Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ

01/02/2012 15:23 

Trong những năm gần đây, xu hướng thiết kế "tối giản" đã khá phổ biến ở Tp.HCM và lẻ tẻ, không nhiều ở Hà Nội, chủ yếu là trong giới công chức trẻ thu nhập cao hoặc của những người trong nghề kiến trúc nội thất.

Một trong những mô hình nhà kết hợp văn phòng cho thuê cao cấp được KTS Hà Đình Long thiết kế, xây dựng với năm tầng là một ví dụ điển hình về hình thái này.

Toà nhà là một khối kiến trúc vuông vức, vững chắc. Sự hài hoà giữa tỷ lệ, chi tiết vật liệu ngoại thất và màu sơn, đem lại cảm giác tốt về mặt thị giác. Các tầng đều có một phong cách thiết kế nội thất đồng nhất và tạo thành những không gian riêng biệt và độc lập. Tỷ lệ giữa các không gian sử dụng được tính toán để đem lại cảm giác tốt, thoải mái tối đa cho người sử dụng. Những bức tường như những khối hình vuông vức và rành mạch, được sắp xếp uyển chuyển và thông thoáng để công năng và hiệu quả thẩm mỹ thật hài hoà.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 1
Phòng khách ấm cúng với bộ sofa vuông vắn được thiết kế đơn giản, phù hợp với gia đình có nhiều trẻ con. Phòng khách thông với bếp và bàn ăn nhỏ đơn giản.

Không gian được kiềm chế cả về chi tiết và màu sắc, tông màu thống nhất, hình khối vuông vức với tỷ lệ chênh lệch tạo được cảm giác tốt. Lúc đầu, căn nhà có cảm giác thiếu và trống trải, và đó cũng chính là sự tính toán khôn ngoan của người thiết kế, để sau đó, theo thời gian, khi sự có mặt của con người cùng những vật dụng hàng ngày, không gian lập tức thành “đủ”. Điều trên hoàn toàn trái ngược với nhiều căn hộ mẫu mà mới nhìn đã “no nê” để rồi sau đó rất khó decor và đặt đồ cho hợp ý.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 2

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 3
Phòng khách thông với bếp và bàn ăn nhỏ đơn giản. Mọi chi tiết kỹ thuật, ánh sáng, âm thanh đều được giấu gọn âm tường. Giếng trời và cây xanh mang lại vẻ sống động, nhẹ nhõm cho không gian sử dụng nhiều gỗ.

Căn nhà cũng được chú trọng tới giải pháp nhiệt và năng lượng bằng việc lựa chọn hướng và cách nhiệt cho các bề mặt tường, nên thời gian phải dùng máy lạnh được giảm thiểu. Giải pháp dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nguồn nước, thiết kế trần thấp (2,55m), dùng ánh sáng đèn Energysave cao cấp đã tiết kiệm một lượng điện đáng kể cho ngôi nhà. Bóng đèn tốt và phân vùng sáng tốt đem lại cảm giác dễ chịu. Ánh sáng hài hoà cùng tông màu xám nhẹ và một vài mảng xanh ghi đậm, được nhấn nhá với vùng sáng điểm làm sinh động cho không gian nội thất.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 4
Căn bếp nhỏ, gọn ghẽ và hiện đại.

Một giếng trời trong nhà với cây xanh tự nhiên, bể cá hình khối hình học đơn giản, không sử dụng các vật liệu ốp lát cầu kỳ, một mảng kính lớn trong veo đã xoá bỏ cảm giác về sự ngăn cách không gian.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 5
Phòng ngủ chính với 2 ô cửa thồng gió rất đẹp và thoáng, ánh sáng được bố trí cầu kỳ hơn và cũng lãng mạn hơn.

Việc sử dụng sàn gỗ công nghiệp là lựa chọn đúng cho lối sống hiện đại và tiết kiệm hiện nay. Với các món đồ nội thất thiên về công năng, nhẹ về tiểu tiết và quan trọng là tạo cảm giác gần gũi, dễ chịu với người sử dụng, căn hộ của KTS Hà Đình Long xứng đáng là một ví dụ điển hình của tư duy thiết kế trẻ đương đại, hữu dụng, tiết kiệm và hiệu quả.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 6

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 7
Phòng ngủ dành cho khách cũng được thiết kế đẹp mắt với gam màu xám – trắng đồng nhất. Phòng vệ sinh và rửa mặt liền kề phòng thay đồ với hệ thống tủ âm tường rất tiện lợi.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 8

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 9
Phòng tắm với một màu trắng kem ấm áp và tiện nghi. Tủ quần áo của hai vợ chồng ngăn giữa buồng tắm và buồng ngủ.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 10
Phòng làm việc của bố mẹ đồng thời là phòng học và chơi của các con, nổi bật với kệ sách lớn và nhiều đồ chơi của bé.

Ngôi nhà kết hợp hài hoà giữa công năng và thẩm mỹ | ảnh 11
Phòng ngủ của hai con rất thoáng và luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời với những hoạ tiết trên tường sinh động và vui tươi.

(Theo SGTT)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang