Cải thiện tính minh bạch để phát triển thị trường BĐS Việt Nam

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Hanoi Times, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho biết HoREA đã tăng cường nỗ lực cải thiện tính minh bạch trong lĩnh vực BĐS tại Việt Nam thông qua công nghệ thông tin.
Nhận thấy các nhà đầu tư đã chú ý đến Việt Nam trong một thời gian dài, ông Đính tin rằng Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển BĐS khi “thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, dịch vụ thị trường, đẩy mạnh sự tham gia của các nguồn lực xã hội vào các công việc quản lý và liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý, hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp.”
Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng mặc dù đã cải thiện rất nhiều khi nghiên cứu thị trường trong vài năm qua, Hội vẫn chưa hoàn toàn tận dụng được lợi thế của công nghệ 4.0 để tìm hiểu và cung cấp thông tin BĐS. Việc giới thiệu Hệ thống thông tin BĐS trên website Hội Môi giới BĐS Việt Nam vars.com.vn là giai đoạn đầu tiên của chiến lược chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng và sự phát triển bền vững của ngành BĐS Việt Nam trong thời gian tới.
Ngoài việc thiết lập hệ thống thông tin, ông Đính còn bổ sung một số yếu tố có thể hỗ trợ cải thiện tính minh bạch và giúp tăng trưởng ngành BĐS như hội nhập kinh tế, tăng thu nhập, phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển dân số ở các khu vực thành thị, và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng. Hiện tại, thị trường BĐS đang có sự phát triển trên tất cả các phân khúc bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Phân khúc nhà ở giá rẻ và hạng sang trên quỹ đạo tăng trưởng

Một số chủ đầu tư hàng đầu tại Việt Nam đã công bố kế hoạch xây thêm các căn hộ trị giá khoảng 1 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu nhà giá rẻ. Hung Thinh Corp (công ty con của Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land đã giành danh hiệu Nhà phát triển dự án phức hợp tốt nhất tại Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru lần thứ 7) đã chia sẻ mục tiêu phát triển các dự án bình dân vào quý 1/2022 để phục vụ nhu cầu nhà ở giá rẻ đang tăng cao của người dân có thu nhập thấp. Dự kiến, giá bán căn hộ trong dự án dao động từ 25 triệu đồng/m2 tại TP.HCM và dưới 20 triệu đồng/m2 tại các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Như vậy mỗi căn hộ sẽ có giá khoảng 1 tỷ đồng.
Báo cáo của Cushman & Wakefield cho biết thị trường căn hộ Hà Nội năm 2022 sẽ sôi động với khoảng 26.000 căn được tung ra thị trường. Masterise Homes, đơn vị đoạt giải Dự án chung cư thấp tầng tốt nhất Việt Nam và hai hạng mục khác, đã bán hết hàng trong đợt chào bán đầu tiên dự án căn hộ hạng sang The Grand Hanoi, nâng mức giá tiêu chuẩn của phân khúc này tại thủ đô.
Sự thúc đẩy từ các chủ đầu tư nổi bật trên khắp cả nước, dẫn đầu bởi các nhà phát triển từng đoạt Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru như Keppel Land (Nhà phát triển BĐS xuất sắc nhất), Công ty Cổ phần SonKim Land (Nhà phát triển BĐS hạng sang xuất sắc nhất), Công ty Cổ phần Gamuda Land (Nhà phát triển phong cách sống tốt nhất) và CapitaLand Development (Việt Nam) (Nhà phát triển BĐS bền vững tốt nhất), sẽ dẫn đến việc phát triển các căn hộ chất lượng tốt hơn và đẩy giá trung bình của khu vực lên cao hơn nữa.

