"Trên 80% người có nhu cầu về nhà ở cần sự hỗ trợ của Nhà nước"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
– PV: Một người dân vùng lũ ở huyện Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình hỏi: "Thưa Bộ trưởng, lâi nay tôi chỉ thấy Nhà nước quan tâm đến nhà ở cho người dân ở thành phố. Tôi là một người dân vùng quê lũ, mùa lũ năm ngoái cuốn trôi hết cả nhà cửa mà gia đình tôi cả đời tích góp mới có được. Liệu người dân vùng bão lũ như chúng tôi có được Bộ trưởng quan tâm đến hay không?
– Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng: Thay mặt Đảng và Nhà nước, tôi xin khẳng định, các cấp chính quyền luôn dành nhiều sự quan tâm về nhà ở cho người dân, đặc biệt là người nghèo và không phân biệt nông thôn hay thành thị.
Chiến lược nhà ở quốc gia giai đoạn 2011-2020 được Chính phủ phê duyệt vào tháng 11/2011 khẳng định, phát triển nhà ở là trách nhiệm của Nhà nước và toàn xã hội.
Trong nhiều năm qua, Nhà nước luôn ưu tiên một nguồn ngân sách lớn để hỗ trợ các chương trình nhà ở nông thôn, gần đây nhất là Chương trình nhà ở 167 đã kết thúc và đưa lại cho hơn 500.000 hộ nghèo một chỗ an cư ổn định, giai đoạn 2 của Chương trình này sẽ đáp ứng chỗ ở cho 2.500 hộ nữa.
Các chương trình nhà ở cho chương trình ngập lũ ĐBSCL, bão lũ miền Trung, ở ĐBSCL đang đươc triển khai, đã giải quyết nhu cầu có nhà tránh lũ cho khoảng 200.000 hộ.

nhà ở cho người nghèo
Giấc mơ an cư ngày càng đến gần hơn với những người có thu nhập thấp (Nguồn ảnh: Internet)

Do đặc điểm địa lý hành chính ở nước ta có đến 28 tỉnh ở vùng Duyên hải từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, trong đó, 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận là khu vực luôn phải chống chọi với bão lũ lớn hằng năm. Do đó, chương trình thí điểm nhà ở tránh bão lũ với 700 hộ của Chính phủ đã được xây dựng và bước đầu thành công.
Quyết định 48 cũng vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt với mục tiêu thực hiện đại trà mô hình nhà tránh lũ cho 40.000 hộ dân nghèo, Bộ Xây dựng cũng đã phối hợp và chỉ đạo các tỉnh miền Trung quyết liệt thực hiện cố gắng hoàn thành mục tiêu này vào chậm nhất là 2016. Với chính sách đó, những hộ gia đình cá nhân thuộc đối tượng hỗ trợ sẽ được đảm bảo có nhà tránh bão lũ an toàn.
– Một nữ công nhân ở khu công nghiệp trên địa bàn Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang thuê nhà để ở với mức lương 3 triệu đồng/tháng chia sẻ: Những người công nhân nghèo không bao giờ dám mơ sở hữu một căn nhà tử tế. Có giải pháp nào từ Bộ Xây dựng để giúp họ hay không?
– Là cơ quan của Chính phủ phụ trách về lĩnh vực phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các Bộ, ngành chức năng xây dựng chính sách và đề xuất Chính phủ ban hành nhiều chính sách quan trọng. Trong đó nổi bật có Chiến lược nhà ở giai đoạn 2011-2020, Chiến lược này khẳng định nhà ở xã hội phải được ưu tiên xây dựng để những người thu nhập thấp có cơ hội sở hữu nhà ở.
Nghị định 188 của Chính phủ ban hành đã cụ thể hóa chiến lược này hay Luật nhà ở dự thảo sẽ trình Quốc hội thông qua Kỳ họp thứ 8 cũng có một chương riêng về phát triển nhà ở xã hội.
Nếu Luật nhà ở 2003 xóa bỏ bao cấp về nhà ở thì nay chúng ta đã phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường đồng thời phát triển cả nhà ở xã hội. Chính sách này cho thấy sự tôn trọng quyền có chỗ ở của người dân như Hiến pháp đã khẳng định, nó cũng phù hợp với các quan điểm của Đảng về giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với công bằng xã hội.
Các đối tượng khó khăn về nhà ở, đặc biệt là đối tượng được hỗ trợ như hộ dân nghèo ở nông thôn, người có công, lực lượng vũ trang, công chức viên chức trong hệ thống chính trị, sinh viên, công nhân ở khu công nghiệp đều là đối tượng được thụ hưởng trong chính sách nhà ở xã hội.
Tôi tin rằng, khi Chính sách và Luật đi vào cuộc sống, cộng với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các cấp ban ngành, những người có thu nhập thấp sẽ tiến gần hơn đến mơ ước.
– Có một sự e ngại là liệu chúng ta có đang quay về thời bao cấp và tạo tâm lý ỷ lại cho người dân không khi mà Đảng và Nhà nước đã và đang triển khai nhiều chính sách nhà ở cho người có thu nhập thấp, thưa Bộ trưởng?
– Tôi phủ định hoàn toàn ý kiến đó, người Việt Nam cần cù chịu khó, luôn muốn vươn lên để làm giàu nhưng không có nghĩa là họ không cần sự hỗ trợ của Nhà nước.
Với mặt bằng chung của nền kinh tế đang ở mức thu nhập trung bình thấp như hiện nay, một cá nhân nếu không có sự hỗ trợ của gia đình, người thân và nhà nước thì khó có thể mua được nhà ở đô thị theo giá thị trường. thực tế hiện nay có trên 80% người có nhu cầu về nhà ở cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Nhà nước cần phải chủ động đề ra các chính sách hỗ trợ.
Tuy nhiên cách hỗ trợ là bằng tiền sử dụng đất, bằng chính sách tín dụng cho người dân vay với lãi suất thấp, và bằng chính sách giảm thuế đầu ra…
Từ đó, giá nhà ở sẽ giảm xuống, tăng cầu sẽ có nhiều người mua nhà và làm nhà, cùng một lúc chúng ta vừa giải quyết được nhu cầu nhà ở của người dân và giúp nền kinh tế thoát khó khăn, trực tiếp đem lại lợi ích không chỉ cho người nghèo mà còn cho cả những người có thu nhập cao hơn.
– Xin cám ơn Bộ trưởng!.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?