Chỉ nên cho người nước ngoài mua bất động sản cao cấp

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Một trong những nội dung đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều quanh dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét thông qua đó là việc mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam.
Trong khi có nhiều ý kiến lo lắng về việc người nước ngoài mua nhà có thể làm "lũng đoạn" thị trường bất động sản, luật sư Nguyễn Thị Cam (Công ty luật TNHH Đất Luật) cho rằng sẽ không xảy ra nguy cơ này, chính sách về nhà ở trong nước không hề bị ảnh hưởng mà ngược lại còn giúp tăng tổng tài sản quốc gia.
Luật sư Cam cho rằng, chủ trương cho người nước ngoài mua nhà, sở hữu nhà tại Việt Nam sẽ tăng tổng cầu cho thị trường mà không ảnh hưởng tiêu cực đến phân khúc thị trường nhà ở dành cho người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp. Chủ trương này lại càng không ảnh hưởng đến các đối tượng chính sách xã hội gặp khó khăn về nhà ở.
Ngoài ra, với các quy định chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu loại nhà thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở như hiện nay, cộng thêm sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng thì sẽ không có gì đáng lo ngại về vấn đề an ninh, quốc phòng.

người nước ngoài chỉ được mua bất động sản cao cấp
Nên quy định người nước ngoài chỉ được mua bất động sản cao cấp tại Việt Nam

Có người đề nghị cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt nam được quyền mua đi bán lại, cho thuê nhà ở là có sự nhầm lẫn giữa quyền sở hữu nhà ở và quyền kinh doanh bất động sản.
Theo dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi), cá nhân nước ngoài là chủ sở hữu nhà ở tại Việt Nam có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về nhà ở áp dụng như đối với công dân Việt Nam. Như vậy, người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam có đầy đủ quyền định đoạt đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của mình theo quy định của Bộ luật Dân sự. Còn việc họ cho thuê kiếm lời hay mua đi bán lại chính là hoạt động kinh doanh bất động sản.
Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, hoạt động kinh doanh bất động sản là việc bỏ vốn đầu tư để tạo lập, mua, thuê, thuê mua bất động sản để bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại nhằm mục đích sinh lợi. Và luật này cũng không phân biệt nhà đầu tư là người nước ngoài hay người Việt Nam. Do đó, mở rộng điều kiện được mua nhà cho người nước ngoài là phù hợp với tình hình kinh tế, xã hội nước ta trong thời kỳ hiện tại.
Theo dự thảo Luật Nhà ở, người nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cho phép nhập cảnh và không thuộc diện hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự thì được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu nhà ở thương mại trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở.
Với quy định mới này, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ trở thành một thị trường có thể hòa nhập với quốc tế. Có như vậy, các nhà đầu tư cũng như người nước ngoài mới có thể lựa chọn Việt Nam làm điểm đến của họ.
Ngoài ra, còn cần phải mở rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà, đi lại, lưu trú bình thường như người Việt Nam tại những khu vực không bị cấm.
Theo luật sư Cam, lý do luật sư đồng tình với quy định của dự thảo không chỉ vì mục đích tăng lượng khách hàng mua nhà, giảm lượng tồn kho mà còn để thị trường bất động sản của nước ta hoàn thiện hơn.
Các nhà đầu tư Nhật Bản và các nước khác e ngại hai điều ở Việt Nam. Đầu tiên là giao thông và chất lượng đường xá còn kém. Tiếp nữa là cơ sở vật chất phục vụ sức khỏe, học hành, vui chơi giải trí không đạt yêu cầu họ mong muốn. Do đó, việc nới điều kiện sở hữu nhà sẽ tăng thêm sức hút, kéo người nước ngoài đến Việt Nam.
Và dĩ nhiên là Nhà nước cần quy định khu vực nào, dự án nào người nước ngoài được phép sở hữu và lưu trú. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần quy định luôn về giá và cấp nhà được bán.
Vị luật sư cũng cho rằng, chỉ nên cho người nước ngoài mua chung cư cao cấp và nhà liền kề cao cấp. Mục đích để tránh việc họ "tranh mua" nhà oẳ giá trung bình hoặc nhà ở giá thấp với người thu nhập thấp Việt Nam.
Việc người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đem đến rất nhiều nguồn lợi. Khi bán được nhà cho người nước ngoài, chúng ta cũng thu được lượng tiền giống như chúng ta xuất khẩu tại chỗ mặt hàng này.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?