Chuyên gia nhận định về việc tháo khung cho đất phục hồi

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trên cơ sở này, UBND cấp tỉnh – thành sẽ ban hành khung giá ở từng địa phương. Dù đa phần doanh nghiệp (DN) tán đồng đề xuất này nhưng cũng không tránh khỏi những lo ngại về việc triển khai ở từng địa phương khi vấn đề bỏ khung giá liên bộ được Quốc hội thông qua.

Ông Lê Chí Hiếu – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduchouse): Quan trọng là phương pháp áp thuế!

– Trong tương lai, các địa phương có thể tự xây dựng khung giá phù hợp với những thay đổi của thị trường từng khu vực. Tuy nhiên, chính sách chỉ mới từ cấp trung ương, còn khung giá mỗi nơi quy định như thế nào vẫn chưa biết đích xác. Việc tăng giá chỉ là một phần nhưng có tác động hay không lại còn phải tùy thuộc vào cách áp thuế.

Chuyên gia nhận định về việc tháo khung cho đất phục hồi | ảnh 1

Nếu cách áp thuế khác so với hiện nay thì chưa biết DN sẽ xoay xở như thế nào. Từ trước đến nay, phương thức tính thuế nhà đất thường căn cứ vào giá thị trường, sau đó hội đồng thẩm định sẽ xem xét trên từng khu vực để áp thuế hoặc tiền sử dụng đất…
Trên cơ sở bảng giá đất hằng năm của các tỉnh, thành, cơ quan thuế sẽ khấu trừ tiền sử dụng đất cho DN.
Trong trường hợp bảng giá này không còn bị chi phối bởi khung giá từ trung ương, cơ quan thuế địa phương có thể lấy khung giá mới (do địa phương quy định) cộng với tỷ lệ phần trăm trên khung giá này (dao động từ 10 – 15%/khung giá), DN vẫn có thể chịu được.
Với cách tính này, DN sẽ giảm được thủ tục hành chính, đỡ mất thời gian để qua hội đồng thẩm định giá.
Ngoài ra, để tránh gây bị động cho DN, bảng giá đất sắp tới do địa phương quy định nên ổn định trong vòng 5 năm thay vì hằng năm như từ trước đến nay. Điều này cũng nhằm mục đích kiềm giá thị trường, tránh tình trạng giá bất động sản lên xuống bất thường.
Lẽ dĩ nhiên, sẽ không có thông số chuẩn xác về giá thị trường vì đây là giá giao dịch, thuận mua vừa bán nên mức giá trong bảng giá đất sau này sẽ mang tính tiệm cận thị trường.
Vấn đề là các cơ quan quản lý phải cân nhắc được lợi ích cho thu ngân sách – người dân và cho cả DN để ban hành khung giá phù hợp.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM: Nên có nhiều chính sách hỗ trợ

– Về vấn đề bỏ bảng giá đất từ cấp trung ương ban hành, chúng tôi đã kiến nghị khá lâu. Gần đây nhất, Hiệp hội cũng có Văn bản số 29 tiếp tục nói về việc này.
Theo đó, Chính phủ cần xem xét, sửa đổi Điều 56 của Luật Đất đai và Nghị định 188/2004/NĐ-CP (về phương pháp xác định giá đất và khung giá đất các loại).
Hiện nay, trực thu của Nhà nước từ đất đai là rất lớn (tiền sử dụng đất, thuế trước bạ, thuế sử dụng đất, thuế chuyển quyền sử dụng đất…), trong khi thị trường bất động sản lại khó khăn nên cần giảm các khoản này để giảm tải cho DN.
Việc để địa phương tự xây dựng bảng giá đất là điều cần thiết vì khung giá từ cấp trung ương đã không còn phù hợp.
Lấy ví dụ như do mức khống chế từ bảng giá đất liên bộ nên giá đất tại một số trục đường trung tâm Tp.HCM như: Nguyễn Huệ, Đồng Khởi… cao nhất cũng chỉ 81 triệu đồng/m2 nên khi bồi thường, giải phóng mặt bằng là rất khó vì không ai chịu mức này.
Vấn đề bồi thường hiện nay đã trở thành giao dịch mua – bán.
Ngoài ra, xét ở góc độ địa phương, bảng giá đất cần có hiệu lực trong khoảng 5 năm để DN có thể chủ động được trong các kế hoạch đầu tư và kinh doanh. Có thể, trong 5 năm đó, khung giá không còn tiệm cận với giá thị trường nhưng ngân sách nhà nước vẫn có thể có nguồn thu từ thuế thu nhập DN.
Liên quan đến vấn đề này, tôi cũng kiến nghị Chính phủ cần xem xét mức thuế thu nhập DN phải đóng hiện đang cao hơn mặt bằng của nhiều nước, nên ở mức 18-20% là hợp lý, thay vì 25% như hiện nay.

