Có nên "trảm" nhà thầu thi công chậm?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thế nhưng, ngoài những lý do chủ quan, có nhiều lý do khách quan khiến tiến độ thi công bị chậm. Ví dụ: các cơ quan chức năng chậm thanh toán tiền cho nhà thầu… Đơn vị nào chịu trách nhiệm trong việc này, có ai "trảm" không?
Với giới nhà thầu, nỗi lo canh cánh lớn nhất khi nhận thực hiện các dự án mà nhà nước làm chủ đầu tư là vấn đề giải ngân vốn. Với những dự án này, chuyện nợ đọng, giải ngân chậm đã trở thành vấn đề gần như muôn thuở.
Theo Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam, nợ đọng xây dựng cơ bản của nhà nước đối với nhà thầu có lúc lên tới 11.000 tỉ đồng, trong đó riêng ngành giao thông vận tải chiếm 2.500 tỉ đồng.
Hiệp hội Công nghiệp điện cũng cho biết ngành điện nợ các nhà thầu hàng chục tỉ đồng. Có doanh nghiệp từng nhận thầu một công trình thủy điện theo chỉ định của Thủ tướng mãi bốn năm sau khi hoàn thành mới được chủ đầu tư thanh toán.
Báo cáo về tổng hợp công tác giám sát đơn giá tổng thể đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố mới đây cho biết trong 6 tháng đầu năm 2011, khối lượng đầu tư thực hiện bằng vốn nhà nước đạt 236.045 tỉ đồng, đạt 41% kế hoạch vốn đầu tư năm 2011. Thế nhưng, tỷ lệ dự án đã thực hiện thủ tục quyết toán hoàn thành chỉ vẻn vẹn 3.904/25.231 dự án, chiếm 15% tổng số dự án thực hiện trong kỳ và chiếm 83,19% tổng số dự án kết thúc đầu tư trong kỳ. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, con số này là “tương đối thấp, đòi hỏi phải có biện pháp để đẩy nhanh tiến độ quyết toán dự án hoàn thành”.
Tình trạng cơ quan chức năng chậm thanh toán gây nhiều khó khăn cho các nhà thầu. Không ít nhà thầu đã phải điêu đứng, thậm chí phá sản do bị chủ đầu tư nhà nước “ngậm” vốn. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho nhiều công trình bị chậm trễ tiến độ.
Việc Bộ trưởng Đinh La Thăng loại 5 nhà thầu ra khỏi dự án cho thấy quyết tâm của người đứng đầu ngành giao thông vận tải. Nhà thầu nào chậm chạp, thiếu trách nhiệm, thì phải bị chế tài, trả giá. Thiết nghĩ, hành động quyết tâm của Bộ trưởng Đinh La Thăng sẽ có sức thuyết phục hơn nếu xử lý được luôn cả vấn đề bức bối khách quan khiến nhà thầu thi công chậm.

(Theo TBKTSG)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giải Pháp Nào Để Kéo Giảm Giá Căn Hộ Chung Cư?

Chuyên Gia Nhận Định Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản 2024

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?