Chuyên gia: Hệ số rủi ro kinh doanh BĐS 200% là hợp lý

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2014/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Theo quy định mới, hệ số rủi ro cho vay BĐS tăng lên, còn nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm xuống. Tuy nhiên, các quy định trên đều có lộ trình thực hiện.
Trao đổi với PV, TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng đã có những chia sẻ xung quanh một số điểm sửa đổi tại Thông tư mới này của NHNN.
– PV: Ông đánh giá thế nào về việc NHNN quy định hệ số rủi ro các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS được nâng từ mức 150% lên 200% thay vì 250% như dự thảo ban đầu và có lộ trình thực hiện?
Việc kiểm soát cho vay kinh doanh BĐS trong tình hình hiện nay là hợp lý. NHNN và Chính phủ cũng đều thấy rằng cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn việc cho vay BĐS bởi vì có dấu hiệu hơi nóng ở một số phân khúc như phân khúc cao cấp, biệt thự nghỉ dưỡng, resort.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng
TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng. Nguồn: Bizlive

Theo tôi, việc đẩy hệ số rủi ro lên mức 200% cũng phù hợp trong bối cảnh sắp tới phải kiểm soát cho vay BĐS. Song, kiểm soát trên có lộ trình khi quy định trên chỉ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 để cho hệ thống ngân hàng và các doanh nghiệp BĐS có gần 1 năm để điều chỉnh.
Bên cạnh đó, tôi sẽ đề nghị NHNN làm thêm 2 việc. Một là, mức 200% là trọng số rủi ro tối đa. Hai là, NHNN phải phân BĐS thành 4 nhóm với các mức độ rủi ro khác nhau, như ít rủi ro hơn thì 160%, 170% chứ không phải tất cả đều 200%.
– Trong 2 năm vừa qua, tín dụng BĐS thường chiếm khoảng 8-9% trong tỷ lệ tăng trưởng tín dụng khoảng 18%. Nếu nâng hệ số rủi ro lên mức 200% thì hoạt động kinh doanh của ngân hàng sẽ ảnh hưởng ra sao, thưa ông?
Các ngân hàng sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Họ phải có động thái cân nhắc giảm mức cho vay BĐS và lựa chọn các dự án kỹ lưỡng hơn.
– Theo ông, thông tư 06 ra đời với việc giữ nguyên tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn được cho vay trung và dài hạn mức 60% trong năm 2016 sẽ có tác động như thế nào tới mặt bằng lãi suất?

Hệ số rủi ro bất động sản
Hệ số rủi ro đối với các khoản phải đòi để kinh doanh BĐS được điều chỉnh
từ 150% lên 200%, thay vì 250%. Ảnh minh hoạ: Anh Tuấn

Thực tế là các ngân hàng đã giảm mức cho vay trung và dài hạn ở mức 10% trong vòng 2 tuần trở lại đây. Do vậy, Thông tư 06 ra đời sẽ càng củng cố cơ sở cho việc các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay trung và dài hạn trong thời gian sắp tới.
– Quy định mới tại Thông tư 06 đã tăng tỷ lệ mua và đầu tư trái phiếu Chính phủ so với nguồn vốn ngắn hạn của chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ 15% lên 35%, của ngân hàng thương mại nhà nước từ 15% lên 25%. Vậy ông đánh giá như thế nào về việc này?
Quy định này giúp các ngân hàng tận dụng nguồn vốn nhàn rỗi và Chính phủ phát hành thành công nhiều đối với trái phiếu trung và dài hạn. Để từ đó Chính phủ có thể giảm lãi suất phát hành trái phiếu, đặc biệt kỳ hạn 3-5 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc lãi suất trung và dài hạn mới có thể giảm về mức 10% như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
– Xin cảm ơn ông!
Số liệu từ Vụ Tín dụng (NHNN) cho thấy, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 8/5 đạt mức 3,69%, dư nợ tín dụng đã giảm trở lại khi so với mức tăng trưởng 4% vào thời điểm cuối tháng 4.
Tính từ đầu năm 2016 đến nay, Kho bạc Nhà nước đã huy động thành công 147.044 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ. Hiện tại, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm ở mức 6,18%/năm, thấp hơn lãi suất huy động ở các ngân hàng. Do đó, một số chuyên gia đánh giá các ngân hàng sẽ sớm giảm lãi suất huy động nhằm giảm chi phí vốn trong thời gian tới.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?

Căn Hộ Tái Định Cư – Giải Pháp Tăng Nguồn Cung Và Giảm Giá Nhà?

Chuyên Gia Hiến Kế “Hạ Nhiệt” Chung Cư Hà Nội