Bỏ chung cư không đạt chuẩn, chọn sự an toàn của người dân

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cư dân hoang mang
Trong số 17 tòa nhà được nêu đích danh không đạt chuẩn theo Luật PCCC mà Hà Nội đang đề nghị xem xét giải pháp thay thế có chung cư BMM, Xa La, Hà Đông. Thông tin này khiến những người dân đang sinh sống tại đây tỏ ra hoang mang.
Là một cư dân của tòa nhà BMM, chị Lê Yến lo lắng nói: “Cư dân không có được thông tin chính thức nào từ chủ đầu tư, chính quyền, tất cả chỉ là nắm thông tin từ báo chí phản ánh. Cư dân tòa nhà đã vào ở được hơn 1 năm rồi nhưng chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thành nghiệm thu PCCC và nhiều lần người dân kiến nghị nhưng chủ đầu tư vẫn chưa giải quyết”.
Được biết, tòa chung cư BMM có chiều cao 30 tầng, là nơi sinh sống của 300 hộ dân. Như vậy, nếu chẳng may có sự cố cháy, nổ, hơn 1.000 người dân sẽ bị ảnh hưởng. Chủ đầu tư của công trình là Công ty thương mại SX BMM còn bị cư dân "tố" chiếm dụng rất nhiều các hạng mục thuộc sở hữu chung của cư dân mà không chịu trao trả.

cháy chung cư
Nhiều vụ cháy chung cư xảy ra trong thời gian qua gây tâm
lý bất an cho người dân. Ảnh minh họa

Theo ông Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, vẫn có các giải pháp cụ thể đối với những công trình chưa đảm bảo chức năng bố trí về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, điều cần thiết là chủ đầu tư và cơ quan chức năng phải có trách nhiệm với công trình. Với những chung cư không đạt chuẩn thì tìm ra cụ thể không đạt chuẩn ở điểm nào. Hiện nay, các công ty xây dựng, kiến trúc sư của Việt Nam đều có đủ khả năng để khắc phục được những công trình như vậy.
“Trước hết, phải xác định dù là công trình chung cư của Nhà nước hay tư nhân cũng phải khắc phục ngay bởi nếu không thì cư dân ở những tòa chung cư đó có yên tâm sống không? Đây là vấn đề về nhân sinh, con người”, ông Tùng cho biết.
Chấp nhận bỏ đi một công trình còn hơn để người dân sống trong nguy hiểm
Luật sư Trương Anh Tuấn, GĐ Công ty Luật Trường Sơn cho rằng, có rất nhiều tiêu chuẩn PCCC với các chung cư cao tầng nên phải xem xét cụ thể là những tiêu chuẩn gì? Thông thường tiêu chuẩn về PCCC của chung cư bình thường khác với chung cư cao cấp. Nếu tiêu chuẩn cao cấp hạ xuống tiêu chuẩn cơ bản thì có thể chấp nhận được, nhưng không thể hạ thêm tiêu chuẩn tối thiểu.

Luật sư Trương Anh Tuấn
Luật sư Trương Anh Tuấn cho rằng không thể hạ tiêu chuẩn PCCC
của công trình xuống dưới ngưỡng tối thiểu.

Vấn đề đặt ra là khi đưa ra giải pháp thay thế phải có phương án chi tiết, có lý do cụ thể. Muốn "giảm chuẩn" phải có cơ sở chuyên môn, nhưng cũng phải xác định xem đề xuất đó có nằm trong giới hạn của luật cho phép hay không? Nếu các chung cư muốn giảm chuẩn PCCC thì phải có sự đánh giá kỹ và cách tốt nhất là công khai minh bạch điều kiện PCCC trước kia và hiện nay, làm sao để mọi người dân nắm rõ giải pháp thế nào để giám sát.
“Nếu hạ chuẩn vượt giới hạn của luật cho phép thì theo quan điểm của tôi là thà bỏ đi một công trình còn hơn để người dân sống ở đó mà nguy hiểm tới tính mạng. Công trình mà hạ chuẩn dưới ngưỡng tối thiểu để rồi xảy ra một vụ Carina Plaza thứ 2 thì không thể chấp nhận được”, ông Tuấn nói.
Với những trường hợp khi chủ đầu tư dự án chung cư vi phạm những quy định về PCCC, luật sư Trương Anh Tuấn phân tích: "Việc vi phạm của chủ đầu tư rất nghiêm trọng vì vi phạm này ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của cư dân. Người mua nhà có thể lựa chọn việc hủy hợp đồng và đòi lại tiền. Mặt khác, người mua nhà có thể yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục một cách thỏa đáng, dưới sự giám sát của chính các cư dân.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng phải có những biện pháp xử lý các chủ đầu tư vi phạm. Vi phạm về PCCC đối với các dự án chung cư là những vi phạm về thay đổi thiết kế."
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?