Ông Đoàn Hồng Tâm – Tổng giám đốc Công ty CP Khu công nghiệp (KCN) Hiệp Phước: DN Đầu tư hạ tầng KCN cần hỗ trợ riêng

– Việc Chính phủ chủ trương không ban hành khung giá đất hằng năm nữa sẽ khiến cho các DN đầu tư hạ tầng KCN gặp không ít khó khăn.
Chẳng hạn như trường hợp KCN Cảng Hiệp Phước (Nhà Bè, Tp.HCM), khi phát triển giai đoạn 1, giá đất vẫn còn tương đối hợp lý (năm 1997) với DN đầu tư hạ tầng KCN, song, phần diện tích này đã cho nhà đầu tư thuê dài hạn và doanh thu, lợi nhuận… cũng đã hạch toán trên sổ sách.

Chuyên gia nhận định về việc tháo khung cho đất phục hồi | ảnh 2

Riêng giai đoạn 2 (đang triển khai), mức tiền thuê mà chúng tôi phải trả sẽ tăng hơn 8 lần so với mức cũ. Hiện, giá đất trong KCN Hiệp Phước theo bảng giá đất thành phố quy định là 2 triệu đồng/m2, nhưng giá thuê đất lại thả nổi theo giá thị trường (căn cứ trên giá đất ở liền kề), tăng lên 1,5 lần.
DN đầu tư hạ tầng KCN đang phải chịu ba loại phí: tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và thuế thu nhập DN. Dù vẫn chưa biết là sắp tới khung giá đất của TP sẽ như thế nào (sau khi bảng giá được quy định từ cấp trung ương chính thức được bỏ), nhưng chắc chắn là sẽ cao hơn khung cũ.
Như vậy, chi phí đền bù sẽ tiếp tục tăng. Trên thực tế, đây là khoản tiền mà chúng tôi phải ứng trong vòng 2-3 năm để có được dự án, trong khi đó, tiền khấu trừ lại cho DN đôi khi phải mất khá nhiều thời gian.
Về lâu dài, để hỗ trợ DN đầu tư hạ tầng KCN, bên cạnh những quy định trong khung giá mới của địa phương, thành phố nên có chính sách hỗ trợ riêng cho nhóm nhà đầu tư hạ tầng KCN vì chi phí đầu vào quá cao đã ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh so với các tỉnh lân cận.

Ông Trần Văn Sơn – Phó tổng giám đốc Điều hành Công ty TNHH Winvest Investment: Tiền thuê đất năm nào phải được tính vào năm đó

– Tôi cho rằng, bảng giá đất để tự mỗi địa phương quyết định là điều tích cực, bởi phù hợp với tình hình giá cả thực tế, đền bù của từng nơi. Trong thời gian qua, bảng giá đất do liên bộ ban hành đã không còn hợp lý, thường thấp hơn so với giá thị trường.
Ngoài ra, khung giá đất đã bị điều chỉnh liên tục, giá thuê đất dành cho nhà đầu tư cũng vì thế bị đẩy lên.
Chẳng hạn như với dự án khu nghỉ dưỡng đa năng Sài Gòn – Atlantis (tọa lạc tại Cửa Lấp – Chí Linh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với vốn đầu tư trên 4 tỷ USD), chúng tôi phải trả tiền thuê đất (thời hạn 50 năm) là 350 tỷ đồng (năm 2007) nhưng đến năm 2010, con số này đã tăng lên 1.652 tỷ đồng. Chỉ trong vòng 3 năm, mức giá đã bị đẩy lên gần 500 lần.
Các cơ quan quản lý cần xem xét khung thời gian điều chỉnh giá đất, với những dự án lớn, thời gian triển khai dài mà giá đất mỗi năm mỗi điều chỉnh, nhà đầu tư buộc phải tính toán lại các thông số.
Vừa qua, chúng tôi cũng đã có văn bản xin miễn giảm tiền thuê đất và tiền thuê đất nhà đầu tư ứng vào năm nào phải được tính vào năm đó.
Song, Bộ Tài chính lại có văn bản quy định tiền thuê đất phải tính từ thời điểm giao mặt bằng cho nhà đầu tư (tức 2011). Vậy, chúng tôi ứng trước (để địa phương giải phóng mặt bằng) để làm gì, trong khi vốn là vấn đề quan trọng đối với DN.
Ngoài ra, bảng giá đất do địa phương quyết định sẽ phần nào đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng; tránh trường hợp khung giá quy định thấp nhưng dân trong vùng dự án lại đòi mức cao hơn.

(Theo DNSG)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Nền Lúc Này?

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Đang Tăng Trưởng Mạnh Nhất Trên Thị Trường?