Có được kiện chủ đầu tư lừa đảo khi căn hộ thực tế khác nhà mẫu?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Về vấn đề này Luật sư Ngô Thế Thêm – Văn phòng luật sư Doanh Gia cho biết, trong trường hợp chủ đầu tư xây dựng nhà mẫu nhưng khi thực tế lại khác nhau về chất lượng thì không thể nói là lừa đảo.
Theo ông Thêm, bản chất của nhà mẫu là mang tính mô hình, định hướng, không thuộc diện các sản phẩm được đúc ra trong một khuôn mẫu mà phải đồng đều về mặt chất lượng. Khi nói đến nhà mẫu, nghĩa là chúng ta đang mua nhà theo phương pháp trả dần, hay là mua nhà dành cho tương lai. Vì vậy, người mua và chủ đầu tư phải dự đoán và tiên lượng được những phát sinh trong tương lai. Nếu người mua thấy, hoặc nhìn thấy những tiềm ẩn có thể xảy ra trong tương lai thì phải đưa vào bàn bạc thống nhất với bên bán. Càng thống nhất kỹ, rõ ràng thì càng hạn chế những phát sinh trong tranh chấp.


Ảnh minh họa

Về thiết bị thay thế tương đương trong hợp đồng mua căn hộ, Luật sư Thêm cho hay: "Trong hợp đồng đưa ra một loại thiết bị tương đương thì các bên phải xác định các sản phẩm tương đương là sản phẩm gì. Có thể liệt kê cụ thể được càng tốt. Thực tiễn các hợp đồng mua bán đều là những hợp đồng mẫu do chủ đầu tư đưa ra, nhưng người mua nhà lại không phân tích xem xét kỹ các điều khoản có thể xảy ra tranh chấp sau này từ chất lượng công trình".
Vẫn là vấn đề nội thất trong căn hộ, nhiều người dân thắc mắc khi nhận bàn giao căn nhà hộ không thể tìm được chủng loại mặt hàng này trên thị trường bởi chủ đầu tư đã đặt nhà máy sản xuất riêng các lô hàng này để giảm giá thành. Điều này khiến họ gặp khó khăn khi muốn sửa chữa nhà nhưng khó mua được sản phẩm đồng bộ. Vậy có ràng buộc nào để chủ đầu tư phải cung cấp các chủng loại hàng có sẵn không?
Trả lời câu hỏi này, Giáo sư Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, về mặt pháp luật không có quy định nào ràng buộc về chuyện chủ đầu tư phải có trách nhiệm phải cung cấp các vật liệu đã sử dụng trước đây trong xây dựng ngôi nhà. Cam kết giữa chủ đầu tư và những người mua nhà là cam kết của một hợp đồng dân sự. Hai bên phải rất kỹ lưỡng trong cam kết, kể cả cam kết về những vật liệu sẽ bị hỏng thì chủ đầu tư có trách nhiệm hay không có trách nhiệm chỉ chỗ để mua.
Khi hợp đồng đã không có cam kết thì những người mua nhà có thể tiếp tục hỏi chủ đầu tư và cách thức để mua được các vật tư cũ. Nếu chủ đầu tư không có khả năng giải quyết thì chủ đầu tư cũng không có trách nhiệm gì. "Ở đây chúng ta cần thấy rõ một điều phải rất thận trọng và chi tiết đầy đủ trong cam kết các hợp đồng dân sự. Khi chúng ta chưa rõ có thể sử dụng tư vấn về hợp đồng để giúp chúng ta không thiệt thòi trong những cam kết với bên thứ hai của hợp đồng", Giáo sư nhấn mạnh.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam 2024 Đang Trên Đà Phục Hồi Mạnh Mẽ

Giá Đất Nền TP.HCM Vẫn Rẻ Hơn 15-20% So Với Quý 1/2023

Công Nghệ Sẽ Thay Thế Môi Giới Bất Động Sản?