Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Thừa kế quyền sử dụng đất, đóng thuế thế nào?

16/09/2009 15:11

Ba mẹ tôi có 4 người con, trong đó tôi và một người chị là con nuôi của ba mẹ tôi, 2 em trai là con riêng của ba tôi. Chị tôi đã lấy chồng và đã ra ở riêng. Hai em trai vẫn còn ở trong căn nhà của ba mẹ tôi. Tôi đã có gia đình và được ba mẹ tôi cho miếng đất bên cạnh.

Tuy nhiên miếng đất tôi được cho không có giấy tờ gì xác nhận, cũng như thời điểm ấy căn nhà của ba mẹ tôi vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ). Đến khi được cấp GCN QSDĐ (diện tích không bao gồm phần đất của tôi) thì ba tôi đã mất. Vì vậy GCN QSDĐ được ghi với chủ sở hữu là mẹ tôi và ba tôi (đã mất).

Với sự thống nhất cả gia đình: mẹ, chị và  2 em trai, tôi đồng ý mua cho 2 em trai mỗi em một miếng đất. Mẹ sẽ ở với tôi và tôi có trách nhiệm chăm lo cho mẹ. Đổi lại, quyền sử dụng đất sẽ được chuyển cho con trai tôi (21 tuổi).

Tôi muốn hỏi mình có được chia phần trong phần đất của ba tôi - người đã mất và không để lại di chúc? Nếu quyền sử dụng đất chuyển cho con trai tôi thì chúng tôi phải đóng các loại thuế nào? Mong sớm nhận được phản hồi. Xin cảm ơn.

Lê Văn Tâm

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 676 Bộ luật dân sự thì những người thừa kế theo pháp luật theo hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Do đó, nếu di sản của cha nuôi bạn là ½ quyền sử dụng đất trên và cha bạn không để lại di chúc hoặc không để lại di chúc hợp pháp thì di sản của cha bạn sẽ được chia theo pháp luật.

Theo đó, bạn sẽ được hưởng một phần bằng với các đồng thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của cha bạn.

Để có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên lại cho con trai của bạn thì trước tiên các đồng thừa kế của cha bạn phải tiến hành thủ tục khai nhận di sản tại phòng công chứng có thẩm quyền. Sau khi tiến hành thủ tục khai nhận di sản xong thì các đồng sử dụng đất trên mới có thể tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên lại cho con trai bạn được.

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì con trai bạn có thể nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên dưới hình thức tặng cho quyền sử dụng đất, khi nhận tặng cho quyền sử dụng đất trên thì con trai bạn phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% và phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với phần quyền sử dụng đất đã nhận tặng cho của mẹ nuôi bạn, chị và hai em trai của bạn. 

Riêng đối với phần thu nhập mà con bạn có được do nhận tặng cho quyền sử dụng đất của bạn thì con bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra, con trai bạn phải chịu một số khoản phí và lệ phí khác như phí công chứng hợp đồng giao dịch, phí đăng bộ…

Theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, những trường hợp sau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân  khi chuyển nhượng bất động sản bao gồm  thu nhập từ chuyển nhượng BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là BĐS giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu
Theo Tuoi Tre

Dành cho người xây nhà