Biệt thự hoang: Không mạnh tay xử lý, khác nào thừa nhận?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Thế nào là bỏ hoang?

Theo đề xuất, cơ quan này kiến nghị Bộ Tài chính cần có các mức thuế cụ thể áp dụng cho từng trường hợp, tùy theo thời gian bỏ hoang.
Cụ thể, mức thuế áp dụng với biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm mà biệt thự đó vẫn bỏ hoang thì sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị biệt thự.
Đồng thời, UBND Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ áp dụng thu thuế cao lũy tiến đối với người mua nhà từ ngôi nhà thứ hai trở lên. Ngoài việc đánh thuế cao với mức tỷ lệ % dự kiến như trên, UBND thành phố Hà Nội còn đề xuất xử phạt hành chính biệt thự bỏ hoang với chủ sở hữu biệt thự, với mức phạt là 10 – 20 triệu đồng/căn.
Biệt thự hoang: Không mạnh tay xử lý, khác nào thừa nhận? | ảnh 1
Thế nào là biệt thự "bỏ hoang"? Chủ sở hữu "bỏ hoang" hay "chưa sử dụng" đến?
Biệt thự bỏ hoang đã trở thành thực trạng đáng cảnh báo trong thời gian qua, tuy nhiên “bài thuốc” đánh thuế có thực sự trị được tận gốc căn bệnh chênh lệch cung cầu.
Nhiều ý kiến cho rằng cũng khó để “kê đơn” đúng, “bốc thuốc” đủ cho thực trạng này khi không hiểu cụ thể thế nào là “bỏ hoang”? Hơn nữa, tại những biệt thự đã có chủ sở hữu lại khó trong việc nhận định “bỏ hoang” hay “chưa sử dụng” đến. Và khi đã thuộc sở hữu cá nhân thì họ có quyền lên tiếng về cách sử dụng của mình sao có thể bắt?

Không đánh thuế là thừa nhận việc giá nhà cao vẫn hợp lý

Nhận định về vấn đề này, ông Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên – Môi trường cho rằng: “Chúng ta chấp nhận những trường hợp mua dự trữ cho con cháu mà chúng ta không đánh thuế là vô hình chung công nhận chuyện giá nhà cao là chuyện hợp lý. Nếu muốn giá nhà thấp đi thì kể cả mua nhà để cho con cháu cũng phải đánh thuế. Có đánh thuế như vậy sẽ dẫn đến việc giá nhà đất rẻ đi đến mức lúc nào cần thì hãy mua đừng mua dự trữ. Phải đánh vào tâm lý người mua nhà. Giá nhà cao là do cầu không đủ, do đầu cơ hoặc là tích trữ mang tính tiết kiệm có tiền tôi đầu tư vào nhà. Tất cả những điều đó đều không nên khuyến khích”.
Biệt thự hoang: Không mạnh tay xử lý, khác nào thừa nhận? | ảnh 2
Trên thực tế còn rất nhiều quỹ đất khác bị bỏ hoang cũng phải xử lý
Đồng thời ông cũng nhấn mạnh: “Trong quản lý đất đai hiện nay, việc thực thi pháp luật bằng việc thu hồi đất là việc thực thi kém hiệu quả kể cả chính quyền có nghiêm túc thực hiện thì có rất khó. Từ đó phải biến những khó khăn thành cơ chế. Trên thực tế, Bộ Tài chính cũng nhiều lần kiến nghị cần đánh thuế nhà bỏ hoang. Đấy là Bộ Tài chính mới nghĩ đến phần đất làm nhà bị bỏ hoang nhưng trên thực tế còn rất nhiều quỹ đất khác bị bỏ hoang cũng phải xử lý”.
Bức tranh thị trường BĐS vẫn khá ảm đạm. Sự im ắng của thị trường cũng là một phần “ăn nhập” với căn bệnh “bỏ hoang” diễn ra trong thời gian qua. Đồng thời cũng cho thấy sự phát triển ồ ạt gom hàng, đầu cơ lướt sóng trong thời gian dài dẫn đến sự mất cân đối trong cung cầu nhà đất. Sự phát triển không ổn định dẫn đến những nghịch cảnh “người ăn không hết, kẻ lần không ra” về nhu cầu nhà ở như hiện nay. Và để có thể trị được tận gốc việc đề ra chính sách từ công cụ thuế là cần thiết nhưng thực tế hiện nay “công cụ thuế được đưa ra nhưng chính sách vẫn còn ngập ngừng", ông Võ nói.

(Theo Vland)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?