"Điều kiện ràng buộc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là hợp lý"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Nhìn nhận về vấn đề này, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp.HCM lại có góc nhìn khác khi chia sẻ với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội lần này.
Thực hiện Nghị quyết 19 thí điểm cho người nước ngoài mua, sở hữu nhà tại Việt Nam đã được 6 năm nhưng đến thời điểm này mới chỉ có gần 200 trường hợp được mua nhà ở.
– Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) là "phải học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam". Các chuyên gia nhận xét quy định này bảo thay đổi mà như không. Bà có nhận định gì về việc này?
người nước ngoài sở hữu nhà
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND Tp.HCM
Đây là vấn đề tế nhị. Mong muốn sở hữu nhà ở của người Việt Nam cũng như người nước ngoài là nhu cầu bình thường, nên khuyến khích.
Tuy nhiên, điều cần lưu ý là so với nhiều nước trên thế giới, tỷ giá đồng tiền, mức sống và điều kiện của người Việt Nam có độ chênh lệch nhất định.
Người Việt Nam làm công ăn lương thường có thu nhập thấp, chắt chiu, dành dụm cả đời mới mua được căn nhà chừng 500-700 triệu đồng. Nhưng thu nhập của người nước ngoài (kể cả người làm việc tại Việt Nam) bình quân lương của họ vài ngàn đô, có khi hàng chục ngàn đô mỗi tháng, nên việc mua một chung cư cao cấp đối với họ rất dễ.
Vì vậy, khi chúng ta "mở" cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam thì phải cân nhắc nhiều khía cạnh,
nhằm tránh "mở" quá sẽ tạo kẽ hở pháp luật, gây nên tình trạng đầu cơ, trục lợi chứ không phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của họ. Từ đó, tôi cho rằng dự thảo Luật đưa ra những “hàng rào” kiểm soát là hợp lý, cần thiết.
– Theo bà, các DN BĐS cho rằng việc “thắt chặt” quy định cho người nước ngoài mua nhà là bỏ qua cơ hội vực dậy nhanh hơn thị trường BĐS đang "đóng băng" có đúng không?
Khi chúng ta "mở bung" hết thì có thể thị trường BĐS sẽ được khơi thông và giải quyết lượng hàng tồn kho. Tuy nhiên, khi "mở" quá đà thì hậu quả về sau sẽ không lường hết được. Vì thế, phải tiến hành từng bước một, vấn đề sở hữu đất đai giữa pháp luật Việt Nam với nước ngoài còn khác nhau nhiều lắm.

người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Hiện nay, người nước ngoài vẫn khó mua, sở hữu nhà ở Việt Nam
Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đất đai thuộc sở hữu toàn dân, Nhà nước chỉ là đại diện quản lý. Còn các nước thì đất đai là sở hữu tư nhân nên với người nước ngoài việc họ mua một căn nhà hay một mảnh đất là chuyện bình thường. Tôi có tiền và đáp ứng được các quy định của pháp luật thì tôi mua.
Tuy nhiên, Việt Nam không như vây. Vì thế, dự thảo Luật có quy định cho người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam thì cũng phải điều kiện ràng buộc, “dựng” lên hang rào để quản lý chặt chẽ.
Đơn cử, như người nước ngoài được mua như thế nào, vị trí, điều kiện, thời hạn sở hữu ra sao, rồi cam kết công việc, cư trú trong bao lâu.
– Các nhà đầu tư nước ngoài phản ánh như thế nào về chuyện Luật vẫn quá chặt trong khi gạt ra ngoài lượng lớn khách hàng tiềm năng cho thị trường BĐS trong những lần tiếp xúc với bà?
Các nhà đầu tư tất nhiên luôn luôn kiến nghị để làm sao hệ thống pháp luật thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh doanh, cuộc sống của họ. Như tôi đã nói ở trên, việc người nước ngoài, nhất là người làm ăn kinh doanh tại Việt Nam thì nhu cầu có một chỗ ở lâu dài, ổn định là chính đáng.
Chúng ta cần tạo điều kiện để người nước ngoài có được chỗ ở ổn định nhưng cũng phải nghĩ tới nhiều yếu tố khác, lường trước hết tất cả những hệ luỵ có thể nảy sinh nếu như “mở toang” hết cửa cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam.
Pháp luật của mỗi nước sẽ quy định khác nhau về vấn đề này nên chúng ta cũng phải cân nhắc cho kỹ lưỡng để đảm bảo ổn định trật tự xã hội, quyền của người mua nhà về sau này cũng như đảm bảo luật pháp của Việt Nam về lâu dài.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Luật Đất Đai, Luật Nhà Ở, Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2024 Tác Động Mạnh Đến Người Mua Nhà

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?