Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Khoảng thở trong ngôi nhà gỗ kết cấu khung bê tông cốt thép

05/08/2019 16:04

Trái ngược với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi, không gian ở kết hợp văn phòng làm việc của k59 home & atelier (đường Huỳnh Tấn Phát, TP.HCM) có rất nhiều khoảng thở cho phép con người kết nối với nhau và sống hòa hợp với thiên nhiên.

nhà ở kết hợp văn phòng
Cùng với sự phát triển của huyện Cần Giờ, nhiều trục đường chính đã được mở rộng phục vụ cho các khu dân cư và tòa nhà thương mại. Các công trường xây dựng thống trị khu vực này, gây ra các vấn đề về ô nhiễm không khí, thậm chí là gây ngột ngạt, khó thở.
kết cấu bê tông cốt thép
Tình trạng ô nhiễm khói bụi, tiếng ồn đi kèm với nhu cầu sống và làm việc là những vấn đề chính mà các kiến trúc sư cần phải giải quyết khi bắt tay vào xây dựng văn phòng của riêng mình.
nhà trong hẻm
Trước sự du nhập nhiều nền văn hóa mới, các không gian truyền thống như thờ tự hay sinh hoạt chung dường như biến mất và không còn tồn tại. 
mô hình nhà
Hình ảnh một ngôi nhà gỗ được hình thành trên cấu trúc bê tông chính là những ý niệm đầu tiên của các kiến trúc sư về văn phòng tương lai của mình. 
không gian sống
Lưu giữ những nét đẹp truyền thống, tiếp nối nhịp sống hiện đại là chìa khóa quan trọng để duy trì nếp văn hóa trong mỗi gia đình, đó là điều mà các kiến trúc sư luôn hướng tới. Do vậy, không gian sinh hoạt chung của gia đình sẽ được bố trí ở chính giữa nhà.
tầng trệt
Mảnh đất xây nhà tọa lạc ở giữa hai đầu của một con hẻm cụt. Tầng 1 cần để trống để dòng người và không khí di chuyển liên tục giữa hai đầu hẻm. 
giếng trời
Giếng trời lớn ở chính giữa chia cắt ngôi nhà thành hai phần riêng biệt. 

phòng thờ
Phần phía trước gồm không gian thờ cúng, vườn rau...

văn phòng làm việc
...và văn phòng làm việc. 

phòng ngủ
Phần phía sau là không gian riêng tư bao gồm các phòng ngủ, nhà vệ sinh và khu giặt là.

phòng vệ sinh
Không gian vệ sinh và giặt là được xoay ra hướng con kênh để đón ánh nắng mặt trời và không khí trong lành, đồng thời tạo khoảng đệm cho không gian phòng ngủ phía trong.
khoảng trống
Những khoảng trống và kiến trúc mở là phương thức mà các kiến trúc sư sử dụng để gắn kết và phân chia không gian. 
thiết kế nhà đẹp
Sự linh hoạt trong việc sử dụng các hệ thống cửa xếp, cửa trượt và cửa mở xoay giúp mọi người kết nối với nhau bên trong tòa nhà và mở rộng tầm nhìn ra cảnh quan xung quanh. Lối thiết kế thụ động như vậy cho phép công trình thích nghi và tự thay đổi để hòa hợp với thiên nhiên hơn là chống lại thiên nhiên.
không gian sống hài hòa
Sống giữa thành phố đông đúc và ngột ngạt không đồng nghĩa với việc chúng ta phải ngắt kết nối với bên ngoài và đóng chặt khung cửa. Trái lại, chúng ta cần sự linh hoạt và thoáng mở trong thiết kế. Cấu trúc rỗng thay cho những bức tường dài và ô cửa kính giúp tòa nhà có thêm nhiều khoảng thở. Phương pháp này sẽ cho phép con người dễ dàng giao tiếp với xã hội và với thiên nhiên.

mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1.

mặt bằng tầng 2 và 3
Mặt bằng tầng 2 và tầng 3.

mặt bằng tầng 4 và mái
Mặt bằng tầng 4 và tầng mái.

mặt cắt ngang
Mặt cắt ngang ngôi nhà.

Thông tin dự án: 

  • Chủ trì: Phan Lâm Nhật Nam + Trần Cẩm Linh
  • Nhóm thiết kế: Phan Lâm Nhật Nam, Trần Cẩm Linh, Nguyễn Phương Thảo, Võ Ngọc Thanh Tuấn
  • Năm thiết kế: 2018 - 2019
  • Địa điểm xây dựng công trình: 803/23/9/8 Huỳnh Tấn Phát, quận 7,TP.HCM
  • Diện tích khu đất/diện tích xây dựng: 64m2/220m2
(Theo Tuổi trẻ Online)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang