Chủ đầu tư BĐS nên động viên người dân bỏ vốn vào dự án

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
thị trường bất động sản
GS. Đặng Hùng Võ, chuyên gia
cao cấp về BĐS
– Theo ông, thị trường BĐS đang có biểu hiện “sốt” trở lại?
Thứ nhất, gần đây, thị trường BĐS đúng là đang có biểu hiện "sốt" dù "sốt" chưa cao. Trước đây, có bỏ 2 tỷ đầu tư BĐS kiếm lời, nhưng bây giờ, chỉ vài chục triệu thôi. Tuy nhiên, dấu hiệu này đang cho thấy thị trường có biểu hiện "sốt" trở lại.
Thứ hai, một số chủ đầu tư lớn ở phân khúc cao cấp vẫn đang làm được và dự án bán vẫn rất tốt, chúng ta tại sao không làm được. Không phải không có cách, chúng ta có thể ít tiền hơn họ, nhưng hãy động viên tiền của người dân để cùng vào đầu tư với mình.
Mặc dù đã đầu tư kinh doanh thì các chủ đầu tư phải vì lợi ích của mình nhưng đừng vì lợi ích của chủ đầu tư mà hãy vì lợi ích của người góp tiền nhiều hơn.
Tôi cho rằng, một phần lợi ích chính đáng đó hãy chia cho người góp tiền, chắc chắn điều đó sẽ động viên được họ tham gia vào dự án. Đặc biệt, chúng ta phải chứng minh được, bỏ tiền vào BĐS có lợi hơn ngoại tệ, vàng, thậm chí gửi ngân hàng.
Có thể nói, hiện việc gửi ngân hàng là kém cạnh tranh nhất về lợi nhuận trong các kênh nói trên. Trong khi đó, tiền ở trong dân còn rất nhiều, họ vẫn giữ vàng, tiền để chờ đợi một "cơn sốt" vàng trở lại để mang đến cho họ lợi ích nhiều hơn.
Vì thế, các nhà đầu tư BĐS hãy chứng minh rằng, họ làm đàng hoàng, dự án tốt, so với các kênh còn lại, bỏ tiền vào đây sẽ có lợi nhuận tốt nhất. Vấn đề của phân khúc trung và cao cấp sẽ được giải quyết nếu làm được điều đó.
– Ông có lời khuyên nào dành cho người mua trong bối cảnh thị trường có biểu hiện"sốt" trở lại như vậy?
Theo tôi, khuyên thì sẽ hơi khó. Bởi vì, không chỉ riêng BĐS mà cả với lĩnh vực khác cũng thế, không thể có một lời khuyên chung nào dành tất cả cho mọi người được. Thêm nữa, lời khuyên cũng dễ bị hiểu khác đi. Bởi vì, mỗi người sẽ có một hoàn cảnh, quan điểm khác nhau về thị trường BĐS.
Chỉ có điều, nếu quyết đầu tư vào BĐS thì mỗi người nên cân nhắc thời điểm, hoàn cảnh để mang lại giá trị cao nhất và đáp ứng được nguyện vọng lợi ích của họ.
Đối với vấn đề mua nhà, so với trước đây, có thể nói giá nhà đã giảm khá mạnh, thậm chí, một số dự án còn giảm tới 50% giá.
Nhưng giá giảm chỉ là một yếu tố, nếu mua một căn nhà để ở thì còn phải quan tâm đến những yếu tố khác nữa như tiện ích, hạ tầng… nhằm tạo ra giá trị thực cho cuộc sống hằng ngày.
dự án bất động sản
Theo ông Đặng Hùng Võ, chuyên gia cao cấp về BĐS, các chủ đầu tư nên huy động tiền từ người dân để triển khai dự án (ảnh minh họa)
– Về xu hướng sống của giới nhà giàu Hà Nội hiện nay, ông nhìn nhận thế nào? Dường như họ đang có xu hướng chuyển ra khu đô thị mới tại các khu vực ngoại thành?
