Đến năm 2015 sẽ có 80% đất đô thị được cấp sổ đỏ

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Nhiều nguyên nhân gây chậm trễ

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang sáng nay (13/6), đại biểu Quốc hội đã nêu vấn đề là việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng còn chậm, chưa đạt tiến độ mà Quốc đề ra (theo Nghị quyết Quốc hội là đến 2010 phải thực hiện xong).
Trước vấn đề này, Bộ trưởng Quang cho biết, hiện nay tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp đạt trên 85%. Hai lĩnh vực gặp khó khăn nhất là cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất đô thị (đạt 63%) và đất chuyên dùng (đạt 60%).
Đến năm 2015 sẽ có 80% đất đô thị được cấp sổ đỏ | ảnh 1
Tỷ lệ cấp sổ đỏ cho đất đô thị mới đạt 63%.
Bộ trưởng lý giải có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm triển khai cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
Thứ nhất là giấy tờ không hợp lệ, nguồn gốc phức tạp, có những vi phạm trong việc xây dựng những công trình đó hoặc liên quan đến quy hoạch. Như ven sông Nhuệ, có những người dân sống rất lâu ở đấy nhưng ko được cấp. Là vì liên quan đến việc sử dụng hành lang sông. Vì vậy phải chờ quy hoạch của Bộ NN&PTNT và UBND TP Hà Nội sau đó mới cấp giấy tờ được.
Thứ hai là do văn phòng đăng ký sử dụng đất thiếu cán bộ chuyên môn so với yêu cầu, khối lượng công việc lại quá lớn.
Thứ ba là do kinh phí đo đạc lập bản đồ địa chính còn hạn hẹp, chi phí cấp giấy chứng nhận đất mất khoảng 30 000 tỷ. Trong khi đó nguồn kinh phí hàng năm chỉ có 1000 tỷ.
Thứ tư là trong một năm có quá nhiều chuyển đổi về việc trao đổi quyền sử dụng đất của các hộ dân. Riêng khảo sát ở An Giang một năm đã có khoảng vài chục nghìn hộ chuyển đổi khác nhau về đất đai.
Với những khó khăn trên đây, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cho biết Bộ Tài Nguyên Môi trường sẽ cố gắng khắc phục khó khăn và hoàn thành 80% việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất đô thị và đất chuyên dụng trên cả nước vào năm 2015.

Vẫn nhiều khiếu kiện, bức xúc trong lĩnh vực đất đai

Đặt câu hỏi trực tiếp tới Bộ trưởng Quang, hầu hết các đại biểu đều muốn có câu trả lời từ Bộ trưởng, rằng: tại sao khiếu kiện, tranh chấp và bức xúc trong dư luận đối với lĩnh vực đất đai hiện nay vẫn còn nhiều?
Đại biểu Nguyễn Anh Sơn (Nam Định) hỏi rằng, dù hiện nay Đảng, Chính phủ đã có một số chủ trương theo hướng đảm bảo tối đa lợi ích cho người sử dụng đất, song xung quanh vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất vừa qua tồn tại nhiều bất cập, gây bức xúc trong dư luận.
Với trách nhiệm là cơ quan tham mưu cho Chính phủ, Bộ cũng đã có khá nhiều đề xuất, ban hành nhiều quy định nhưng rõ ràng là chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế, nguyên nhân do đâu?
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Bé (Kiên Giang) lại chất vấn rằng, hiện có trên 70% tố cáo, khiến kiện là thuộc lĩnh vực đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng. Tại sao trong báo cáo của Bộ đã khẳng định, công tác giải quyết các vụ việc “đã cố gắng và đạt kết quả tốt trên 90%” nhưng sao khiếu nại vẫn tăng?
Trả lời những chất vấn trên, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang thừa nhận, những câu hỏi của đại biểu cũng là những vấn đề khá bức bách hiện nay.
Theo ông, lĩnh vực đất đai xưa nay vốn đã rất phức tạp, đặc biệt là khi chúng ta thực hiện cơ chế thị trường, và sau khi có Luật Đất đai 2003 tại các địa phương, diễn biến càng phức tạp hơn.
Nhìn nhận của Bộ trưởng Quang về nguyên nhân của những tồn tại, nghịch lý trên, thì có nhiều, nhưng trong đó có vấn đề là “chưa đảm bảo dân chủ công khai khi thu hồi đất. có lợi ích của các bên, đặc biệt là của người sử dụng đất, giá đất bồi thường còn thấp; chưa thực hiện xây khu tái định cư trước khi thu hồi. Cùng với đó là có nguyên nhân từ năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện.
Đáng chú ý, Bộ trưởng Quang cũng cho rằng, có một nguyên nhân nữa là “vấn đề lợi ích của các bên” không thỏa mãn, từ đó dẫn đến khiếu kiện. Bởi lẽ, hiện chúng ta vẫn vừa thực hiện cơ chế thu hồi đất đối với một số dự án theo quy định, nhưng cũng có cơ chế tự thỏa thuận giá đến bù giữa nhà đầu tư với người dân.
Chính vì áp dụng hai cơ chế này, theo Bộ trưởng Quang đã tạo sự chênh lệch giữa thu hồi và thỏa thuận, trong đó giá thỏa thuận thường cao hơn giá nhà nước thu hồi.
Bộ trưởng cho biết, nhằm khắc phục hạn chế trên, tới đây, khi sửa Luật Đất đai, có thể xem xét sửa thành “không có cơ chế thỏa thuận nữa mà nhà nước sẽ đứng ra thu hồi, trên cơ sở xem xét thấu đáo lợi ích các bên”.
Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thị Quốc Khánh về thực tế, hiện nay người dân không muốn bị thu hồi đất nữa mà muốn góp quyền sử dụng đất của mình vào các dự án như là những cổ đông, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định “hoàn toàn ủng hộ”.
Tuy nhiên, do hiện nay chưa có quy định, hướng dẫn đối với phương thức này nên tới đây Bộ sẽ nghiên cứu cụ thể để đưa vào trong luật pháp về đất đai sửa đổi.
Khá quan tâm tới vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gợi ý, “hiện nay chưa có quy định pháp luật nên Bộ cần phải có ý kiến cụ thể. Tới đây là bao giờ cũng phải nói rõ. Trước mắt Bộ có thể trình Thủ tướng để Chính phủ có hướng dẫn cần thiết, cụ thể”.

(Theo Gafin, vneconomy)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giải Pháp Nào Để Kéo Giảm Giá Căn Hộ Chung Cư?

Chuyên Gia Nhận Định Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản 2024

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?