Giải quyết tồn kho bất động sản, phải gỡ từ chính sách

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung

Một năm chờ duyệt giá

Dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp của CTCP Phát triển đô thị Từ Liêm (NTL) tại Cầu Diễn đã hoàn thành xong khoảng 1 năm. Vị trí của khu đất khá đẹp, ngay cạnh UBND huyện Từ Liêm, Dự án gồm 62 căn hộ diện tích từ 50 – 80 m2, giá bán chủ đầu tư đưa ra là 12 triệu đồng/m2. Hiện số người đăng ký mua đáp ứng đủ điều kiện do TP. Hà Nội đề ra đã đủ và Công ty đã lập danh sách theo quy định. Tuy nhiên, để được ký hợp đồng với khách hàng, chủ đầu tư phải đợi Thành phố duyệt giá và danh sách người mua.
“Hồ sơ đã được đưa lên từ đầu năm, song nội dung gì cũng phải đưa ra cuộc họp liên ngành, liên sở. Chúng tôi cho cán bộ hỏi liên tục, cắt cử người chuyên biệt để lo đáp ứng các thủ tục cần bổ sung, nhưng đến giờ vẫn chưa xong”, ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT NTL cho biết.
Có thể nói, trong trường hợp này, không thể coi những căn hộ thuộc Dự án Cầu Diễn của NTL là hàng tồn kho, vì nhà xây xong và đã có người đăng ký mua. Song sự chậm trễ của các cơ quan quản lý đã gây khó khăn cho doanh nghiệp và cả khách hàng.
Đây không phải là chủ đầu tư duy nhất gặp khó khăn trong việc phê duyệt giá bán và danh sách người đủ điều kiện mua nhà thu nhập thấp. Không ít doanh nghiệp cho hay, nếu suôn sẻ, họ cũng phải mất tới 3 – 4 tháng để hoàn tất các thủ tục trên, còn nếu không, việc này có thể kéo dài cả năm. Việc giải quyết các thủ tục liên quan đến nhà đất của Hà Nội theo phản ánh của các doanh nghiệp là rất chậm. Bên cạnh thị trường trầm lắng, khách hàng ngày càng khó tính, thì chính sự chậm trễ trong việc giải quyết các thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý khiến doanh nghiệp khó càng thêm khó.
Giải quyết tồn kho bất động sản, phải gỡ từ chính sách | ảnh 1
Nếu cơ quan quản lý không vào cuộc, thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn.

Thuế nhà đất “chặn” doanh nghiệp

Cũng có quỹ nhà đủ điều kiện để bán, nhưng khó khăn đến với CTCP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico – SJS) lại nằm ở khâu tiền sử dụng đất và giá bán nhà cho khách hàng. Công ty này đang phải tìm lối thoát cho Dự án Chung cư Văn La – Văn Khê. Trước đây, Sudico huy động vốn góp tại Dự án (chủ yếu từ cán bộ nhân viên) với giá trên 17 triệu đồng/m2, nay thị trường giảm mạnh, HĐQT Công ty vừa họp và dự kiến xem xét điều chỉnh giá bán (hiện đã đủ điều kiện chuyển sang hợp đồng mua bán) xuống quanh mức 14 – 15 triệu đồng/m2. Tại dự án này, tiền sử dụng đất Công ty đã nộp hết một ở mức tương đương với mức giá đầu ra được các cơ quan quản lý áp là 17 – 18 triệu đồng/m2, nay giá bán điều chỉnh, Sudico đã có văn bản đề nghị các cơ quan quản lý xem xét điều chỉnh lại tiền sử dụng đất hoặc có giải pháp gỡ bớt khó khăn cho doanh nghiệp. Ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT Sudico cho hay, dự án này may mắn lắm Công ty mới hòa vốn, còn nếu không chắc chắn sẽ lỗ.
Cơ chế áp thuế sử dụng đất theo giá dự kiến bán sản phẩm, đồng thời thu một lần trước khi dự án được khởi công đang đẩy nhiều doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có dự án tại khu vực Hà Đông (Hà Nội) vào thế “cưỡi lưng hổ”. Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều dự án nhà ở thương mại có vị trí tại trung tâm hành chính quận Hà Đông nộp tiền sử dụng đất trong giai đoạn 2009 – 2011 đều chịu mức giá dự kiến bán sản phẩm từ 18 – 20 triệu đồng/m2. Nay thị trường giảm mạnh, giá căn hộ chung cư khu vực này giảm xuống còn 15 – 16 triệu đồng/m2, buộc các chủ đầu tư phải hạ giá nếu muốn bán được hàng. Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, nếu điều chỉnh giá bán theo giá thị trường, thì doanh nghiệp cầm chắc lỗ. Thậm chí là lỗ lớn.
Khó khăn của thị trường là điều không ai muốn, tuy nhiên có thể thấy, các chính sách liên quan đến bất động sản của Việt Nam đang chạy theo thị trường, nên không lường trước được những khó khăn và thay đổi nhanh của thị trường. Không chỉ doanh nghiệp tự phải tìm lối thoát cho mình, nếu không có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý, thì thị trường bất động sản còn khó dài dài.

(Theo ĐTCK)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Dòng Tiền Đầu Tư Đang "Chảy" Về Loại Hình Nào?

Căn Hộ Tái Định Cư – Giải Pháp Tăng Nguồn Cung Và Giảm Giá Nhà?

Chuyên Gia Hiến Kế “Hạ Nhiệt” Chung Cư Hà Nội