Cần làm rõ quyền lợi của dân trên đất hỗn hợp

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
“Mềm” hóa quy hoạch
. Nên hiểu thế nào về khái niệm đất sử dụng hỗn hợp, vì sao phải chuyển sang dạng chức năng sử dụng đất này, thưa ông?
– Đất hỗn hợp là khu đất sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ ở kết hợp kinh doanh dịch vụ hoặc sản xuất… Trong đồ án quy hoạch 1/2.000 phải đề xuất được các giải pháp sử dụng đất, đảm bảo đáp ứng linh hoạt và năng động nhu cầu phát triển của đô thị, xác định các chức năng được xây dựng trong mỗi khu đất.

Khu dân cư dọc quốc lộ 50, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh được Khu Nam đề xuất giữ lại các khu vực hiện hữu tại đây để cải tạo và nâng cấp, chỉnh trang đô thị

Mục đích của việc chuyển đổi này là để làm “mềm” hóa quy hoạch, tránh cứng nhắc, tạo thuận lợi để mời gọi đầu tư khi tổ chức thực hiện quy hoạch.
. Việc quy hoạch sử dụng đất hỗn hợp có gì khác với các chức năng quy hoạch đã xác định rõ như công trình công cộng, công viên cây xanh…?
– Cần phân biệt rõ đất hỗn hợp trong đó có nhiều chức năng nhưng chưa có quyết định thu hồi đất, chưa có dự án và chủ đầu tư, cũng chưa có thời gian cụ thể thực hiện dự án. Còn đối với những khu vực mà đồ án quy hoạch 1/2.000 đã xác định rõ là đất làm đường giao thông, công trình công cộng… thì phải cắm mốc để giữ quỹ đất, phục vụ cho mục đích phát triển đô thị.
Giải quyết quyền lợi nhà, đất bình thường cho dân
. Quan điểm của Sở như thế nào về cách giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà đất trong khu vực này?
– Quan điểm của Sở QH-KT đối với những khu quy hoạch là đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, tái thiết mà chưa có quyết định thu hồi đất, chưa xác định được dự án và chủ đầu tư thì giải quyết mọi quyền lợi về nhà, đất bình thường cho người dân.
Trong tháng 1, Sở sẽ tổ chức hội nghị với sự tham gia của 24 quận/huyện, ban quản lý các khu đô thị cùng các sở/ngành để giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến quy hoạch, trong đó có trường hợp này. Sở đang củng cố công tác quản lý sau quy hoạch sau ngày 30-9, thời điểm TP phê duyệt phủ kín quy hoạch chi tiết 1/2.000 trên địa bàn TP để cùng các sở/ngành khác tham mưu cho TP những chính sách về nhà, đất trong khu vực quy hoạch.
. Theo tìm hiểu của PV, một số người dân trong vùng vừa được điều chỉnh quy hoạch đã được cấp giấy tờ nhà, đất. Tuy nhiên, trong giấy hồng có thòng thêm ghi chú là đất trong quy hoạch sử dụng hỗn hợp nên không thể thế chấp, cầm cố được. Vấn đề này sẽ được xử lý như thế nào?
– Sau hội nghị nói trên, chúng tôi sẽ công khai về chính sách nhà, đất trong khu vực này để người dân được biết và ngân hàng không “bắt giò” người dân nữa.
. Một số khu vực quy hoạch là đất dân cư xây dựng mới (như khu Nam TP) nên người dân không được phép xây dựng riêng lẻ dù đã sinh sống ổn định từ lâu. Khu vực này có được giải quyết như đất sử dụng hỗn hợp không?
– Quy hoạch dân cư xây dựng mới chỉ mang tính định hướng, quan điểm của Sở là những quyền lợi hợp pháp về nhà, đất của người dân cũng phải được giải quyết bình thường (trừ các khu vực hiện hữu là đất trống).
Hiện nay việc giải quyết các vấn đề liên quan đến nhà, đất đều phải tuân theo quy định của pháp luật đất đai là phù hợp quy hoạch. Mà phù hợp quy hoạch theo cấp độ nào, quy hoạch chung hay quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2.000? Vấn đề này cũng sẽ được đặt ra trong hội nghị tới đây.
. Xin cảm ơn ông!
Căn cứ theo mục tiêu xác định chức năng đất hỗn hợp trong các đồ án quy hoạch 1/2.000 thì đất hỗn hợp được xem là chưa xác định cụ thể mục đích sử dụng đất. Do đó việc chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận, tách thửa tại các khu chức năng hỗn hợp, đề nghị xem xét như trường hợp nằm trong khu vực chưa có quy hoạch.
Ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở TN&MT
Đất hỗn hợp chưa có mục đích sử dụng cụ thể, chưa có dự án cũng như chưa biết chủ đầu tư nên việc không cấp phép xây dựng cho người dân là không đúng. Ngày 9/1 tới đây, Sở Xây dựng sẽ tổ chức cuộc họp với các quận/huyện và sở/ngành để thống nhất cách xử lý.
Ông Quách Hồng Tuyển, Phó Giám đốc Sở Xây dựng
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?

Giao Dịch Đất Nền Vùng Ven Tăng Đột Biến, Nhà Đầu Tư Bắt Đầu Đi Săn Đất?

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?