Giá nhà liệu có tiếp tục tăng?

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc công ty TNHH JLL Việt Nam xoanh quanh vấn đề này.
– Thưa ông, ông có thể đưa ra so sánh về sự biến động giá BĐS tại Tp.HCM ít nhất trong thời gian 2 năm vừa qua? Vậy yếu tố nào tác động tới sự biến động tăng giá (nếu có) này?
Hiện nay, thị trường chung cư tại Tp.HCM đang ghi nhận mức giá bán đang tăng trở lại sau khoảng thời gian dài suy giảm. Theo đó, giá bán căn hộ tiếp tục tăng với mức tăng mạnh hơn theo quý. Thống kê của JLL trong quý I/2015 cho thấy, căn hộ trên thị trường sơ cấp có giá bán tăng 1.9% so với IV/2014, tăng 3.5% so với cùng kỳ năm ngoái. Một số dự án ở vị trí tốt trong quý I/2015 đã có mức giá tăng từ 5-6%.
Tại thị trường thứ cấp, giá bán nhà cũng đã tăng trên diện rộng với số lượng căn hộ có giá tăng chiếm tới hơn 75% tổng nguồn cung thứ cấp. Trên thị trường, mức giá tăng phần lớn là do thanh khoản đã cải thiện nhiều và trong thời gian tới sẽ có xu hướng khởi sắc. Bên cạnh đó, nguồn cầu trên thị trường BĐS đang tăng mạnh. Vì thế, một vài dự án đang tăng nhẹ giá chào bán.
Đặc biệt, một số dự án mới được chào bán từ chủ đầu tư uy tín, có vị trí tốt hơn, nằm gần hệ thống cơ sở hạ tầng đang đi vào hoàn thiện nên giá chào bán cũng cao hơn. Nhưng mức độ điều chỉnh giá bán hầu hết đều dao động trong biên độ kiểm soát được.
bất động sản
Theo ông Stephen Wyatt, giá nhà đã bắt đầu tăng nhẹ nhưng vẫn nằm trong biên độ được kiểm soát
– Hiện nay, trên thị trường, nhiều dự đoán cho rằng giới đầu cơ xuất hiện và đã bắt tay với nhiều doanh nghiệp BĐS để làm giá, đẩy giá bán cao hơn so với thực tế chung? Về nhận định này, ông bình luận như thế nào?
Theo quan sát trên thị trường, hiện tượng này đã xuất hiện trong bối cảnh khả năng tiếp cận vốn ngân hàng dễ dàng hơn, lãi suất giảm, cũng như thị trường BĐS vẫn luôn được nhiều nhà đầu tư cân nhắc. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh rằng, hiện tượng này chỉ dừng lại ở mức độ cục bộ tại một số dự án hấp dẫn, một tầng căn hộ hoặc block có tầm nhìn đẹp mới được mở bán trong thời gian gần đây.
Nguồn cung hiện vẫn đang tiếp tục gia tăng, lượng lớn các dự án từ những chủ đầu tư uy tín với giá bán khá phù hợp hướng đến từng phân khúc khách hàng khác nhau đang mang tới nhiều lựa chọn cho người mua nhà tiềm năng. Khách hàng hiện nay cũng được cung cấp tương đối đầy đủ thông tin và có nghiên cứu, so sánh để lựa chọn hàng hóa phù hợp. Trên cơ sở đó, tôi tin tưởng rằng, hiện tượng này cũng chỉ mang tính tạm thời trong bối cảnh thị trường BĐS đang dần phục hồi.
– Hiện đang tồn tại một nghịch lý, nguồn cung tăng rất mạnh nhưng giá bán không giảm mà lại tăng. Như vậy, đây có phải do các quy định về ký quỹ đầu tư dự án, ký bảo lãnh ngân hàng… đang làm cho giá bán nhà tăng và khách hàng sẽ bị thiệt?
Thực tế, nguồn cung đã gia tăng do tính thanh khoản của thị trường BĐS được cải thiện. Vì thế, các chủ đầu tư đã mạnh dạn chào bán các sản phẩm mới tốt hơn, phù hợp hơn với diễn biến thị trường hiện nay. Từ kinh nghiệm tích lũy sau một thời gian dài thị trường trầm lắng, các chủ đầu tư đã tương đối thận trọng tiến hành các nghiên cứu thị trường chi tiết để đáp ứng được nhu cầu thực tế của người mua nhà.
Như trên đã nói, giá nhà có sự tăng nhẹ nhưng vẫn đang nằm trong biên độ. Đặc biệt, mức tăng giá này dự kiến sẽ không tạo ra tăng giá đột biến bởi nguồn cầu trên thị trường BĐS vẫn còn rất tiềm năng. Các quy định về ký quỹ đầu tư dự án, bão lãnh ngân hàng… sẽ góp phần giúp thị trường phát triển ổn định và minh bạch hơn trong giai đọan phát triển tiếp theo chứ sẽ không làm giá nhà tăng mạnh.
– Thưa ông, sự hồi phục của thị trường BĐS hiện tại sẽ mang đến quá trình phát triển bền vững trong giai đoạn sắp tới?
Khi tăng trưởng kinh tế đang dần được cải thiện, sự ấm lên của thị trường BĐS là một hệ quả tất yếu. Lạm phát gần như được kiểm soát, tăng trưởng GDP tăng, lãi suất có xu hướng giảm là các yếu tố tiền đề quan trong đối với sự hồi phục của thị trường BĐS trong thời gian vừa qua. Giá nhà đã có sự gia tăng nhẹ nhưng vẫn thuộc biên độ được kiểm soát.
Quốc hội, Chính phủ và nhiều cơ quan có liên quan đã ban hành Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực trong tháng 7 tới đây sẽ giúp thị trường địa ốc phát triển một cách minh bạch hơn, tiếp tục đà hồi phục và được kỳ vọng sẽ trải qua một giai đọan phát triển mới. Thêm nữa, khách hàng vì tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hơn nên chắc chắn sẽ cẩn trọng hơn rất nhiều khi xuống tiền mua nhà. Từ đó buộc các chủ đầu tư phải nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín trên thị trường.
Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?