Các giải pháp công nghệ hỗ trợ phục hồi thị trường bán lẻ

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Huỳnh Lê Minh Tú tự tin rằng thị trường bán lẻ sẽ tiếp tục lọt vào mắt xanh của các nhà đầu tư nước ngoài, do mức sống trên cả nước đang tăng và quy mô dân số cao trên 90 triệu người.
Ông cho rằng việc áp dụng chiến lược bán hàng đa nền tảng và sự cải tiến trong dịch vụ giao hàng của các doanh nghiệp bán lẻ nước ngoài sẽ cải thiện trải nghiệm của người mua sắm, giữ chân khách hàng và tạo cho họ lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Sự chuyển đổi kỹ thuật số trong lĩnh vực này cũng thúc đẩy nhu cầu nâng cấp “các ứng dụng công nghệ để thu thập, lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu toàn diện, dựa trên hạ tầng điện toán đám mây vững chắc, an toàn, linh hoạt và tự vận hành”.
Trong số các giải pháp được thực hiện bởi các nhà bán lẻ hàng đầu gồm có các tùy chọn thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm online và trực tiếp, trang web mua sắm trực tuyến với các giải pháp và giá sản phẩm tùy chỉnh phù hợp với từng khách hàng, triển khai phần mềm Pick & Go, v.v.

Phân khúc BĐS công nghiệp vẫn lạc quan

Trong quý 4/2021, các giao dịch thuê đất có quy mô từ 3-40 ha trong đó quy mô phổ biến là 3-5ha, theo CBRE. Ảnh: Nguyen Quang Ngoc Tonkin/Shuttersotkc

SSI Securities Inc. cho biết việc đẩy mạnh đầu tư công trong phát triển cơ sở hạ tầng, như đường cao tốc nối với các khu công nghiệp, khiến nhu cầu thuê đất ở các khu vực này tăng cao.
Theo số liệu của CBRE, quý 4/2021 ghi nhận các giao dịch thuê đất có quy mô từ 3-40 ha trong đó quy mô phổ biến là 3-5 ha. Các giao dịch đăng ký quy mô đất từ 20-40 ha chủ yếu đến từ bên thuê trong các lĩnh vực điện tử, hậu cần và sản xuất đồ chơi.
Hậu cần và điện tử là 2 lĩnh vực thực hiện nhiều giao dịch thuê đất nhất ở khu vực phía Bắc và phía Nam. Ngành bao bì và năng lượng mặt trời cũng hoạt động mạnh ở phía Bắc, trong khi đồ nội thất và thiết bị y tế chiếm lĩnh ở phía Nam.
Giá thuê các khu công nghiệp cách Hồ Chí Minh và Hà Nội trong vòng một giờ di chuyển tăng 15 đến 32%, trong khi giá thuê các trung tâm nhà xưởng xây sẵn hoặc nhà kho mới tăng từ 5 đến 17% so với cùng kỳ năm tước
Trong năm nay và năm tới, chuyên gia dự đoán nguồn cung đất công nghiệp sẽ tăng trên 7.000 ha ở miền Bắc và miền Nam Việt Nam.
Ngân hàng Standard Chartered dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ, đạt tốc độ tăng trưởng 6,7% trong năm 2022 và 7% trong năm 2023.
Trong thập kỷ tới, Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng từ 6 đến 7%, đây là một trong những nền kinh tế vừa và nhỏ phát triển nhanh nhất ở châu Á với lợi thế về quy mô dân số, dân số trẻ, và tốc độ đô thị hóa nhanh chóng.
Ông Nguyễn Văn Đính cho rằng: “Với thị trường mới nổi như Việt Nam, sự thiếu minh bạch và chuẩn mực trong giao dịch, trong việc hợp tác với các đối tác nội địa, lại là một trong những rủi ro lớn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tiêu chí để đánh giá về minh bạch, ngoài những chuẩn mực về định giá, thông tin giao dịch thị trường, còn bao gồm cả việc đánh giá về độ tin cậy của dịch vụ môi giới BĐS trên thị trường”.

Hạn cuối đề cử dự án khu dân cư, thương mại hoặc công nghiệp nổi bật ở Việt Nam cho Giải thưởng Bất động sản Việt Nam PropertyGuru thường niên lần thứ 8 vào ngày 12/8/2022.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập asiapropertyawards.com/award/vietnam/.

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.
Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2022/02/25/gia-tang-tinh-minh-bach-de-phat-trien-thi-truong-bds-viet-nam

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?