Cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội: Khó có thể cân đối lợi ích các bên

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Cụ thể, chủ đầu tư đòi nâng tầng có lãi mới thực hiện, cư dân muốn được đền bù nhiều hơn, Luật Thủ đô không thể phát huy hiệu quả, dù quy định cải tạo chung cư cũ phải theo quy hoạch.
Nhằm mục đích tháo gỡ khó khăn trong việc cải tạo chung cư cũ, mới đây, UBND TP.Hà Nội đã đề xuất Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, cho phép nghiên cứu, lập quy hoạch xây dựng, cải tạo lại các chung cư cũ. Theo nội dung của đề xuất, cho phép tại khu vực 4 quận nội thành cũ được điều chỉnh tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc.
Hà Nội muốn được xây dựng cao tầng (từ 21-27 tầng) trong khu vục nội đô lịch sử với đặc điểm, vị trí của từng phân khu quy hoạch, nhằm đảm bảo người dân sống tại các khu vực này được tái định cư tại chỗ.
KTS.Lê Văn Lân, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Hà Nội đã chia sẻ khó khăn trong vấn đề cải tạo chung cư cũ. Ông Lân nhận định, khó khăn lớn nhất trong việc cải tạo chung cư cũ hiện nay là người dân ở các dự án chung cư cũ muốn được tái định cư tại chỗ, đồng thời, cũng muốn hệ số đền bù cao hơn, chủ đầu tư muốn nâng tầng có lãi mới làm, nếu bên nào cũng muốn lợi ích của mình cao nhất thì lấy tiền đâu để xây dựng và thỏa mãn những lợi ích đó.
Cũng theo ông Lân, nếu việc xây dựng lấy từ ngân sách Nhà nước thì không sao, nhưng đã huy động vốn tư nhân thì doanh nghiệp thấy có lợi họ mới chịu đầu tư. Nếu những dự án này không cho xây cao tầng thì chủ đầu tư thấy không có lãi, sẽ không làm. Nhưng cái khó ở đây là nếu cho xây cao tầng thì sẽ phá vỡ quy hoạch, kiến trúc, hạ tầng, khiến trung tâm Hà Nội chặt chội, cư dân và người nước ngoài đến TP.Hà Nội thấy cảm giác ngột ngạt hơn.
cải tạo chung cư cũ
Kiến nghị nâng tầng khi cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội đang là bài toán khó
Nhà nước đã có quy định phải giữ mật độ xây dựng ở các quận trung tâm thành phố ở mức nhất định. Nếu để thỏa mãn các nhà đầu tư, chỗ nào cũng cho nâng tầng hết thì khó thực hiện được, làm thế hạ tầng cơ sở của thành phố sẽ tắc và hơn nữa là chúng ta đã đi theo một lợi ích rồi.
Có thể chấp nhận nâng tầng ở một mức độ nào đó nếu không có cách nào giải tỏa sự thiếu vốn trong bài toán này, nhưng phải cân nhắc, xem xét kỹ càng, chứ không thể cho phép nâng tầng tất cả các dự án cải tạo chung cư cũ.
Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội Đào Ngọc Nghiêm cho biết, nhiều đô thị khác cũng gặp vướng mắc trong cải tạo chung cư chứ không riêng gì Hà Nội, để giả quyết vấn đề này, thành phố đã ban hành Nghị quyết dự kiến năm 2015 phải giải quyết xong vấn đề này. Hơn nữa, mới đây, Thủ tướng Chính phủ cũng đã chỉ đạo cải tạo các chung cư cũ.
Câu hỏi ông Nghiêm đặt ra: “Trong Luật Thủ đô có nói đến việc cải tạo chung cư cũ phải đảm bảo phù hợp về quy hoạch. Luật là văn bản cao nhất của nước ta, Quốc hội phải thông qua. Vậy, chúng ta phải tuân thủ luật bằng cách tìm giải pháp thích hợp hay phải xin điều chỉnh luật?”.
Theo ông Nghiêm, để giải quyết khó khăn hiện nay, Hà Nội và Bộ Xây dựng đang muốn điều chỉnh lại quy định này, nghĩa là phải thay đổi Luật Thủ đô. Khi nào thực hiện những cái đó? Chúng ta tuân thủ luật hay vượt cấp luật, đây là thẩm quyền của các cơ quan chức năng. Phải cân nhắc lợi ích lâu dài nên tuân thủ hay xin điều chỉnh luật theo hướng có lợi nhất.
Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội trăn trở: “Hà Nội đã mở rộng rất lớn như hiện nay, tìm sự hài hòa cho các chủ đầu tư ở các khu vực khác là việc dễ làm, tại sao không thực hiện? Cái quan trọng là tạo ra cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho người dân để họ không tăng áp lực ở các khu vực cần cải tạo, là yếu tố cơ bản. Bài học khu phố cổ là rõ ràng, không tạo chính sách thuận lợi thì người dân không đi, ở đây không chỉ là giải quyết vấn đề nhà ở mà phải giải quyết vấn đề việc làm cho người dân”.
Nếu đề xuất nâng tầng tròn cải tạo chung cư cũ được chấp thuận thì phải đảm bảo tuân thủ hệ thống pháp luật, phải xem xét có tăng dân số cơ học không, ông Nghiên nói.
Khối lượng chung cư cũ tại Hà Nội rất lớn, tác động đến diện mạo đô thị. Riêng khu vực quản lý của Nhà nước ước tính có 23 khu chung cư cũ, 10 khu nhà ở thấp tầng với khoảng hơn 1 triệu m2 đất, 1.500 căn nhà. Ngoài ra, các khu nhà do chủ đầu tư xây dựng bằng vốn tự có thì có khoảng 60 nhà ở, khu chung cư cũ.
Chính phủ đã quyết định giảm dân số từ 96.000 xuống còn 80.000 trong nội đô lịch sử vào năm 1998, nhưng chủ trương này không thành công, không những thế dân số đã tăng lên 1,2 triệu dân.
Bởi vậy, Thủ đô hiện nay đang áp lực quá lớn về hạ tầng, giao thông… vì thế mục tiêu đặt ra là phải giảm dân số khu vực nội đô. Áp lực này đến bao giờ mới chấm dứt nếu giữ dân số như hiện nay? Trong khi đó, quy hoạch đến năm 2030, chỉ còn 15 năm để thực hiện, đây là việc rất khó làm, ông Nghiêm Trăn trở.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?