Đất nền nóng sốt do dòng tiền đầu tư dịch chuyển mạnh

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Tư vấn đầu tư Nam Phát, những khiếm khuyết của các kênh đầu tư tài chính khác đã góp phần hình thành cơn sốt đất nền, nhà liền thổ trong thời gian qua.
Vị chuyên gia này cho rằng, vàng và ngoại tệ ngày càng ít có cơ hội chốt lời nên không còn hấp dẫn. Chứng khoán biến động quá mạnh và khó lường, đòi hỏi phải theo dõi từng phiên và phải có chuyên môn. Tiết kiệm còn thụ động và bị ảnh hưởng bởi trượt giá. Tiền ảo thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nhưng chưa phải là kênh chính thống. Hơn nữa, kênh đầu tư này chưa chặt chẽ về pháp lý hoặc còn bị trá hình qua hình thức kinh doanh đa cấp nhiều tiêu cực. Cuối cùng, kênh đầu tư đơn giản còn lại là đất nền và tài sản gắn liền với đất. Đây cũng là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn so với mặt bằng đầu tư tài chính.
Ông Nam nhận định: "Sự dịch chuyển dòng vốn về kênh đầu tư đất nền đang diễn ra mạnh mẽ nhất trong vòng một thập niên qua. Cơn sốt đất nhiều khả năng đã được tạo ra từ nguyên lý dịch chuyển đầu tư lớn này".
Dòng vốn đầu tư còn chuyển từ chứng khoán sang bất động sản theo quy tắc chốt lời và hiện thực hóa tài sản. Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, quy tắc bình thông nhau giữa thị trường chứng khoán và địa ốc đã để lại dấu ấn trong giai đoạn hoàng kim của cả hai thị trường (giai đoạn 2006-2007). Trong năm 2017, kịch bản này lại tiếp diễn và có khả năng lặp lại trong năm 2018.

đầu tư bất động sản
Khu Đông Sài Gòn được xem là tâm điểm của cơn sốt đất năm 2017-2018. Ảnh: Vũ Lê

Theo lý giải của ông Hiển, dòng tiền từ nhà đầu tư thắng chứng khoán đã chuyển sang địa ốc, mang đến nhiều dòng vốn mới cho thị trường này. Thực tế, nhiều người "hái" ra tiền từ chứng khoán đã hiện thực hóa các khoản lời (chốt lời) thông qua việc mua nhà đất.
Trong khi đó, ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế – Marketing Đại học Kinh tế Tp.HCM cho rằng, vụ cháy chung cư Carina vào cuối tháng 3/2018 là chất xúc tác đẩy dòng vốn đầu tư từ căn hộ sang đất nền, nhà liền thổ.
Theo ông Nghĩa, tâm lý ngán căn hộ trong giới đầu tư sẽ tồn tại trong ngắn hạn. Giới đầu tư căn hộ (mua đi bán lại hoặc cho thuê) sẽ chuyển sang kênh đầu tư khác an toàn hơn. Nhiều khả năng, dòng vốn này sẽ chuyển sang đất nền hoặc nhà liền thổ. Trước khó khăn ngắn hạn của thị trường căn hộ, giới đầu tư sẽ chuyển sang kênh khác an toàn hơn là bất động sản liền thổ.
Trong báo cáo mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam nhận định sự cố cháy nổ một số chung cư cũng là yếu tố dịch chuyển đầu tư sang nhà gắn liền với đất. Người dân tích lũy nhà đất nhiều hơn và coi đó là "của để dành" đáng giá.
Bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills cũng đánh giá, mặt tiêu cực của việc tăng giá đất hiện nay là người mua với tài chính khiên tốn sẽ có ít lựa chọn hơn. Theo dữ liệu thị trường thứ cấp của đơn vị này, tính đến quý I/2018, giá bán đất nền tại các quận có quy hoạch tốt đã tăng 15-25% theo năm và tăng 5-15% theo quý.
Theo dự báo của đơn vị này, thị trường bất động sản liền thổ sẽ được kích cầu trong thời gian tới nhờ cú hích từ việc đầu tư cơ sở hạ tầng. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn cũng sẽ thúc đẩy hoạt động đầu tư, đưa mặt bằng giá đi lên.
Trái với cái nhìn lạc quan của Savills, vẫn có không ít lo ngại về thị trường địa ốc khi cơn sốt đất liên tục diễn ra và lan rộng, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra bong bóng.
Tổng giám đốc một công ty tư vấn đầu tư có trụ sở tại trung tâm Sài Gòn đánh giá, cơn sốt đất vừa qua là quá trình tích tụ bong bóng và sớm muộn thì thị trường cũng sẽ điều chỉnh từ nóng sốt sang lạnh dần rồi đóng băng. Theo chu kỳ phát triển, giá đất sẽ không thể tăng mãi. Bước vào chu kỳ giảm, tỷ lệ giảm sẽ phụ thuộc vào từng khu vực và vị trí. Và khi xuất hiện đà giảm, tâm lý thị trường sẽ chuyển từ trạng thái tích cực sang tiêu cực.
Vị này cho hay, một điều đáng lo ngại là môi giới, giới đầu cơ tác động sâu vào thị trường, khiến tâm lý người mua, đầu tư, đầu cơ nhà đất thay đổi. Nếu nhà đầu tư đất nền vay quá ngưỡng an toàn, suất đầu tư có thể bị ảnh hưởng mạnh khi chính sách thay đổi. Ông dự báo: "Một khi có bộ phận nhà đầu tư thua lỗ, thị trường sẽ xuất hiện tình trạng giá đi ngang, sụt giảm và bán tháo. Đó là mắt xích đầu tiên cho cú đổ vỡ bong bóng bất động sản".
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Luật Đất Đai, Luật Nhà Ở, Luật Kinh Doanh Bất Động Sản 2024 Tác Động Mạnh Đến Người Mua Nhà

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?