Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Hài hòa vườn Nhật, kiến trúc Pháp và nhà Việt

16/09/2013 08:36

Đôi khi không cần phải đồng bộ theo cùng một phong cách. Vấn đề là sự phối hợp sao cho đạt đến sự hài hoà tối ưu. Một khu vườn Nhật bao quanh một không gian ở mang hơi hướm Pháp trong ngôi nhà Việt.

Theo ý của chủ nhân, kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà mang phong cách Pháp, nhưng lược bỏ những chi tiết cầu kỳ chỉ giữ lại những nét hết sức đặc trưng. Bên cạnh, do đặc thù khí hậu ở khu vực này nhiều nắng chiếu trực tiếp vào mặt tiền nên thay vì dùng cửa gỗ sẽ nhanh bị cũ và bạc màu, chủ nhà lại phải sử dụng cửa nhôm kính màu trắng, điều này cũng làm cho nét Pháp phai nhạt đi phần nào.

Điều đáng nói là sau khi nhà hoàn thiện, phần khiến chủ nhà không hài lòng lại nằm ở khâu thiết kế sân vườn. Nhóm kiến trúc sư thiết kế nhà đã thiết kế khuôn viên xung quanh nhà theo kiểu sân vườn tropical (nhiệt đới), nhưng những vị trí chạy dọc bên hông nhà và phía sau lại thiếu nắng do bị tường cao bao quanh nên cây cối không phát triển được. Bên cạnh đó do nhà có tầng hầm, phần lớn diện tích sân vườn nằm trên tầng hầm và trên sàn bêtông rễ cây không có chỗ bám. Đồng thời, code cao độ của sàn bêtông so với mặt sàn hoàn thiện phòng khách chỉ 100mm. Những vấn đề này không thể thay đổi được. Và một nhóm thiết kế khác đã được mời tới thiết kế lại cho khuôn viên.

Sử dụng phổ biến đá trang trí, cây trồng thấp màu xanh thẳm nhằm tạo độ u tối, ẩm ướt đặc trưng của vườn Nhật.
 
Góc nhìn từ phòng khách sử dụng đá trang trí, cây trồng. Hồ cảnh kết hợp thác tạo tiếng róc rách nhẹ nhà văng vẳng vào phòng ăn.
 
Không gian chức năng tầng trệt bố trí liên hoàn và mở.

Từ những thực tế trên, nhóm thiết kế (cảnh quan) mới đã chọn giải pháp vườn mang phong cách của vườn Nhật, vừa phù hợp với điều kiện hiện trạng cũng vừa phù hợp với mong muốn của chủ nhà. Cụ thể nhóm đã sử dụng phổ biến đá trang trí, cây trồng thấp màu xanh thẳm nhằm tạo độ u tối, ẩm ướt đặc trưng của vườn Nhật. Phần sân trước tạo sự tương phản mạnh về màu sắc giữa vật liệu và cây cảnh mang lại hiệu quả chiều sâu cho góc nhìn chính khi vào nhà. Góc nhìn từ phòng khách sử dụng đá trang trí, cây trồng, background gỗ tạo thành tổ hợp mang lại hình ảnh trùng điệp của núi non. Đường dạo có bề mặt hoàn thiện bằng sỏi và đá bước dặm giải quyết được vấn đề thiếu chiều sâu trồng cây và vấn đề ít nắng. Các điểm tiểu cảnh được nghiên cứu bố trí ở những vị trí phù hợp có tác dụng phá tan sự đơn điệu của không gian. Hồ cảnh kết hợp tường thác, vách gỗ, hồ cảnh thành điểm kết thúc đường dạo dẫn vào phòng ăn.

Chủ đầu tư: Nguyễn Hồng Hải – khu dân cư Phú Mỹ
Thiết kế – thi công: Công ty cổ phần dịch vụ giải pháp cảnh quan – lss.
174/31 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.
 

(Theo SGTT)
 

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn