GS Đặng Hùng Võ: Thêm một sân golf là thêm bức xúc cho người dân!

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Mới đây phóng viên LĐ đã có cuộc trò chuyện thẳng thắn với ông về vấn đề quy hoạch sân golf.
Thưa ông, con số 115 sân golf theo kiến nghị bổ sung quy hoạch đến 2020 của bộ KHĐT khiến ông có những suy nghĩ gì?
– Ngay khi biết Chính phủ phê duyệt 90 sân golf thì không chỉ bản thân tôi mà còn rất nhiều đồng nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước ngỡ ngàng về việc VN xây quá nhiều sân golf. Sân golf VN có nhiều đặc thù riêng tạo dư luận không đồng thuận như làm không đúng tiến độ dự án, thiếu hoặc sai các hạng mục, sân golf gắn với kinh doanh bất động sản (BĐS), mật độ sân giữa các tỉnh không hợp lý, các vấn đề về môi trường… Với diện tích bình quân đất trên đầu người nước ta hiện nay rất thấp thì quy hoạch trên 40.000ha làm sân golf là quá nhiều. Chính vì vậy, con số 115 sân golf chỉ gây thêm bức xúc.
Kinh doanh sân golf gắn với bán hoặc cho thuê BĐS có phải là lý do chính khiến các địa phương muốn “ôm” nhiều sân golf, thưa ông?
– Theo quy hoạch thì mật độ phân bổ sân golf rất không đồng đều, có tỉnh có tới những 7-8 sân. Riêng trong 2006 – 2008, các nhà đầu tư đề xuất quy hoạch lên tới 106 sân golf. Rõ ràng là có điều gì đó bất thường trong phân bổ sân golf tại một số tỉnh, thành. Đã có sự liên hệ chặt chẽ giữa chủ đầu tư dự án và chính quyền địa phương vì họ làm việc với nhau rất “thuận tiện”. Lạm dụng sân golf để kinh doanh BĐS là hình thức “lách” luật của nhà đầu tư nhằm kiếm lời sau khi có hậu thuẫn chặt chẽ của chính quyền.
Việc cấp phép phải thông qua “cửa ải” cuối cùng là Bộ KHĐT. Phải chăng có sự nhập nhằng giữa quản lý cấp T.Ư và địa phương?
– Tôi được biết là sau khi Chính phủ cho rà soát dự án 90 sân theo quy hoạch thì phát hiện có 27 sân golf nằm ngoài quy hoạch được cấp phép và 13 sân đang triển khai xây dựng. Dự án bạc tỉ mà “gạo đã thành cơm” rồi thì cũng đành chứ còn cách nào khác? Khiển trách hay phê bình là chuyện sau hẵng bàn, còn khi sân đã sắp xây xong rồi thì các cấp lãnh đạo cũng đành bó tay! Rõ ràng với công tác kiểm tra lỏng lẻo, một số địa phương đã vượt quá quyền hạn của mình. Các sân golf ra đời một cách “vô tội vạ” là vì thế!
Vậy theo ông, có nên bổ sung thêm sân golf từ 90 lên 115 sân?
– Vấn đề sân golf xưa nay vốn đã khiến dư luận bức xúc. Golf là môn chỉ dành cho người nhiều tiền, còn thu nhập trung bình và khá thì không ai nghĩ đến việc chơi golf vì kèm theo đó là quần áo, dụng cụ, tiền thuê sân, có ôtô… gắn với cuộc sống xa hoa của một bộ phận tầng lớp giàu có. Kinh doanh sân golf không đáp ứng cho đại đa số, không phải là điều gì đấy mà nếu VN không có nó thì không phát triển được! Vì vậy theo tôi với đề án bổ sung 115 sân golf, có thể nên bổ sung ở những vị trí cụ thể, phù hợp với điều kiện quy hoạch, thêm sân nào thì phải có luận giải và công khai thông tin cụ thể. Việc bổ sung phải hết sức dè dặt, số thêm vào là quá nhiều so với rà soát mặt bằng đã phê duyệt. Bởi cứ thêm một sân golf là thêm bức xúc cho người dân!
– Cảm ơn ông!

(Theo LĐO)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Giải Pháp Nào Để Kéo Giảm Giá Căn Hộ Chung Cư?

Chuyên Gia Nhận Định Kịch Bản Thị Trường Bất Động Sản 2024

Phân Khúc Bất Động Sản Nào Là Điểm Nóng Của Thị Trường 2024?