Đây là một bài toán liên quan đến khả năng dự báo đối với nhà đầu tư. Đơn cử, người ta có thể dự báo được một khu vực nào đó trong tương lai quy hoạch sẽ phát triển đến, hạ tầng tốt lên như Gia Lâm, Đông Anh có cầu Nhật Tân… Khi đó giá BĐS sẽ tăng theo, họ sẽ đầu tư. Ngược lại, người mua nhà để ở cũng thế.
Nhưng tôi nghĩ, đó chưa hẳn là xu hướng chung của giới nhà giàu Hà Nội muốn chuyển ra khu vực ngoại thành mà là dự báo riêng của từng người.
Trên thực tế, gần đây, nhiều biệt thự liền kề, khu đô thị mới ở ngoại thành quay lại thị trường và có thanh khoản cũng là do dòng tiền tìm đến, nhưng vẫn chỉ là nguyện vọng tìm kiếm lợi nhuận từ thị trường mà thôi.
– Theo một số ý kiến, so với giai đoạn trước, hiện tâm lý của người mua nhà đã thay đổi, thay vì chỉ chăm chăm tìm kiếm cơ hội để có được lợi nhuận đột biến, khách hàng đã tìm cho mình một cuộc sống với những giá trị thực sự từ hạ tầng, dịch vụ, tiện ích mang lại. Quân điểm này ông có đồng thuận?
Theo tôi, sự thay đổi đó là đúng. Các lần "sốt" giá nhà như năm 1991-1993; 2001-2003… tôi tin rằng sẽ không quay trở lại Việt Nam nữa bởi vì đó là thời điểm từ duy bao cấp chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường.
Hiện nay, tại Việt Nam, nếu hỏi đã đạt 100% kinh tế thị trường chưa thì chắc là chưa, nhưng đã không còn những quan niệm như khi chúng ta chuyển đổi từ bao cấp sang thị trường nữa. Vì thế, không còn các điều kiện để "sốt nóng" quá mức giống như thời điểm trước.
Chắc chắn bây giờ muốn tìm kiếm lợi ích từ thị trường BĐS thì tư duy phải khác. Trước đây, nếu cứ bỏ tiền vào BĐS, sau khoảng 1 tháng thôi, đã thấy tiền nó "nở ra" khoảng 10%, đó là sự thực.
Tuy nhiên, hy vọng điều đó bây giờ thì chắc là khó, bởi vì muốn tìm kiếm lợi nhuận 10% từ BĐS chắc cũng phải mất khoảng 1-2 năm.
Vì thế, thời kỳ này có thể gọi là thời kỳ tích tụ "bong bóng" của nền kinh tế chuyển đổi, đã qua giai đoạn vỡ "bong bóng" rồi, hiện tại, đã sang giai đoạn thị trường có nhịp độ bình thường.
Thời điểm này, việc tìm kiếm lợi nhuận cần thiết có sự khôn ngoan hơn trước chứ không phải đơn thuần chỉ là 1 động tác bỏ tiền vào rồi trong thời gian ngắn sẽ có lợi nhuận ngay.
– Gần đây, một loạt dự án cao cấp đã "nằm im" nhiều năm lại có thanh khoản tốt bất ngờ, theo ông, có điều gì trong sự thay đổi này?
Sự thay đổi trên có thể nói là do hai yếu tố: tâm lý của chủ đầu tư và thị trường. Từ những khó khăn của thị trường thời gian qua, làm ăn thất bát, các chủ đầu tư đã cảm nhận được sự thay đổi của thị trường khiến họ phải thay đổi tư duy nếu muốn tiếp tục tồn tại và phát triển.
Đặc biệt, không phải chỉ do nhà đầu tư tự nghĩ ra và thay đổi. Đây là lúc thị trường tốt hơn rất nhiều rồi, cạnh tranh cung cầu, quy luật giá trị đã tác động mạnh hơn vào giá của sản phẩm rồi, điều này khác biệt hoàn toàn so với thời điểm trước năm 2006.
Xin cảm ơn ông!
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?

Thị trường BĐS tại các tỉnh / thành nóng nhất