Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Căn hộ 45m2 như rộng gấp đôi nhờ có gác lửng và lối thiết kế thông minh

10/07/2019 14:29

Thiết kế nội thất cho căn hộ nhỏ với ngân sách hạn chế không hề đơn giản. Tuy nhiên, với các kiến trúc sư tại xưởng thiết kế Muka, quá trình tối ưu căn hộ 45m2 cho gia đình ba thành viên ở Thượng Hải (Trung Quốc) lại là một công việc vô cùng thú vị.

Nằm gần tuyến đường Huaihai, một trong những khu mua sắm sầm uất nhất Thượng Hải, căn hộ 45m2 chiếm trọn tầng trệt của một tòa nhà tập thể cũ được xây vào những năm 1920. Các kiến trúc sư đã mất gần 10 tháng để cải tạo toàn bộ không gian sống, biến nó thành căn hộ gác lửng hiện đại và tiện nghi cho cặp vợ chồng cùng cậu con trai nhỏ.

Trên nền cấu trúc cũ, kiến trúc sư tổ chức không gian theo chiều Bắc - Nam. Sau khi khảo sát hiện trạng và trao đổi với các kỹ sư kết cấu, kiến trúc sư quyết định thực hiện hàng loạt các biện pháp mở rộng và tái cấu trúc toàn bộ ngôi nhà, bao gồm: hạ thấp nền móng, loại bỏ các bức tường không cần thiết và làm thêm gác lửng.

Phần mái dốc và toàn bộ khu vực ngoài trời hướng ra phía sân với ánh sáng tự nhiên ngập tràn được chuyển đổi thành không gian sinh hoạt chung.


Phía bên trong thiếu sáng được sử dụng cho mục đích ngủ nghỉ. 

Việc hạ thấp nền móng làm tăng độ cao trần nhà từ 3,7m lên 4,2m. Nhờ vậy, kiến trúc sư có thể làm thêm gác xép bằng cấu trúc thép nhẹ.

Gác xép mới khá rộng rãi và thoải mái cho phép tối đa hóa diện tích căn hộ nhỏ. 
Giường gỗ chắc chắn được đặt đóng riêng, cửa xếp cùng hệ thống tủ lưu trữ gọn nhẹ giúp cải thiện đáng kể không gian sống của cặp vợ chồng trẻ.
Cửa sổ và lan can kính trong suốt cho phép ánh sáng đi sâu vào trong nhà, tạo sự thoáng đãng và mở kênh liên lạc giữa cha mẹ và con cái nhưng vẫn đảm bảo sự riêng tư nhất định cho hai thế hệ trong gia đình.
Sau cải tạo, khung cửa sổ mở từ phòng trẻ vừa vặn với chiều cao của bé, có thể sử dụng như cửa ra vào để bé dễ dàng di chuyển. 


Tủ quần áo cũng được đo đóng cẩn thận để đảm bảo thuận tiện cho trẻ.

Cân nhắc đến sự phát triển của trẻ trong tương lai, kiến trúc sư đã thiết kế một chiếc bàn nhỏ có thể tùy chỉnh độ cao.
Nhằm giảm độ dốc của cầu thang và để trẻ di chuyển dễ dàng hơn, cầu thang gỗ dẫn lên gác lửng được thiết kế thành các bậc so le nhau.
Toàn bộ các đường ống nước, dây điện và cả điều hòa không khí đều được đặt ẩn trong các bức tường, tủ lưu trữ và trần nhà.
Gầm cầu thang, tủ sách, giường trong phòng trẻ, bàn làm việc trong phòng khách… đều được tích hợp ngăn chứa đồ để lưu trữ sách, đồ chơi hay các đồ dùng lặt vặt hàng ngày. Nhờ vậy mà căn hộ luôn gọn gàng, ngăn nắp dù có diện tích hạn chế. 
Phòng tắm và phòng vệ sinh được thiết kế tách biệt, đảm bảo thuận tiện cho quá trình sinh hoạt hàng ngày.


Không gian sinh hoạt chung sau cải tạo trở nên rộng rãi và thoáng đãng.

Khu vực bàn ăn và ghế ngồi bên cửa sổ là nơi cả gia đình quây quần bên nhau, cùng thường thức khung cảnh ngoài trời mỗi khi ăn uống, đọc sách hay giải trí.
Sau khi cải tạo nhà, chủ nhà cũng làm mới khoảng sân nhỏ trước cửa sổ. Vào mùa hè, những vị khách đến nhà sẽ cảm nhận được sức sống luôn tràn ngập nơi đây.
Ở Thượng Hải có hàng nghìn ngôi nhà cũ kỹ như căn hộ trên đây. Bước sang giai đoạn hậu đô thị hóa, đứng trên góc độ quy hoạch đô thị, chính phủ Trung Quốc ngày càng quan tâm đến việc bảo tồn các tòa nhà cũ đó. Tuy nhiên, quan điểm của các kiến trúc sư là nên lấy con người làm trung tâm, cần cải tạo những ngôi nhà cũ nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân.

May

(Theo Tuổi trẻ Online)
 

Dành cho người xây nhà