Nhà đất

Hỗ trợ vay ngân hàngHỗ trợ vay ngân hàng

Nhà chồng mái ở Thái Nguyên nổi bật trên báo ngoại

29/08/2019 10:40

Ngôi nhà chồng mái ở Thái Nguyên được tạp chí Archdaily hết lời ca ngợi bởi thiết kế thông minh cùng cách kết hợp vật liệu độc đáo. Công trình là sản phẩm đầu tay của AD+ Studio tại một thành phố ở phía Bắc Việt Nam.

Qua những chuyến đi khảo sát hiện trạng và tìm kiếm tư liệu thiết kế, các kiến trúc sư bị ấn tượng bởi hình ảnh lớp mái tole đỏ, xanh xếp chồng lên nhau khi nhìn từ trên cao như một nét đặc trưng của những ngôi nhà tại khu vực này. Thêm vào đó là sự thú vị khi tiếp cận hiện trạng độc đáo: từ bên ngoài tưởng chừng như một ngôi nhà phố hẹp, dài điển hình, tuy nhiên khi đi sâu vào bên trong lại là cụm ba khối nhà đơn lẻ xoay quanh khoảng vườn rộng rãi, thoáng đãng phía sau.

>> Xem thêm: Duyên Hà House - một không gian nhà ở mang đậm chất thiền

nhà đẹp
Chủ nhà là cặp đôi trẻ thuộc thế hệ 9X đang học tập ở Hà Nội nhưng lựa chọn sống và làm việc tại Thái Nguyên. Lối sống hướng nội và tình yêu với khung cảnh thanh bình, yên tĩnh như một sự cộng hưởng giữa bối cảnh và tính cách con người.
nhà chồng mái
Nhà chồng mái là câu chuyện tôn trọng bầu không khí thanh bình vốn có, được củng cố và tái xử lý trên một tinh thần đương đại, phóng khoáng và trẻ trung hơn.
khung mái
Hệ khung bê tông của hai khối nhà chính vẫn được giữ lại và gia cố thêm bởi giàn vì kèo thép kết cấu mái, lấy cảm hứng từ thiên nhiên bao quanh tạo nên những không gian vượt nhịp.
mái nhà
Giải pháp này không chỉ giải phóng tầm ra khu vườn cho khu vực bên dưới mà còn làm tăng diện tích sử dụng cho khu vực phía trên, đồng thời tạo thành công trình “chồng mái” hòa hợp với cảnh quanh xung quanh.
cấu trúc mái
Cấu trúc mái gồm hai phần, chuyển tiếp từ vật liệu trong mờ sang che chắn, tương ứng với khu vực chung và riêng. Phần mái làm từ vật liệu poly kết hợp với gạch kính trước nhà không chỉ làm tan biến công trình vào bối cảnh mà cũng đóng vai trò như một khối nhà kính cho sân vườn.
mái tole
Phần mái che chắn làm từ hai lớp tole màu đặt trên hệ trần kính tạo tạo thành vùng đệm đối lưu không khí giúp hạn chế hơi nóng hấp thụ xuống các khu vực bên dưới mà vẫn giữ được tính hài hòa cho khung kết cấu.
vách gạch kính
Nhìn từ mặt tiền, vách gạch kính nằm giữa vỉa hè và khoảng sân vườn trước nhà mang tính chất trang trí nhiều hơn là ngăn chia.
sân trước nhà
Một phần diện tích trong ngôi nhà cũ được sử dụng cho sân vườn như một khoảng đệm giữa đường phố ồn ào với không gian thanh bình bên trong.
hành lang hẹp
Qua hành lang hẹp – đóng vai trò như cầu nối không gian sinh hoạt chung phía trước và không gian riêng tư phía sau – một phần sân vườn hiện ra thu hút sự tò mò của người đi đường.
sân sau
Ở đây, thủ pháp nén không gian được đưa vào nhằm tăng tính bất ngờ khi mở ra khoảng không rộng rãi, thoáng mát cuối hành lang: không gian sinh hoạt và vườn cây xanh. Những thành phần này hòa quyện vào nhau tạo nên bầu không khí thanh bình đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ qua từng góc sân và khoảng trời rộng mở.
sân vườn rộng rãi
Sân vườn rộng rãi sau nhà.
phòng ăn
Tầng trệt dành cho không gian sinh hoạt chung với bếp, phòng ăn.
phòng khách
Không gian phía trên cao dành cho phòng khách.
góc làm việc
Góc làm việc tối giản quay ra phía giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên.
khoảng thông tầng
Khoảng thông tầng đưa ánh sáng và không khí trong lành vào sâu trong nhà.
phòng ngủ
Phòng ngủ thoáng đãng với khung cửa rộng mở, nhìn thẳng ra những ngọn cây xanh.
phòng tắm
Phòng tắm hiện đại và tối giản.
mẫu nhà đẹp
Với dự án này, vai trò kiến trúc chỉ là sự nhận biết và chuyển tiếp. Công trình giống như một phông nền dung hòa cảnh quan, thiên nhiên và con người, tại đó, chủ nhà – một thực thể sống động sẽ tự viết nên câu chuyện của riêng mình.
(Theo Tuổi trẻ Online)

Dành cho người xây nhà

Về đầu trang