Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Miễn thuế khi chuyển nhượng đất cho dâu, rể

25/08/2008 09:49

Nhà ở được xây dựng trên đất không đủ điều kiện cấp “giấy đỏ” thì không được cấp “giấy hồng”.

1. Cấp “giấy hồng” nhà thừa kế

Trước kia, ba tôi có mua một căn nhà bằng giấy tay và hiện tôi đang sử dụng. Nay cha tôi đã chết, các anh em không muốn cho tôi đứng tên “giấy hồng”. Tôi phải làm sao?

hongthuan256@gmail.com

Bà Nguyễn Thị La,Phó phòng Tài nguyên và Môi trường quận 3:

Theo Điều 6 Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM, trường hợp nhà chưa có giấy tờ hợp lệ, người chủ nhà đã chết thì ghi tên người đại diện khai trình trên “giấy hồng”, sau đó làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế.

Trong trường hợp này, bạn có thể để người anh của mình đứng tên đại diện để làm “giấy hồng”. Trong “giấy hồng” sẽ ghi nhận anh ấy chỉ là người đại diện khai trình chứ không phải là chủ sở hữu duy nhất của căn nhà. Sau khi có “giấy hồng”, nếu không muốn đứng tên chung, các anh em có thể làm thủ tục phân chia di sản thừa kế để mỗi người được nhận phần thừa kế của mình.

2. Khiếu nại việc thu tiền sử dụng đất

Tháng 6-2008, tôi được UBND quận cấp “giấy hồng” một căn nhà với diện tích đất ở là hơn 109 m2. Theo phiếu chuyển của UBND quận, tôi chỉ phải đóng 50% tiền sử dụng đất. Song chi cục thuế quận lại yêu cầu tôi đóng 100% tiền sử dụng đất. Tôi phải làm sao?

Nguyễn Ngọc Lam(94 Gò Dầu, quận Tân Phú)

Luật sư Nguyễn Đình Hùng(Đoàn luật sư TP.HCM):

Theo Điều 19 Nghị định 198 ngày 3-12-2004 của Chính phủ, nếu không đồng ý với cách tính tiền sử dụng đất của chi cục thuế quận, bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến cơ quan này trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp tiền sử dụng đất. Trong thời gian chờ giải quyết, người khiếu nại phải nộp đúng thời hạn và nộp đủ số tiền sử dụng đất đã thông báo. Sau đó, nếu không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của chi cục thuế quận, bạn có thể tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến Cục Thuế TP.HCM hoặc khởi kiện ra tòa hành chính.

3. Chuyển nhượng từ trước nên không được miễn thuế

Tôi có làm thủ tục sang tên nhà cho vợ chồng người con gái và đã nhận được giấy báo đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất vào tháng 3-2008. Do chưa đủ tiền nên tôi vẫn chưa đóng thuế. Nay tôi được biết Bộ Tài chính vừa miễn thuế này đối với những trường hợp chuyển quyền sử dụng đất giữa cha mẹ với con rể, con dâu. Vậy trường hợp của tôi có được miễn thuế hay không?

Nguyễn Thị Tuệ(Quận 6)

Ông Nguyễn Yểng,Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận 6:

Theo Thông tư số 66 ngày 21-7-2008 của Bộ Tài chính, việc chuyển quyền sử dụng đất giữa cha, mẹ và con dâu, con rể không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất. Nếu văn bản về việc chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất được lập từ ngày 5-5-2008 trở đi thì không phải nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất. Nếu việc chuyển nhượng, tặng, cho quyền sử dụng đất được lập trước ngày 5-5-2008 nhưng đến ngày này trở đi mới nộp hồ sơ kê khai thuế và vẫn còn trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày có thông báo thuế thì không phải nộp thuế.

Đối với trường hợp cụ thể của bà, do bà đã có thông báo thuế từ tháng 3-2008 nên nay bà có nghĩa vụ đóng thuế theo thông báo.

4. Được bán 1/2 căn nhà

Đối với nhà đất nằm trong khu quy hoạch “treo” nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, chủ nhà có được phép bán 1/2 nhà, đất hay không?

Trần Quốc Dũng(Phường Tân Thới Nhì, quận 12)

Ông Hoàng Mạnh Thắng,Phó phòng Công chứng số 7 TP.HCM:

Theo điểm 1.2 Điều 1 Chỉ thị 30 ngày 24-12-2003 của UBND TP.HCM, nhà, đất nằm trong khu vực quy hoạch phải thu hồi đất để xây dựng các công trình công cộng hoặc giao, cho thuê để các tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư theo quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền, người sử dụng đất vẫn được thực hiện các quyền về sở hữu nhà, sử dụng đất theo quy định.

Muốn bán 1/2 căn nhà, ông cần liên hệ với các tổ chức đo vẽ có thẩm quyền và sau đó là các phòng công chứng để được hướng dẫn thủ tục cụ thể.

5. Làm “giấy hồng” nhà mua giấy tay

Nhà của tôi nằm trong một khu vực gồm toàn nhà mua bán bằng giấy tay. Tôi có được làm giấy tờ nhà hay không?

Phan Thanh Long(Phường 15, quận Gò Vấp)

Luật sư Trần Công Ly Tao(Đoàn luật sư TP.HCM):

Thư ông nêu không cụ thể nên chúng tôi xin cung cấp những nguyên tắc chung để ông tham khảo. Theo Điều 5 Quyết định 54 ngày 30-3-2007 của UBND TP.HCM, các trường hợp sau đây không được cấp “giấy hồng”: Nhà ở, đất ở đã có quyết định hoặc thông báo giải tỏa, phá dỡ hoặc đã có quyết định thu hồi đất của cơ quan thẩm quyền; nhà ở được xây dựng sau thời điểm cơ quan thẩm quyền phê duyệt và công bố quy hoạch, có toàn bộ diện tích không phù hợp quy hoạch; lấn chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật...; nhà ở được xây dựng trên đất không đủ điều kiện cấp “giấy đỏ”; các trường hợp không thuộc diện được sở hữu nhà ở hoặc không đủ điều kiện cấp “giấy hồng” theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Nếu không thuộc một trong các trường hợp không được cấp “giấy hồng”, ông có thể liên hệ với UBND quận để được hướng dẫn thủ tục cấp “giấy hồng”.

Theo Pháp luật TP

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang