BĐS hạng sang cần những tiêu chí nào?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo nhận định của các chuyên gia, nhu cầu của phân khúc BĐS hạng sang luôn luôn có. Với những khách hàng có sự tích lũy tài chính lớn điều quan tâm nhất của họ không phải là giá cả mà chính là chất lượng và môi trường hạ tầng tiện nghi xung quanh dự án đảm bảo. Thế nên khi kinh tế thế giới và Việt Nam phục hồi thì cơ hội sẽ mở rộng cửa với phân khúc này…
BĐS hạng sang cần những tiêu chí nào? | ảnh 1
Thiết kế của dự án siêu sang D’.Palais de Louis

Đầu tư ngược gió

Trong bối cảnh các sản phẩm BĐS chật vật tìm đầu ra và ảm đạm thì vừa qua, tập đoàn Tân Hoàng Minh và Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội ra mắt dự án D’.Palais de Louis nằm trên đường Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội) với giá bán 145 triệu đồng/m2. Tuy nhiên đây chỉ là mức giá chào bán trong tháng bán hàng bởi mức giá bán sau đó sẽ là 7.900 USD/m2 (chưa VAT và hiện nay đang là 7.000 USD/m2 với chính sách ưu đãi hộ trợ đơn vị này kí kết với ngân hàng BIDV.
Trước đó, một doanh nghiệp khác là Công ty Cổ phần Hồng Hạc Đại Lải – chủ đầu tư dự án Flamengo Đại Lải Resort (Vĩnh Phúc) cũng đưa ra mức giá chào bán cho một số biệt thự ở đây mức 2 triệu USD/căn (khoảng hơn 40 tỷ đồng). Mặc cho các ý kiến trái chiều khác nhau từ chuyên gia trong nghề cho đến người dân thì các chủ đầu tư vẫn tự tin khi thông báo các căn hộ của dự án sau khi ra mắt đều được bán khá tốt.

BĐS hạng sang cần những tiêu chí nào? | ảnh 2

Theo ông Đỗ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh Group đã chia sẻ thì đây là dự án đầu tiên trong chuỗi các dự án hạng sang tới đây để khẳng định dấu ấn của doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS. Do đó sẽ không phải là những dự án thông thường mà sẽ là những kiệt tác mang đậm dấu ấn nghệ thuật chưa từng có ở Việt Nam.
Trong một báo cáo mới đây của Ngân hàng thế giới (WB) thì tầng lớp trung lưu ở Việt Nam sẽ tăng mạnh lên 28 triệu người vào năm 2014. Điều đó cho thấy tiềm năng to lớn của phân phúc BĐS hạng sang trong tương lai. Các doanh nghiệp đi tiên phong cần đối mặt với những thử thách trong việc củng cố lòng tin, thu hút sự quan tâm, đầu tư của khách hàng tiềm năng. Đồng thời đứng trước sự phát triển ngày một đa dạng, phong phú của các sản phẩm BĐS như hiện nay đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước cần có những quy định, tiêu chí cụ thể cho các loại hình BĐS khác nhau, trong đó có phân khúc hạng sang.

Đi tìm tiêu chí

Theo thông tư 14 Bộ Xây dựng ban hành thì chỉ đề cập tới việc phân loại chung cư thành 4 loại: 1, 2, 3, 4. Như vậy, loại 1 sẽ tương đương với loại cao cấp chứ chưa có bất cứ một tiêu chí nào để phân loại một BĐS hạng sang. Vì vậy, người tiêu dùng và thậm chí cả chủ đầu tư đều ngầm hiểu các căn hộ thuộc dự án cao cấp hay hạng sang được đánh giá phần lớn dựa trên mức giá “khủng” hay diện tích đưa vào sử dụng…
Nhìn sang thế giới mới thấy tiêu chuẩn dành cho BĐS hạng sang rất khắt khe bao gồm từ vị trí, thiết kế kiến trúc độc đáo tới dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, hạ tầng xung quanh và các tiện nghi sử dụng…chứ không chỉ dừng ở mức giá thành. Như tại Singapore, đất nước sạch nhất thế giới thì ngoài các yếu tố kể trên để mang lại cuộc sống tốt nhất cho cư dân thì dự án phải đảm bảo các yếu tố tiêu chuẩn về an toàn môi trường.
Còn ở Việt Nam, các BĐS hạng sang vẫn đang chuẩn bị “rậm rịch” ra mắt thế nhưng người tiêu dùng vẫn bán tin bán nghi và lo lắng khi khá nhiều dự án đóng mác “cao cấp” nhưng sau khi đưa vào sử dụng thì thường xuyên xảy ra phát sinh, tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư, đơn vị quản lý và người dân như ở chung cư The Manor, Keangnam, Golden Westlake…Nay lại xuất hiện phân khúc “hạng sang” thì quả thật làm khó người dân khi hiện nay thị trường BĐS vàng thau đang lẫn lộn.
BĐS hạng sang cần những tiêu chí nào? | ảnh 3
BĐS ở đảo quốc Singapore luôn đảm bảo an toàn môi trường
Nếu gióng theo như tiêu chuẩn quốc tế về BĐS hạng sang thì về mặt vị trí: đắc địa có tầm nhìn trong tương lai chứ không chỉ là được đặt trong trung tâm thành phố. Dịch vụ quản lý tòa nhà: Những doanh nghiệp nước ngoài có thương hiệu, có uy tín như Ascott, Accor hay Park Hyatt…Môi trường xung quanh: đồng bộ các hạng mục công cộng như bệnh viện, trường học, rạp chiếu phim, công viên…Cam kết của chủ đầu tư bàn giao nhà đúng thời hạn…có thể nhìn thấy BĐS hạng sang ở nước ta có thực như tên gọi hay không?
Vậy nên lúc này khi thị trường đang lắng lại sau một thời gian dài sốt xình xịch cũng là thời điểm để cơ cấu lại thị trường BĐS và các cơ quan quản lý cần có những bộ tiêu chuẩn, tiêu chí quy định cụ thể, chi tiết về các loại hình sản phẩm để cung cấp thông tin chính thống và uy tín cho người dân có nhu cầu.

(Theo Xây dựng)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?