Cho phép người nước ngoài mua nhà ít làm xáo trộn thị trường

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên thứ trưởng Bộ Xây dựng khẳng định, xu hướng này phù hợp với thông lệ quốc tế. Theo ông Nam, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi hiện đang được điều chỉnh theo hướng tạo các điều kiện thuận lợi nhất đối với người nước ngoài chứ không chỉ riêng Việt kiều được quyền mua, sở hữu nhà ở và kinh doanh BĐS tại Việt Nam.
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu nhận định, vấn đề mở rộng điều kiện cho những cá nhân nước ngoài được quyền mua nhà ở thực chất là hoạt động xuất khẩu tại chỗ nhằm gia tăng tổng tài sản trong nước, tạo việc làm cho người lao động, tạo điều kiện phát triển các ngành nghề, tăng tổng cầu cho thị trường BĐS và không ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc thị trường nhà ở dành cho người dân có thu nhập thấp, thu nhập trung bình.
Đối với câu hỏi thị trường BĐS có biến động nhiều khi mở rộng cửa cho người nước ngoài mua nhà ở, nhất là nhiều dự án sẽ bị thâu tóm. Ông Lê Hoàng Châu cho hay, Luật Nhà ở đã đưa ra những quy định chặt chẽ về việc này, đặc biệt là ở việc người nước ngoài được mua bao nhiêu đất, bao nhiêu nhà, diện tích bao nhiêu và tại những khu vực hay vùng nào. Điều này chúng ta không lo mà nên thấy rằng, đây là một động lực mạnh mẽ để thị trường BĐS phát triển đa dạng hơn.
bất động sản
Theo các chuyên gia, quy định mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ ít làm xáo trộn
thị trường. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, dưới một góc độ khác, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Anh Sài Gòn Nguyễn Chí Thanh cho rằng, chúng ta hãy khoan bàn về việc hai bộ luật liên quan tới BĐS sắp có hiệu lực sẽ tạo bước đệm cho thị trường phát triển. Đối với luật, chúng ta cần nhiều thời gian để chờ đợi các văn bản, quy định dưới luật ra đời. Những cơ quan quản lý cũng cần phải có thời gian để lắng nghe ý kiến từ tín hiệu từ thị trường, các chuyên gia đầu ngành để có được các chính sách phù hợp.
Đơn cử như Luật Nhà ở đã đồng ý cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở dài hạn. Điều đó có thể giúp các doanh nghiệp gia tăng thị phần. Nhưng người nước ngoài hay Việt kiều hiện vẫn còn tâm lý chờ đợi là chủ yếu bởi chưa rõ những quy định hướng dẫn thi hành các luật này như thế nào.
Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty Địa Ốc Phú Long Phùng Chu Cường đánh giá, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng, các chính sách này cần được sớm quy định cụ thể, chi tiết hơn khi đi vào hoạt động của doanh nghiệp, thực tiễn cuộc sống nhiều hơn nữa. Đơn cử, Luật hiện hành cho phép người nước ngoài được quyền sở hữu dài hạn nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc họ có được quyền thế chấp nhà ở cho các ngân hàng nước ngoài hay không vẫn đang đặt ra nhiều câu hỏi.
Ông Cường cho biết, các ngân hàng nội địa có đủ cơ sở pháp lý để cho người nước ngoài vay vốn mua nhà? Liệu người nước ngoài có được tham gia vay vốn từ những gói tín dụng hỗ trợ thị trường BĐS hiện tại không? Nhiều vấn đề vẫn cần xem xét lại.
Theo ông Cường, chúng ta đã có hệ thống luật nhưng vẫn chưa thể áp dụng được bởi vẫn phải chờ đợi các văn bản hướng dẫn dưới luật. Đặc biệt, không dừng lại đó, khi những văn bản mới này có hiệu lực thi hành sẽ có các phát sinh mà chúng ta không thể lường trước được. Thị trường nhà đất còn phụ thuộc nhiều vào những yếu tố khác nữa như nền kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư để thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam phân tích, nhiều nhóm đầu tư nước ngoài hiện đang hướng đến thị trường BĐS Việt Nam bởi khả năng sinh lời tại thị trường nước họ đã bị bảo hòa. Trong đó có nhóm bao gồm các chủ đầu tư địa ốc, họ tìm hiểu cơ hội đầu tư vào nước ta ở mọi khía cạnh của thị trường, từ khu đô thị, căn hộ thương mại, nhà ở, văn phòng cho thuê, đất nền đến cả nhà ở xã hội. Nhưng yếu tố chính sách dưới luật vẫn sẽ quyết định tất cả.
Tổng Giám Đốc Công ty Tư vấn BĐS Cushman & Wakefield Timothy Horton cho biết, ông cũng thấy rằng, năm nay sẽ là một năm mà các nhà đầu tư nước ngoài vẫn chỉ nghe ngóng và chờ đợi thời cơ, trong khi đó các nhà đầu tư nội địa vẫn tiếp tục những hoạt động mua bán của mình.
Ông Timothy Horton nói thêm, cải thiện sự minh bạch trong môi trường kinh doanh hiện tại là nhân tố chính khiến nhà đầu tư nước ngoài nhảy ngay vào cuộc chơi này. Một số nhà đầu tư nước ngoài đang xem xét cơ hội đầu tư ở Việt Nam mà công ty đã từng tiếp xúc chia sẻ, họ đã thấy các dấu hiệu khả quan trong hoạt động xúc tiến đầu tư nhưng vẫn còn một vài yếu tố khác cần phải cân nhắc, họ sẵn sàng đợi thêm một thời gian nữa, trong khi vẫn không ngừng xem xét những cơ hội đầu tư các dự án có khả năng sinh lời tại các quốc gia khác.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Nền Lúc Này?