Doanh nghiệp BĐS không muốn giảm thêm giá

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Giao dịch căn hộ và đất nền đều tăng
Qua kết quả kinh doanh 4 tháng đầu năm, một số nhà đầu tư BĐS trên địa bàn Tp.HCM đã công bố lượng giao dịch căn hộ vượt hơn cả kỳ vọng trong kế hoạch kinh doanh năm. Đặt mục tiêu bán 3.000 căn hộ trong năm 2014 (tăng 1.000 căn so với năm 2013) nhưng chỉ trong quý I-2014, Tập đoàn Novaland đã bán được hơn 1.000 căn hộ ở các dự án Sunrise City (quận 7), Lexington (quận 2), Tropic Garden (quận 2), Galaxy 9 (quận 4), Prince Risedence (quận Phú Nhuận)…
Theo Công ty Tư vấn BĐS CBRE Việt Nam, doanh số bán hàng trong quý I-2014 tăng 9,8% so với quý trước và tăng 92,2% so với cùng kỳ năm trước với khoảng 2.600 căn hộ bán ra. Phân khúc bình dân chiếm tỷ trọng lớn nhất với 40,5% và tiếp theo là phân khúc cao cấp chiếm 36,2%. Điều này cho thấy người mua không chỉ quay lại phân khúc bình dân mà cả ở phân khúc cao cấp. Trong khi đó, khảo sát của Công ty Savills Việt Nam thì chỉ có khoảng 1.600 căn được giao dịch trong quý I-2014. Tuy nhiên công ty này cũng cho biết đây là con số cao nhất cả về số lượng giao dịch và tăng trưởng theo năm của quý đầu năm trong vòng 3 năm trở lại đây.
Phân khúc căn hộ chung cư được dự báo khó có thể tiếp tục hạ giá trong thời gian tới.
Phân khúc căn hộ chung cư được dự báo khó có thể tiếp tục hạ giá trong thời gian tới.
Bên cạnh căn hộ, khảo sát của Savills Việt Nam cũng cho thấy giao dịch ở phân khúc đất nền tăng mạnh với mức tăng 31% so với quý trước và 322% so với cùng kỳ năm 2013. Các dự án có vị trí tốt, hạ tầng giao thông thuận tiện, giá bán phù hợp được nhiều người mua quan tâm. CBRE Việt Nam cũng cho biết phân khúc đất nền đang khởi sắc, đặc biệt là đất nền ở các vùng ngoại thành như quận 8, quận 9 và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương.
Theo ông Trương An Dương, Giám đốc Nghiệp vụ tư vấn BĐS và kinh doanh nhà ở của Savills Việt Nam, tâm lý đa số người Việt vẫn thích ở nhà riêng, thích mua đất và tự mình thuê thợ xây, giám sát chất lượng xây dựng… Vì vậy, khi phân khúc đất nền có giá bán hợp lý thì thị trường sẽ khởi sắc.
Giá bất động sản đã chạm đáy?
Ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc CBRE Việt Nam: Thị trường BĐS 4 tháng đầu năm cho thấy những dấu hiệu tích cực từ lượng căn hộ bán ra cho đến nguồn vốn đã bắt đầu quay trở lại thị trường. Sau một năm 2013 khá trầm lắng, quý I-2014 một số tập đoàn tuyên bố các kế hoạch đầu tư của mình tại thị trường BĐS Việt Nam như Sunwah Việt Nam, Rose Rock, Keppel Land…
Theo báo cáo của Bộ Xây dựng trình lên Ban Chỉ đạo trung ương về chính sách nhà ở và thị trường BĐS, giá cả nhà ở đã có dấu hiệu chững lại sau thời gian giảm giá liên tục, thậm chí có một số dự án tại Hà Nội và Tp.HCM còn có xu hướng tăng giá nhẹ. Tuy nhiên, để thu hút khách hàng, các chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện các phương thức thanh toán thuận lợi cho người mua như mua nhà trả góp, trả dần không tính lãi, hỗ trợ lãi suất vay… Cũng theo Bộ Xây dựng, nguồn cung hàng hóa nhà ở tại Tp.HCM hiện nay khá lớn và có nhiều sản phẩm nhà ở đã xây xong, sẵn sàng bàn giao cho khách hàng. Một số dự án tạm ngừng trước đây thì hiện nay đang được mở bán trở lại.
Theo dự đoán của ông Phan Thành Huy, thị trường đang khởi sắc nên trong thời gian tới do nguồn cung BĐS dồi dào hơn, từ các dự án mới và dự án dở dang sẽ được khởi động lại thông qua các thương vụ mua bán sáp nhập. Tuy nhiên, dù nguồn cung có dồi dào nhưng giá BĐS khó giảm thêm, đặc biệt là ở phân khúc bình dân. Hiện thậm chí giá một số dự án đã có tăng theo những đợt tung hàng ra thị trường gần đây. Cho rằng khó trả lời câu hỏi giá BĐS đã chạm đáy chưa, nhưng ông Huy nhận định rằng giá ở thời điểm hiện tại là khá tốt và rất khó để giá BĐS giảm tiếp vì tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS đang rất thấp, như ở Novaland hiện tại chỉ nằm dưới 10% nên khó có thể giảm hơn nữa.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?