Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong

17/05/2012 10:03

Dĩ nhiên, chuyện đó không thể có thật trong tự nhiên. Song, nó có thật nếu người ta muốn và dám nghĩ như vậy với ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà của đôi vợ chồng trẻ trong khu dân cư mới Tân Quy Đông, quận 7 là trường hợp như vậy. Anh chồng là luật sư từng có thời gian học ở nước ngoài, cô vợ là giảng viên một trường đại học. Cuộc sống của họ dễ dàng rơi vào sự ngăn nắp quy cách chỉn chu hoặc mô phạm.

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 1
Quầy bar cách điệu từ hình tổ ong vừa là bức tường “ngăn mà không cách” giữa phòng ăn và phòng khách.

Ngôi nhà vì thế cũng rất dễ mắc những cái bẫy của cái sự logic chặt chẽ. Vậy, có cách nào để hoá giải?

– Hoá giải điều đó bằng việc cùng nhau tìm thấy điểm chung của các thành viên trong gia đình – thích giải trí phim ảnh và ca hát. Phòng giải trí được chăm chút thật tiện nghi. Nó như một khu vườn hài hoà và sống động với hai chú hươu cao cổ trên tường chào đón.

– Hoá giải điều đó bằng việc chú tâm đến sở thích trang trí của hai cô con gái nhỏ, biến căn phòng của bọn trẻ thành thế giới những hoa, những ong… với màu sắc tươi tắn, trong trẻo.

– Hoá giải điều đó qua việc quan tâm đến không gian sống của ông bà nội sắp nhỏ đến nay vẫn giữ nếp sống của người gốc Bắc, chẳng yêu cầu gì ngoài một phòng trống để có thể treo, móc, đặt giường chiếu tre… theo đúng “kiểu” của mình (rất tiếc, chúng tôi đã không thâm nhập được vào thế giới này để ghi ảnh).

– Hoá giải điều đó, là cùng chăm chút cho không gian sinh thái của ngôi nhà, cây cối và tiếng nước róc rách từ vuông sân lên đến sân thượng.

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 2
Phòng ăn ấm cúng và thoáng đãng.

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 3
Một góc phòng khách.

Một số giải pháp tận dụng diện tích như làm tủ áo âm tường ở “khúc quanh” giữa phòng làm việc và phòng ngủ, cầu thang xoắn lát gỗ, căng dây cáp làm ranh tường giả thông thoáng… được sử dụng làm cho ngôi nhà vốn đã rộng càng rộng thêm, tôn trọng và kết nối hài hoà lối sống khác biệt của ba thế hệ.

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 4Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 5
Cầu thang được thiết kế như một xương sống với đường nét mạnh mẽ.Phòng giải trí của gia đình.

Ngoài ra, phòng khách là một không gian có ý tưởng lạ. Ở đó, ấn tượng nhất là một quầy bar cách điệu theo kiểu tổ ong – kết nối những hình lục giác – vừa là vách ngăn vừa là sự mở thông với phòng ăn. Người thiết kế khá tinh tế và hài hước khi cho vào bên trong những hình khung lục giác nối kết kia lác đác những chú cá gỗ bơi lượn. Cảm giác về sự chi li chặt chẽ công năng hiện đại biến mất, thay vào đó là sự phóng khoáng, yếu tố phi lý, viễn tưởng, kích thích tưởng tượng, gây tò mò.

Cá vẫn bơi trong tổ ong khi cả gia đình ba thế hệ đang sum vầy đầm ấm bên mâm cơm sáng hay trong buổi trà chiều.

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 6
Phòng ngủ riêng tư, gọn và thoáng, kết nối với phòng làm việc.

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 7
Mặt bằng lầu 2

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 8
Mặt bằng lầu 1

Ngôi nhà có cá bơi trong… tổ ong | ảnh 9
Mặt bằng trệt


Thiết kế: KTS Đặng Phan Lạc Việt
(Theo SGTT)

Dành cho người xây nhà

Chat với Batdongsan.com.vn