Cấp sổ đỏ condotel: BĐS nghỉ dưỡng trên đà giảm tốc bỗng khởi sắc?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ngày 14/02/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình căn hộ du lịch condotel. Đây được coi là động thái cấp “giấy khai sinh” cho mô hình condotel.
Chia sẻ với báo chí, ông Mai Văn Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai cho biết việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, trong đó có công trình căn hộ du lịch condotel là cấp theo thời hạn của dự án. Đơn cử, khi giao đất, nếu là cho thuê đất thương mại, dịch vụ thực hiện dự án thì đều có thời hạn không quá 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Do đó, việc cấp giấy chứng nhận cũng sẽ theo thời hạn 50 hoặc 70 năm.
Ông Phấn cho hay, để cấp được giấy chứng nhận cần tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
Trước đó, năm 2014, khi thị trường bất động sản bắt đầu hồi phục sau khủng hoảng, bất động sản nghỉ dưỡng là một trong những điểm sáng với sự bùng nổ nguồn cung và giao dịch condotel. Sau 3 năm phát triển nóng, từ năm 2018, phân khúc này bắt đầu ghi nhận hiện tượng giảm tốc. Số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam năm 2018 cho thấy sự sụt giảm mạnh so với năm trước đó về nguồn cung, giao dịch ở hầu hết các thủ phủ phát triển du lịch. Đến quý 3/2018, tồn kho condotel lên tới hơn 20.000 căn, trong khi lượng giao dịch thành công trên cả nước chỉ đạt khoảng 1.000 sản phẩm.
Năm 2019, phân khúc này tiếp tục trên đà giảm tốc. Cũng theo số liệu của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, đến hết năm 2019, trong gần 19.000 sản phẩm tung ra thị trường, tỉ lệ hấp thụ chỉ đạt 36,3% với khoảng 6.700 sản phẩm được tiêu thụ.

Bên trong một dự án bất động sản nghỉ dưỡng, phía trước là hồ bơi nước trong xanh, dãy ghế ngồi thư giãn bên hồ, dưới chân tòa nhà cao tầng.
Việc cấp sổ đỏ cho condotel là một tín hiệu khởi sắc hiếm có ở thời điểm hiện tại trong bối
cảnh bất động sản nghỉ dưỡng đang giảm tốc. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định hàng loạt những bất cập của condotel đã dẫn đến sự chững lại của loại hình này thời gian qua như pháp lý chưa rõ ràng; cung vượt cầu, giá bán bị đẩy cao, khả năng thanh khoản thấp nên kém hấp dẫn các nhà đầu tư; nhiều dự án bị tạm dừng để thanh, kiểm tra; dòng tiền tín dụng bị siết chặt, người nước ngoài chưa được tham gia mua dòng sản phẩm này như nhà ở. Trong đó vấn đề pháp lý là vấn đề xuyên suốt, nổi cộm.
Ông Nguyễn Anh Hai, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn PCorp cho rằng việc cấp sổ đỏ condotel là một tín hiệu khởi sắc hiếm có ở thời điểm hiện tại trong bối cảnh bất động sản nghỉ dưỡng đang giảm tốc. Sự hiện hữu của cuốn sổ có ý nghĩa trong việc khẳng định tính sở hữu, gây dựng lòng tin của nhà đầu tư… Tuy nhiên, theo ông Hai, những diễn biến của thị trường condotel trong thời gian tới không phụ thuộc hoàn toàn vào một cuốn sổ mà còn đến từ nhiều thành tố khác cấu thành nên thị trường như vấn đề cung cầu, cam kết lợi nhuận cũng như giá bán của chủ đầu tư.
Đồng quan điểm, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cũng cho rằng đây là một tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam ngay đầu năm 2020, đặc biệt là với các đơn vị đầu tư trong lĩnh vực này. Nếu thông tư hướng dẫn được chính thức triển khai, sẽ là một cú đỡ, một đòn bẩy rất lớn cho khu vực bất động sản nghỉ dưỡng, trong bối cảnh thị trường này đang bị ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh Corona.
Ông Khương phân tích thêm, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng hoạt động dựa trên 2 nguồn thu nhập chính. Một là bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ nghỉ dưỡng. Hai là nguồn thu từ các hoạt động, dịch vụ giải trí ở các dự án. Trong thời điểm hiện tại, khi doanh thu của dịch vụ nghỉ dưỡng đang sụt giảm mạnh mẽ, chủ đầu tư sẽ tranh thủ tận dụng lợi thế từ việc người mua được quyền sở hữu sổ đỏ, sổ hồng trên tài sản sở hữu, để kích thích nhu cầu người mua, từ đó bảo toàn số vốn đầu tư ban đầu.
Cũng theo ông Khương, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, đây là một động thái tích cực trong bối cảnh thị trường bất động sản tại các thành phố lớn như Hà Nội hay TP.HCM đang gặp nhiều vướng mắc về pháp lý và sự hạn chế về nguồn cung. Nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ yên tâm hơn trong việc chủ động gia tăng lợi nhuận bằng cách sở hữu một loại hình tài sản mới như condotel hay officetel.

Bạch Cúc

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/02/24/cap-so-do-condotel-bds-nghi-duong-tren-da-giam-toc-bong-khoi-sac

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?