CEO Cushman & Wakefield Việt Nam: Năm 2014, thị trường BĐS sẽ ấm hơn

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Giới đầu tư kỳ vọng thị trường BĐS năm 2014 sẽ có động thái mới mặc dù vấn đề tồn kho, thanh khoản trên thị trường vẫn còn đáng lo ngại. Theo quan điểm của ông, năm 2014, thị trường có "sáng" hơn được không?
Thị trường bất động sản Việt Nam rõ ràng đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong vòng 5 năm trở lại đây. Giá mọi loại hình bất động sản đều giảm, giá đất tại một số khu vực còn giảm tới 30% và giá căn hộ còn giảm sâu hơn nữa trong vòng 5 năm qua.
Hiện nay có nhiều ý kiến tỏ ra quan ngại, tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhiều dấu hiệu của chu trình kinh tế đang chuẩn bị sẵn sàng cho
một vòng quay mới. Một số phân khúc sẽ biến chuyển và sôi động hơn vào năm 2014.
Ví dụ như phân khúc văn phòng tại Hà Nội và Tp.HCM sẽ tăng diện tích trong năm tới và sẽ bình ổn hơn; thị trường bán lẻ đã từng sốt lên tại Việt Nam nhưng đã hạ dần nhiệt thời gian gần đây.
Về phân khúc nhà cao cấp khu trung tâm Hà Nội và Tp.HCM có thể vẫn kinh doanh tốt nhưng giá thuê nhìn chung giảm dần do nguồn cung mới gia nhập thị trường. Trong khi, nhu cầu mua nhà sẽ còn gia tăng mạnh mẽ nếu như thị trường tiếp tục cung cấp nhà ở tại mức giá phải chăng.
Thị trường BĐS 2014 có thể sẽ ấm hơn, vậy thì giá bất động sản sẽ diễn biến theo chiều hướng nào, thưa ông?
Giá cả sẽ không giảm nhiều trong năm 2014 nếu như giá xây dựng và giá đất không giảm vì thị trường bất động sản Việt Nam đang bối cảnh khan hiếm đất trống và chi phí xây dựng đã ở mức thấp.
Điều này cho thấy chúng ta đã hoặc đang gần chạm tới mốc thấp nhất tại phân khúc nhà ở. Đáng chú ý, năm 2014, sẽ chứng kiến một sự dịch chuyển trong xu hướng tiêu dùng, người dân hướng đến sản phẩm hạng trung, hạng C – thích hợp với túi tiền hơn. Ngoài ra, các khu vực ngoại ô cũng đóng vai trò quan trọng hơn.
Theo ông, phân khúc bất động sản nào sẽ khởi sắc nổi bật trong năm 2014?
Thị trường mới có dấu hiệu phục hồi nên chúng tôi chỉ mới thấy được vài sự khởi sắc trong một vài phân khúc nhất định.
Thứ nhất là phân khúc văn phòng tại Tp.HCM sẽ khởi sắc trong năm 2014. Với số lượng nguồn cung tiếp tục gia tăng tại Tp.HCM và Hà Nội, thị trường năm 2014 tiếp tục là thị trường của khách thuê. Với nguồn cung ổn định, số lượng diện tích cho thuê linh hoạt nhiều lựa chọn, giá cho thuê rẻ hơn tạo điều kiện thuận lợi cho khách thuê tại cả hai thành phố. Thêm vào đó, hoạt động cho thuê cũng sôi động hơn khi nền kinh tế lấy lại đà tăng trưởng trong năm tới.
Phân khúc căn hộ, chúng tôi cũng thấy được sự khởi sắc trong thời gian qua, đặc biệt là phân khúc căn hộ giá bình dân tại hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM.
Các phân khúc khác sẽ phát triển mạnh trong những khu vực nhất định (ví dụ như phân khúc mặt bằng bán lẻ tại các địa điểm trung tâm thành phố sẽ tiếp tục phát triển tốt). Tuy nhiên, sự khởi sắc toàn diện của tất cả các phân khúc còn lại của Bất động sản Việt Nam sẽ chưa thể trở thành hiện thực cho đến cuối năm 2014 đầu năm 2015.
Vậy thì giải pháp nào sẽ là liều thuốc đặc trị cho thị trường bất động sản năm 2014, thưa ông?
Để thị trường bùng nổ hơn, tôi nghĩ cần ba giải pháp chính là nâng cao tính minh bạch, đẩy nhanh quá trình giải quyết nợ xấu và đơn giản hóa quá trình giải phóng mặt bằng.
Thứ nhất, tính minh bạch có vai trò quyết định trong các giao dịch bất động sản. Minh bạch về quyền sở hữu, minh bạch trong hệ thống luật pháp rõ ràng sẽ tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trong quá trình tìm hiểu và xem xét bỏ vốn tại Việt Nam.
Thứ hai, các ngân hàng nên hành động nhanh và triệt để trong quá trình giải quyết nợ xấu. Việc này sẽ giúp quay vòng vốn, đẩy nhanh quá trình phục hồi của thị trường bất động sản.
Thứ ba, quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng nên được giảm thiểu tối đa về thời gian chờ đợi cũng như chi phí liên quan. Quá trình giải phóng mặt bằng càng nhanh sẽ càng tạo điều kiện cho các bước xây dựng về sau.
Xin cảm ơn ông!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?