Đã đến thời mua nhà theo nhu cầu thực

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Sự lựa chọn của người có nhu cầu thực càng nhiều lên khi nguồn cung ngày càng tăng, và giá cả cạnh tranh hơn. Một số đánh giá nghiên cứu gần đây từ các công ty tư vấn bất động sản cho thấy nhu cầu mua nhà ở thực đang dần khởi sắc hơn. .

Giá tiếp tục giảm

Báo cáo Tổng kết quý 3 năm 2012 của các công ty nghiên cứu thị trường bất động sản đều nhận định giá sẽ tiếp tục giảm đặc biệt là ở phân khúc bất động sản cao cấp, biệt thự, đất thổ cư.
Cùng với đó, các chủ đầu tư còn áp dụng khuyến mại để khách dễ mua hơn, chẳng hạn như giảm 10-20% thậm chí đến 30-50% tổng giá trị căn hộ, tặng tiền mặt, du lịch nước ngoài, ô tô, xe máy… hoặc tài trợ lãi suất ngân hàng.

Đã đến thời mua nhà theo nhu cầu thực | ảnh 1

Nguồn cung căn hộ mới chào bán trong quý vừa qua tại HN ước tính lên đến khoảng 5000 căn từ hơn 20 dự án đang chào bán. Trong đó chủ yếu đến từ dự án căn hộ bình dân như Đại Thanh 1800 căn. Có đến 50% nguồn cung là từ căn hộ trung cấp.
Giá bán trong quý 3/2012 giảm mạnh cả ở thị trường sơ cấp và thứ cấp. Đơn cử như ở những dự án trung và cao cấp như VP3 Linh Đàm chủ đầu tư giảm 3 triệu đồng/m2, dự án Golden Land, Golden Palace,The Westa,…giá thực tế cũng giảm khoảng 4 triệu đồng/m2,…
Trên thị trường thứ cấp, hầu hết các nhà đầu tư đang “mắc cạn” ở những dự án căn hộ đều có động thái bán cắt lỗ. mỗi căn hộ họ phải chấp nhận lỗ so với giá đã mua trước đó từ vài trăm triệu đồng cho đến cả tỷ đồng.
Mới đây, HAGL công bố bán căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình cách quận 1 chỉ 1,5km khoảng 20 triệu đồng/m2 so với các dự án cùng khu vực thấp hơn khoảng hơn 10 triệu đồng/m2. Điều này lại mở ra một cuộc cạch tranh khốc liệt về giá căn hộ không những tại thị trường Tp.HCM mà còn lan rộng ra cả HN.
Ngay sau đó, chủ dự án Đại Thanh cũng đã công bố chính sách giảm giá các căn hộ 1 phòng ngủ với giá chỉ 10 triệu đồng/m2. Đây là mức giá thấp nhất của căn hộ chung cư thương mại hiện nay tại HN.

Lượng giao dịch tăng ở những dự án đáp ứng nhu cầu thực

Theo Savills, người mua hiện nay hầu hết cũng là người sử dụng cuối cùng trong khi các nhà đầu tư vắng bong trên thị trường trong quý này.
Phân khúc căn hộ trung bình và bình dân với mức giá từ 1 – 2 tỷ đồng tiếp tục thu hút người có nhu cầu ở thực sự. Đắt khách hơn cả cũng là những căn hộ có diện tích 55 m2 đến dưới 100 m2.
Hàng loạt các dự án tại Hà Nội có mức giá trung bình, tiến độ tốt hoặc sắp hoàn thiện đang là đích ngắm của người mua. Đơn cử như Thăng Long Garden tại 250 Minh Khai được bán giá 18,5 triệu đồng/m2 (bàn giao thô) đến tháng 9/2013 hoàn thành, Nam Đô Complex giá 22 triệu đồng/m2 đã xây xong thô, Westa (thuộc khu đô thị Mỗ Lao) với giá chỉ từ 15,4 triệu/m2 hay như dự án Xala BMM (Thôn Xa la, Phường Phúc La, Hà Đông) với giá từ 16,5 triệu/m2 và hiện đã xây đến tầng 29 trong tổng số 30 tầng với hạ tầng và cơ sở pháp lý hoàn thiện… hiện đang có nhiều giao dịch thành công.
Mới đây nhất, sàn giao dịch BĐS CEN Group tung ra sản phẩm căn hộ Sails Tower với nhiều loại diện tích từ trên 45m2 đến 80m2… cũng với giá 16,5 triệu/m2 tương đương với từ 789 triệu/căn cũng đang được chú ý trên thị trường.
Nhiều người đánh giá căn hộ Sails Tower rất phù hợp với đối tượng là các gia đình trẻ. Bởi lẽ với điều kiện được vay vốn từ Ngân hàng Bưu điện Liên Việt – LienViet Postbank với tổng giá trị 70% thì người mua chỉ cần có thu nhập 4,5 triệu/tháng là đã có thể sở hữu căn hộ.
Dự án Sails Tower nằm liền kề khu Đô thị Xa La Hà Đông, do Công ty TNHH Khải Hưng làm chủ đầu tư với tổng diện tích là 9.382,1 m2, trong đó diện tích xây dựng chỉ là 3.544 m2 (chiếm 37,8%), phần diện tích còn lại dành cho đất cây xanh, đất giao thông và bãi đỗ xe, sân chơi…
Theo báo cáo nghiên cứu thị trường HN quý 3 của CBRE, giao dịch chủ yếu trong quý chủ yếu là ở khoảng giá dưới 21 triệu đồng/m2, diện tích các căn hộ từ 50m2 đến 70m2.
Điều này cho thấy, thị trường căn hộ đang đi theo xu hướng đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân. Một mặt bằng giá căn hộ mới đang được thiết lập phù hợp khả năng tài chính của đa phần người mua.
Thị trường bất động sản đang dần hình thành một diện mạo mới, diện mạo đó hẳn sẽ vững bền hơn với những chủ đầu tư đủ khỏe, những doanh nghiệp bất động sản có tầm nhìn chiến lược, những dự án đầu tư đúng hướng.

(Theo TTVN)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Luật Đất Đai, Luật Nhà Ở, Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2024 Tác Động Mạnh Đến Người Mua Nhà

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?