"Đất nền Tp.HCM vượt ngưỡng giá trị thực nhưng khó xảy ra bong bóng"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cụ thể, ông Đính dẫn ra những con số mà Hội môi giới thống kê từ các sàn giao dịch vào quý I/2018 cho thấy, giá đất các khu Cần Giờ, Gò Vấp, Bình Chánh khoảng 15 – 20 triệu/m2. Ở một số địa phương như Đồng Nai, Bình Dương, Long An… cũng có mức giá từ 10 – 15 triệu/m2, tương đương các huyện ngoại thành Tp.HCM.
Ông Đính cho biết, nhu cầu đất nền ở khu vực này là có thực. Bởi nhu cầu về nhà ở tại đây rất cao, do tốc độ phát triển các KCN tăng nhanh, thu hút hàng triệu lao động, hàng chục nghìn chuyên gia nước ngoài về đây sinh sống, làm việc. Hơn nữa, giá đất nền ở khu vực này thấp hơn Tp.HCM và số lượng còn nhiều.
Giá đất nền vùng ven Sài Gòn
Giá đất nền vùng ven Sài Gòn đã vượt ngưỡng giá trị thực của thị trường
nhưng vẫn ở mức kiểm soát được
Mặt khác, nhu cầu đất nền ở trung tâm Tp.HCM cũng rất lớn, trong khi quỹ đất lại hạn hẹp, nên "vết dầu loang" lan ra vùng ven là điều dễ hiểu với hy vọng giao thông kết nối hạ tầng được đầu tư mạnh hơn, dẫn tới nhu cầu dịch chuyển.
Tuy nhiên ông Đính cho rằng: "Giá các khu vực này bị đẩy lên rất nhanh, không loại trừ nguyên nhân từ hoạt động đầu cơ. Nhưng hoạt động đầu cơ ở các khu ven Tp.HCM chưa quá nhiều, nhu cầu thực vẫn lớn hơn".
Về giải pháp hạn chế nạn đầu nậu, đầu cơ, ông Đính cho biết, dù đã có sự làm việc quyết liệt của chính quyền địa phương, giá đất đã dần hạ nhiệt nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn. Do đó, cần phải đẩy mạnh công bố những thông tin quy hoạch dự án, thông tin giá thị trường sẽ giúp ngăn chặn được việc đầu cơ giá đất.
Theo ông Đính, chính quyền địa phương cần có những kiểm soát hoạt động mua bán, các sàn giao dịch, các nhà môi giới không chuyên. Hiện nay, hoạt động này đang bị buông lỏng trong quản lý với các nhà môi giới không chuyên. Luật quy định môi giới phải được đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, song công tác quản lý của nhà nước hiện nay chưa đủ mạnh, mặc dù nghị định 139 mới đã được ban hành.
Nhận định về thị trường thời gian tới, Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng: "Nhà đầu tư hiện nay khá thông minh, ít đu theo bong bóng ảo thị trường. Vì vậy, thị trường BĐS Việt Nam khó có thể xảy ra kịch bản bong bóng như 10 năm trước. Nếu có xuống thì cũng ở mức kiểm soát được, khó có thể "đóng băng", khủng hoảng.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giao Dịch Đất Nền Vùng Ven Tăng Đột Biến, Nhà Đầu Tư Bắt Đầu Đi Săn Đất?

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất