trong thời hạn 15 ngày để yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu bồi thường.

Trân trọng kính chào.

LS HUỲNH VĂN NÔNG
Theo Tuổi trẻ

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang