Dòng tiền vào thị trường BĐS được dự báo sẽ hồi phục dần

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Cửa đã mở…

Từ cuối năm 2011 đến nay, đã có hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) được ban hành. Đơn cử như ngày 14/11/2011, NHNN đã ban hành Công văn 8844/NHNN – CSTT cho phép các TCTD được loại trừ một số khoản cho vay liên quan đến BĐS khỏi dư nợ cho vay phi sản xuất như: cho vay sửa chữa nhà và mua nhà để ở mà nguồn trả nợ bằng tiền lương, tiền công của khách hàng vay; Cho vay xây dựng nhà để bán, cho thuê cho người thu nhập thấp, công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế; Xây dựng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp… Tiếp đó ngày 6/12/2011, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 2196/CT-TTg trong đó yêu cầu NHNN chỉ đạo các TCTD bố trí nguồn vốn để cho vay đầu tư các dự án phát triển nhà để bán, cho thuê phục vụ đối tượng thu nhập thấp, công nhân lao động tại khu công nghiệp, khu kinh tế; cho các đối tượng có nhu cầu thực sự vay mua nhà để ở… Hay Nghị quyết số 13/NQ-CP của Chính phủ ngày 10/5/2012 với gói hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bằng giãn thuế VAT 3 tháng, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 20%, giảm 50% tiền thuê đất cho doanh nghiệp, giảm tiền thuế sử dụng đất trong vòng 1 năm, đẩy mạnh giải ngân đầu tư công và cơ sở hạ tầng…

Dòng tiền vào thị trường BĐS được dự báo sẽ hồi phục dần | ảnh 1

Ngay sau khi các chính sách được ban hành, đã có nhiều NHTM mở cửa cho vay (hoặc liên kết với nhiều công ty BĐS) với khách hàng có nhu cầu mua nhà (căn hộ) vừa với túi tiền. Cụ thể như BIDV đã tung gói tín dụng 4.000 tỷ đồng dành cho cá nhân hộ gia đình vay mua nhà tại các dự án phát triển nhà ở. NHTMCP Công thương, Ngoại thương, Việt Nam Thịnh Vượng, Đại Á… Cũng tung ra các gói tín dụng cho vay mua nhà có giá trị lớn từ 1.000 tỷ – 5.000 tỷ đồng… Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, cùng với các chính sách đã ban hành, Chính phủ cũng đã có ý kiến chỉ đạo đưa BĐS vào diện ưu đãi, bởi BĐS đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế vì BĐS liên quan trực tiếp đến sự sống còn của các ngành khác như xi măng, sắt thép, vật liệu xây dựng, trang thiết bị nội ngoại thất. Và nhìn lại các ngành liên quan đến BĐS đều là ngành có tỷ trọng xuất nhập khẩu cao.

…và còn mở hơn

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, đã có cửa để thị trường BĐS chuyển biến theo hướng tích cực. Tuy nhiên, thực tế đến nay nhiều doanh nghiệp BĐS vẫn còn “bất động”. Bởi hiện nay, doanh nghiệp BĐS hầu hết chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng theo lãi suất mới chủ yếu do vướng nợ xấu. Để tháo gỡ khó khăn này, cần một giải pháp tổng thể từ phía Chính phủ để khơi thông thị trường. Chỉ khi thị trường được khơi thông, doanh nghiệp bán được hàng thì mới có nguồn thu để trả nợ. Ngoài ra, việc chưa mở rộng đối tượng người nước ngoài được mua nhà ở tại Việt Nam cũng là một hạn chế trong việc phát triển các dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư cao cấp. Việc mở rộng đối tượng mua nhà này, không ảnh hưởng đến quyền lợi của đông đảo người tiêu dùng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp trong nước, vì người nước ngoài mua nhà hạng sang trong những khu vực dự án quy hoạch cụ thể, tùy theo điều kiện của từng địa phương. Trong khi đó còn góp phần xây dựng và phát triển thị trường BĐS lành mạnh, ổn định, bền vững và phù hợp với thông lệ quốc tế. Về phía thị trường, theo Công ty CBRE, quý II/2012 thị trường đất nền, biệt thự và nhà liền kề thanh khoản vẫn thấp. Mức giảm trung bình từ 10% – 30% so với quý trước.
Trong khi nhiều nhà đầu tư ở phân khúc trung cao cấp vẫn ế, thì căn hộ dưới 1 tỷ đồng đắt khách. Nhiều dự án mới như An Bình Tower có giá khoảng 14,2 triệu đồng/m2, dự án The Sun Garden mức 14 triệu -16 triệu đồng/m2, Căn hộ Lê Thành Twin Towers giá 11,9 triệu đồng/m2 (chưa tính VAT)… tung ra chào bán được đông đảo khách hàng quan tâm. Ông Nguyễn Văn Đực – Phó chủ tịch HoREA cho rằng, HoREA đang tiếp tục kiến nghị cho phát triển căn hộ vừa và nhỏ dành cho hộ độc thân, hộ có 1-2 người với quy mô căn hộ từ 25m2 – 70m2.
Trong điều kiện nước ta còn nghèo, nhu cầu nhà ở của đông đảo người dân rất lớn và theo quy luật phát triển đô thị trên thế giới, luôn luôn phát triển qua từng giai đoạn qua nhiều năm từ thấp đến cao, từ chật hẹp, thấp tầng đến cao tầng và thân thiện môi trường, tiện ích cao. Phát triển căn hộ vừa và nhỏ quy mô khoảng từ 25 – 70m2 theo định hướng quy hoạch phát triển đô thị của từng địa phương trong giai đoạn hiện nay là phù hợp và cần thiết. Vừa qua, Công ty Becamex (Bình Dương) đã khởi công dự án 3.000 căn hộ có diện tích 30m2/căn với giá bán 90 triệu đồng/căn trở lên, cho trả chậm 3 năm là bước đột phá. Nếu doanh nghiệp BĐS được phép phát triển căn hộ vừa và nhỏ, chắc chắn thị trường BĐS sẽ có thêm những bước chuyển tích cực hơn.

(Theo TBNH)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Nền Lúc Này?