Cứu BĐS: Có nên "bơm" nhiều tiền?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Công văn số 674/NHNN- CSTT ngày 13/2/2012 và Công văn số 2056/NHNN- CSTT ngày 10/4/2012 của NHNN đã điều chỉnh một số khoản mục cho vay đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS ra khỏi lĩnh vực không khuyến khích, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN), cá nhân tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng.
Nội dung “giải cứu” thị trường bất động sản cuối cũng đã được chính thức đề cập trong văn bản quy phạm pháp luật của NHNN, với việc không coi đầu tư, kinh doanh bất động sản là “lĩnh vực phi sản xuất” đối với: Xây dựng, sửa chữa và mua nhà để ở, để bán, cho thuê; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở trong khu đô thị; xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp; công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; xây dựng các công trình, dự án phát triển nhà ở hoàn thành trong năm 2012 và sau năm 2012…
Biện pháp đó đã đi vào cuộc sống. Dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS tính đến ngày 31/10/2012 là 207.595 tỷ đồng, tăng 3,8% so với ngày 31/12/2011. Dư nợ các nhu cầu đầu tư, kinh doanh BĐS được loại trừ khỏi lĩnh vực phi sản xuất là 121.496 tỷ đồng. Nếu loại trừ số này, dư nợ đầu tư, kinh doanh BĐS bị khống chế trong nhóm “phi sản xuất” tính đến ngày 31/10/2012 chỉ còn 86.100 tỷ đồng- chủ yếu là các khoản nợ xấu phát sinh từ những năm trước.
NHNN còn ban hành nhiều văn bản khác nhằm “giải cứu” thị trường BĐS, chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng để tháo gỡ khó khăn thông qua việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Đối với khách hàng được đánh giá là trước mắt gặp khó khăn, nhưng hoạt động sản xuất – kinh doanh có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ ngân hàng, thì tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ được phân loại trước khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ.
Tiếp đó, ngày 22/8/2012, NHNN có Công văn số 5464/NHNN- TD chỉ đạo các tổ chức tín dụng triển khai một số sản phẩm tín dụng với thời hạn, lãi suất phù hợp đối với các DN kinh doanh BĐS, khách hàng mua nhà. Theo đó, các ngân hàng đã dành hàng chục ngàn tỷ đồng hỗ trợ khách hàng cá nhân, hộ gia đình mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở với lãi suất 12%/năm…
Rõ ràng, NHNN đã vào cuộc khá tích cực với mục tiêu “giải cứu” thị trường BĐS. Tuy nhiên, không thể coi việc “bơm tiền” vào thị trường BĐS là “chiếc chìa khóa vàng”, là biện pháp duy nhất. Bởi lẽ, độ trễ về hiệu quả sử dụng vốn trong kinh doanh BĐS rất dài. Do đó, nếu tiếp tục “bơm tiền” vào lĩnh vực này trong thời điểm hiện tại, có thể sẽ dẫn đến lạm phát vào những tháng đầu năm sau. Khi đó, một “vòng xoáy mới” (lạm phát- xiết chặt- đình đốn) lại xảy ra với toàn bộ nền kinh tế. Hậu quả vô cùng lớn.
Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, để phá băng trên thị trường BĐS Việt Nam cần tới 7- 8 năm nữa. Do đó, những biện pháp mạnh, nhằm giải quyết ngay lập tức sẽ không khả thi và sẽ phát sinh nhiều hệ lụy.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Đang Tăng Trưởng Mạnh Nhất Trên Thị Trường?

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”