Giá BĐS Việt Nam vẫn cao hơn mặt bằng chung ở Châu Á

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam trong thời gian qua đã có những đợt giảm giá liên tục ở tất cả các phân khúc, nhưng thị trường vẫn chưa “ấm” trở lại, vì nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, giá nhà đất vẫn chưa phù hợp với mức thu nhập của đa số người dân Việt Nam. So sánh giá nhà/GDP/người của TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và các thành phố khác ở châu Á cho thấy, mức này ở Hà Nội là cao nhất lên đến 65, TP. Hồ Chí Minh là 54, trong khi đó mức cao nhất ở Thượng Hải và Quảng Đông (Trung Quốc) mới là 31, còn Singapore là 23, Jakarta (Indonesia) là 22, Bangkok (Thái Lan) là 15, Kuala Lumpur (Malaysia) là 18… Ở mức 65, thì giá nhà ở Hà Nội cao gấp 3 lần trung bình châu Á.
Giá BĐS Việt Nam vẫn cao hơn mặt bằng chung ở Châu Á | ảnh 1
Giá nhà, đất phải giảm thêm nữa người dân mới đủ sức mua. (Ảnh: TK)
Ông Nguyễn Nam Sơn – thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán Thiên Việt cho rằng, ít nhất 5 năm nữa thị trường căn hộ và văn phòng Hà Nội mới có thể phục hồi, và sẽ có những đợt giảm giá mạnh mẽ trong vài năm tới. Nguồn cung văn phòng tại Hà Nội năm 2014 sẽ là 2 triệu m2, gấp 4 lần năm 2008. Tỷ lệ văn phòng trống cho thuê tại Hà Nội sẽ rất cao vào năm 2014, trống đến 42%. Còn tại TP. Hồ Chí Minh, số lượng căn hộ ở thành phố này tăng từ 22.000 căn vào năm 2005 lên đến 80.000 căn trong năm 2012, tức gấp 4 lần. Tỷ lệ trống vào năm 2005 là 10%, tỷ lệ này ở năm 2012 là 17% chưa bán được.
Với hàng tồn kho còn nhiều cộng với việc các công ty BĐS Việt Nam dùng đòn bẩy tài chính cao nhất châu Á, hầu hết không thể sống sót qua khủng hoảng khi ngân hàng siết chặt tín dụng do lo ngại nợ xấu, ông Sơn cho biết. Bên cạnh đó, sự đầu tư đa ngành của rất nhiều công ty lớn ở Việt Nam, trong đó là đầu tư vào chứng khoán, BĐS, ngân hàng. Khi thị trường BĐS đóng băng và ngân hàng siết tín dụng vào BĐS khiến các công ty đầu tư trái ngành phải bán tháo sản phẩm để thu hồi vốn, điều này khiến giá nhà giảm là tất yếu. Ông Sơn cho rằng, nếu trong 2 năm nữa thị trường BĐS vẫn đóng băng thì sẽ dẫn tới tình trạng nhiều công ty BĐS phải đóng cửa hoặc phải sáp nhập để sống tốt. Giá căn hộ sẽ tiếp tục giảm và chủ đầu tư sẽ phải chấp nhận bán giá thanh lý. Giả sử biên lợi nhuận ròng là 30%, nếu giá vẫn ổn định thì dự án sẽ bị lỗ nếu sau 2 năm mới bán được, nếu giá vẫn giảm, dự án sẽ bị lỗ nếu sau 1 năm mới bán được.
Hầu hết các dự án cao cấp mới công bố sẽ phải tạm dừng, các dự án cao cấp đang xây sẽ phải tạm ngưng vì người mua đã tỉnh táo hơn. Một số dự án sẽ không thể nào bán được hoặc chỉ bán với giá 50% giá thành do thiết kế tồi và vị trí không phù hợp. Nhưng đối với những dự án tốt và có thiết kế đẹp, vị trí phù hợp vẫn bán được với giá 1,2 tỷ -1,6 tỷ đồng. Và giá căn hộ ở Việt Nam phải giảm 50% so với hiện tại mới về bằng mức giá ở các nước châu Á khác. Mức giá chỉ nên gấp 30 lần GDP bình quân đầu người. Ông Marc Townsend – Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới nền kinh tế có nhiều dấu hiệu khả quan hơn, nhưng niềm tin của thị trường vẫn chưa trở lại. Căn hộ cao cấp trong thời gian tới sẽ giảm giá nhưng ít người mua, chỉ những sản phẩm có giá 800 triệu – 1,2 tỷ đồng/căn là bán được, chẳng hạn đã mở bán dự án Nam Long Ehome 3 Lauch (đường Học Lãm, quận Bình Tân, Tp.HCM) với giá từ 672 triệu đồng/căn, thì đã có hơn 130 căn đã được bán.
Theo ông Marc Townsend, trong thời gian tới để “đẩy” được hàng, các chủ đầu tư hợp tác chặt chẽ hơn với ngân hàng để cho vay thế chấp đối với tất cả các phân khúc, trong đó có cả phân khúc căn hộ cao cấp giá hợp lý và nhà phố. Chủ đầu tư tiếp tục tung ra nhiều ưu đãi, trong đó tăng thời hạn thanh toán là chiêu được nhiều chủ đầu tư sử dụng nhất. Khách hàng chỉ phải trả 30% trong đợt đầu, phần còn lại trả trong 6-24 tháng với lãi suất 0% hoặc rất thấp.
Ông Sơn cũng cho biết, khi chi phí lãi vay tăng, cộng với giá bán giảm xuống sẽ khiến vốn chủ sở hữu của các chủ đầu tư BĐS bị âm. Khi đó, nhiều chủ đầu tư sẽ thanh lý tài sản xấu cho ngân hàng, khiến cho nợ xấu sẽ tăng chóng mặt vào năm 2013. Vì vậy, rủi ro đối với hệ thống ngân hàng không nằm ở bản thân các ngân hàng, mà nằm ở việc các chủ đầu tư BĐS và đã đẩy tài sản xấu về cho ngân hàng. Từ đây, việc thanh lý tài sản bảo đảm bằng BĐS cũng sẽ góp phần giảm giá thị trường này.

(Theo TBNH)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?

Căn Hộ Tái Định Cư – Giải Pháp Tăng Nguồn Cung Và Giảm Giá Nhà?

Chuyên Gia Hiến Kế “Hạ Nhiệt” Chung Cư Hà Nội