Giá nhà bị chi phối bởi bàn tay “ngoại”

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mới đây, các hộ dân ở toà nhà Keangnam Vina đã phải viện đến cơ quan chức năng để ngăn chặn việc áp đặt phí dịch vụ quá cao của chủ đầu tư, với mức phí trông giữ xe ô tô đến 1.462.000 đồng/tháng, xe máy 104.000 đồng/tháng.
Dự án Keangnam là một khu phức hợp khách sạn, văn phòng, căn hộ, trung tâm thương mại tọa lạc tại đường Phạm Hùng, Cầu Giấy (Hà Nội), chủ đầu tư là Tập đoàn Keangnam của Hàn Quốc. Trước đó, tháng 6/2010, các hộ dân ở dự án Golden Westlake (151 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) cũng phát hoảng khi nhận được hợp đồng thuê chỗ đỗ xe tại dự án của chủ đầu tư là Công ty Hà Việt Tung Shing.
Theo đó, ngoài tiền mua căn hộ (có những căn lên tới hơn 1 triệu USD), khách hàng muốn có chỗ đỗ xe ở trong phải trả thêm… 1,18 tỷ đồng; ngoài ra, mỗi tháng đóng thêm 200.000 đồng để vận hành chỗ đỗ xe.
Cũng như hàng trăm dự án có yếu tố đầu tư nước ngoài khác tại Việt Nam, người dân đang phải quen dần với giá nhà và phương thức quản lý của các ông chủ nước ngoài. Thực tế, thị trường bất động sản Việt Nam từ khoảng 10 năm trở lại đây đã là một kênh đầu tư hấp dẫn của các nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc… Mặc cho sự trầm lắng của thị trường bất động sản và những khó khăn kinh tế, theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến 20/7, cả nước có 9 dự án kinh doanh bất động sản được cấp mới với số vốn FDI đăng ký mới và tăng thêm đạt 305,26 triệu USD. Trước đó, năm 2010 con số này đạt gần 6,84 tỷ USD, chiếm 36,8% tổng vốn FDI và năm 2009 là gần 7,4 tỷ USD, chiếm trên 45% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam.
Đầu tư nước ngoài vào bất động sản luôn chiếm ưu thế tuyệt đối so với tất cả lĩnh vực khác trong nhiều năm liền đã lý giải phần nào cho nguồn tiền “thổi” tung giá nhà đất trong nước. Chị Mai Trang (ở ngõ Thuận Hòa, Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội) cho biết, mảnh đất cạnh nhà chị đang ở trong ngõ này vừa bán năm 2008 với giá 45 triệu đồng/m², vừa rồi người ta đã bán lại được với giá 150 triệu đồng/m². “Tôi đang cho thuê nhà ở đây giá chỉ 2 triệu đồng/tháng/căn 15m². Tôi không biết người ta có thể làm gì với mảnh đất này để sinh lời mà có thể mua mảnh đất với giá 150 triệu đồng/m²”, chị Mai Trang nói. Rất khó lấy yếu tố thu nhập để giải thích cho tốc độ tăng giá của thị trường bất động sản. Ưu thế tuyệt đối của đầu tư vào bất động sản rõ ràng đang tạo ra sự mất cân đối trong nền kinh tế. Giá bất động sản tăng cao tại các đô thị, nhưng sẽ chỉ có một bộ phận nhỏ người dân được hưởng lợi từ nó, vì bất động sản là tài sản có giá lớn, có sự phân hóa cao.

(Theo Giadinhnet)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Tiêu Chí Ưu Tiên Mua Nhà Thay Đổi Ra Sao Trong Quý 2/2024?

Thị Trường Bất Động Sản Việt Nam Đang Nổi Sóng Mạnh Mẽ?

Có Nên Vay Ngân Hàng Mua Đất Nền Lúc Này?