Nhà hẹp vẫn đẹp

31/01/2013 10:22  |  Theo TTO

Chỉ có 3m ngang mặt tiền nhưng sâu 20m và cao đến... năm tầng. Hẹp, dài và cao nhưng nhìn tổng thể căn nhà phố điển hình này vẫn toát lên vẻ dung dị, hài hòa với những đường nét đơn giản và màu sắc trang nhã.

Rất dễ hình dung một vóc dáng lênh khênh tại mặt tiền căn nhà với một kích thước khó chịu, càng khó khăn hơn với một bề ngang hạn chế và nhu cầu sử dụng cao của một gia đình đông người. Tuy nhiên, bài toán khó đã được kiến trúc sư tính toán và giải quyết một cách bài bản, hợp lý.

Ở mặt tiền hẹp của căn nhà, phương vị ngang của lan can, các lam bêtông và các mảng tường sơn xen kẽ ốp đá xám làm ngôi nhà trở nên cân đối và hài hòa.
 
Mặt tiền căn nhà với bề ngang 3m khiêm tốnỞ cả ba tầng, các phòng sử dụng phía trước đều là các phòng ngủ nhưng sự đảo chiều qua lại của hình khối khiến các bancông và cửa sổ biến tấu qua lại. Thủ pháp này đóng một vai trò khá quan trọng, giúp căn nhà có bề ngang vốn hẹp trở nên bớt thẳng đứng.
 
 

Một góc phòng khách với đường nét kiến trúc và màu sắc trang nhã giúp không gian hẹp bớt tù túng

 

Một góc thư giãnNhìn trên cấu trúc mặt bằng, cầu thang đặt dọc nhà với kết cấu lệch tầng là giải pháp tiết kiệm không gian mặt bằng khá hợp lý. Lý tưởng hơn là việc khéo léo "khoét" một khe thông thoáng dọc theo trục giao thông đứng.

Ở tất cả phòng chức năng, việc sử dụng màu sắc trang trí đều được tính toán, chuyển đổi một cách hợp lý. Các tông màu kem, trắng nơi phòng khách, sinh hoạt hoặc vàng chanh, xanh cốm nhạt nơi phòng trẻ điểm xuyết các sọc màu cùng tông làm các không gian sống trở nên trang nhã và sáng sủa.
 

Phòng ngủ người lớn được thiết kế đơn giản với hệ thống tủ âm tạo cảm giác gọn gàng, dễ chịu

 

 

Phòng ngủ trẻ được trang trí sống động với hình ảnh các nhân vật hoạt hình yêu thích, hệ thống tủ được "ngụy trang" bằng một bức vẽ lớn thật đẹp

 

Tận dụng tối đa diện tích sử dụng giúp các căn phòng trở nên gọn gàng, thông thoáng là các hệ thống tủ âm theo kèm. Đây được xem là một thủ pháp đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả.

Phối cảnh mặt bằng ngôi nhà
 
Thiết kế của KTS Hồ Đào Thùy Nhiên - Nhà Vui

Dành cho người xây nhà