Mặt tiền hẹp 1,8m lại bị bao vây bốn phía, ngôi nhà ống vẫn ngập tràn ánh sáng

24/04/2020 07:30

Nhà trong hẻm là một loại hình rất phổ biến tại thành phố Hồ Chí Minh, đặc trưng bởi lối vào nhỏ hẹp, mặt bằng lô đất bị chia cắt phức tạp theo sự phát triển tự phát của quá trình đô thị hóa. Tiny House cũng là một trong số những công trình như vậy với mặt tiền nhà rộng chỉ 1,8m.

Khu đất nằm ở khu trung tâm thành phố, mật độ dân cư đông đúc, khối nhà lọt thỏm giữa các công trình xung quanh. Mặt bằng khu đất chia thành 2 phần, phần phía trước là dải đất hẹp có mặt tiền rộng 1,8m, phần phía sau khá vuông vức. Khách hàng là một gia đình gồm 6 thành viên, ngoài không gian sinh hoạt chung, họ cũng cần thêm các không gian cá nhân riêng biệt, đủ tiện nghi.

bên ngoài ngôi nhà ống
Ngôi nhà có mặt tiền rộng chỉ 1,8m, bị bao quanh bốn phía bởi các công trình lân cận nên rất khó đón nhận ánh sáng tự nhiên.
mặt tiền nhà
Các kiến trúc sư đã khảo sát kỹ hiện trạng cao độ, khoảng trống giữa các khối nhà xung quanh, tìm ra các vị trí khe hở có thể mở cửa sổ, giúp lấy sáng tối đa cho tất cả các không gian, đặc biệt là khu vực cầu thang và toilet. Khoảng hở đầu tiên chính là hành lang rộng 1,8m dẫn vào nhà.
hành lang vào nhà
Việc bớt lại khoảng đất hẹp để làm hành lang dẫn vào nhà vừa là khoảng đệm, vừa giúp lấy sáng cho các tầng phía trên. Cửa cổng, trần lối vào, ban công làm từ thép tấm đục lỗ tạo điểm nhấn cho công trình, đồng thời mang lại sự thông thoáng mà vẫn kín đáo.

tường gạch thô sơn trắng
Tường gạch thô sơn trắng trở thành điểm nhấn mộc mạc trong ngôi nhà hiện đại.

khong gian tiếp khách
Không gian tiếp khách sử dụng gam màu trắng làm nền để tôn lên những chi tiết nội thất màu đen và ghi xám.

bếp kết hợp phòng ăn
Bếp và phòng ăn với gam màu trắng - đen chủ đạo vừa hiện đại, sang trọng, đồng thời mang lại cảm giác sạch sẽ. Phòng vệ sinh chung được thiết kế ẩn trong gầm cầu thang để đảm bảo thẩm mỹ, tiết kiệm diện tích và tạo sự thuận thiện cho quá trình sinh hoạt.
ô thoáng cầu thang
Tận dụng khoảng trống phía trước nhà vốn là lối đi của nhà kế bên, kiến trúc sư trổ các ô cửa nhỏ lấy sáng cho cầu thang xuyên suốt các tầng.
cầu thang gỗ
Cầu thang dẫn lối lên các không gian riêng tư phía trên gồm 3 phòng ngủ và các phòng vệ sinh.
giếng trời nhỏ
Các giếng trời nhỏ cũng hỗ trợ chiếu sáng và thông gió tự nhiên tối đa. Mái giếng trời được lắp kính để tránh mưa hắt vào nhà.
phòng ngủ
Đồ đạc nội thất được thiết kế "đo ni đóng giày", tận dụng các khoảng không gian gầm thang và gầm giường làm nơi lưu trữ.
phòng vệ sinh
Phòng vệ sinh được thiết kế đơn giản nhưng không thiếu điểm nhấn, có cửa mở ra giếng trời đón lấy ánh sáng tự nhiên.
bản vẽ đồ họa nhà tí hơn
Công trình đã khắc phục triệt để những bất lợi của hình dạng và vị trí khu đất, đem lại không gian sống tươi sáng, gọn gàng cho khách hàng, phù hợp với điều kiện kinh tế và lối sống của dân cư đô thị.

bản vẽ mặt bằng
Bản vẽ mặt bằng các tầng.

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: TP.HCM
  • Diện tích xây dựng: 40m2
  • Thiết kế: 90odesign
  • Năm hoàn thành: 2018
  • Nhiếp ảnh: Cung Vit

Khánh An

>> Nhà ống 32m2 xây trên đất méo vẫn đẹp và thoáng đến lạ

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà

💬