Dãn dân phố cổ: Sau dãn dân, quản lý thế nào?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Được quyền tự do mua – bán theo giá thoả thuận

Kết quả điều tra dân số năm 2010 cho thấy, khu phố cổ Hà Nội có diện tích khoảng 81ha với tổng dân số khoảng 66.600 người, nằm trên địa bàn 10 phường thuộc quận Hoàn Kiếm. Với mật độ dân số khoảng 823 người/ha đã gây nên sự xuống cấp trầm trọng về môi trường sống đô thị của khu phố cổ.
Dãn dân phố cổ: Sau dãn dân, quản lý thế nào? | ảnh 1
Bảo tồn và phát huy giá trị phố cổ là việc quan trọng trong công tác quản lý đô thị ở Hà Nội. Ảnh: Kỳ Anh
“Để khắc phục được tình trạng quá tải tổng thể về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thiết yếu trong khu vực phố cổ, thì giải pháp dãn dân cơ học nhằm giảm mật độ dân cư được xem là giải pháp cần thiết và khả thi để cải thiện môi trường sống đô thị khu phố cổ và tạo tiền đề cho các giải pháp quản lý, bảo tồn, tôn tạo phố cổ” – ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm – nhận định. Tuy nhiên, ông Hùng cũng khẳng định, việc dãn dân phố cổ đã khó nhưng việc quản lý sử dụng quỹ nhà, đất và ngăn ngừa tăng dân số trở lại sau khi GPMB cũng là vấn đề khá phức tạp, đòi hỏi sự phối – kết hợp chặt chẽ của các cấp, các sở, ban, ngành.
Cũng theo ông Hùng, UBND quận Hoàn Kiếm đang lấy ý kiến tổ chuyên gia (do UBND TP lập) về cơ chế quản lý sử dụng quỹ nhà, đất và ngăn ngừa tăng dân số trở lại trước khi trình UBND TP.Hà Nội.
Về cơ chế quản lý quỹ nhà đất sau khi GPMB, theo đề xuất của quận Hoàn Kiếm chia làm 4 dạng. Đối với các công trình thuộc sở hữu nhà nước, sau khi GPMB sẽ bàn giao cho các chủ sử dụng công trình (như di tích công sở, trường học) theo các quy định hiện hành của Luật Đất đai. Đối với công trình không thuộc sở hữu nhà nước (sở hữu tập thể, sở hữu tư nhân) được quyền tự do mua – bán theo giá thoả thuận, người mua là những người có hộ khẩu và đang sống trong khu phố cổ. Trường hợp không có người mua, UBND quận Hoàn Kiếm sẽ kêu gọi các nhà đầu tư mua gom để lập các dự án theo đúng quy hoạch bảo tồn khu phố cổ.
Đối với những biển số nhà đông hộ đang thuê nhà của Nhà nước, diện tích bình quân nhỏ hơn hoặc bằng 5m2/người mà không tự thoả thuận được để dãn dân thì Nhà nước sẽ thu hồi bán đấu giá hoặc giao cho Cty quản lý nhà để quản lý cho thuê, kinh doanh thương mại.
Các trường hợp còn lại, sau khi thu hồi sẽ được sử dụng theo quy hoạch của Nhà nước.

Đề xuất khống chế chỉ tiêu diện tích nhà ở 25m2 àn/người

Về cơ chế kiểm soát và ngăn ngừa khả năng tăng dân số trở lại, UBND quận Hoàn Kiếm đề xuất tiến hành lập hồ sơ quản lý các hộ còn lại trong khu phố cổ (tên chủ hộ, số nhân khẩu, diện tích ở bình quân…), đồng thời có bản cam kết khi tách hộ phải có địa điểm nơi ở mới của hộ tách. Ngoài ra, sau thời điểm dãn dân phố cổ sẽ công bố điều kiện khống chế về chỉ tiêu diện tích nhà ở đối với những hộ đăng ký cư trú lâu dài tại khu phố cổ. Chuẩn diện tích được kiến nghị khống chế dự kiến là 25m2 sàn/người (chuẩn diện tích bình quân nhà ở năm 2020).
UBND quận Hoàn Kiếm cũng đề xuất, các công trình nhà cửa, vật kiến trúc thuộc mọi hình thức sở hữu, khi có nhu cầu nâng cấp, cải tạo, mở rộng trước khi tiến hành đều phải tuân theo đúng quy định của Luật Di sản văn hoá. Kiểm soát chặt chẽ và áp dụng biện pháp cưỡng chế để trả lại hiện trạng ban đầu đối với mọi hành vi tái lấn chiếm dưới mọi hình thức tại các vị trí đã được GPMB.
Các chỉ tiêu quy hoạch về mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tổng diện tích sàn xây dựng đối với từng biển số nhà trong khu phố cổ cũng sẽ được nghiên cứu và công bố… Đảm bảo tuyệt đối không có hiện tượng xây dựng nhà trái phép, không phép, quá phép trong khu vực phố cổ.
Với vai trò là một quần thể di tích vật thể và phi vật thể, khu phố cổ đã trở thành di sản rất có giá trị về kiến trúc, văn hoá, lịch sử đặc trưng Hà Nội. Do vậy, chủ trương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội đã được Đảng và Chính phủ rất quan tâm chỉ đạo. “Quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ Hà Nội là một trong những nội dung quan trọng của công tác quản lý đô thị. Giá trị văn hoá, lịch sử của khu phố cổ là một phần trong giá trị các di sản văn hoá của thủ đô, của cả nước. Giá trị bảo tồn phố cổ không chỉ là giá trị kiến trúc, mà còn là những giá trị truyền thống, văn hoá đời sống sinh hoạt của người dân, các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể” – Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị đã chỉ đạo.

(Theo LĐO)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Tan Băng Từ Quý 2/2024?

“Thị Trường Bất Động Sản Nghỉ Dưỡng Đang Ấm Lên”

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?