Hà Nội: Nhà cho công chức hưởng lương ngân sách "có vấn đề"

Ban nội dung
Được đăng bởi Ban nội dung
Theo văn bản của Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì kiêm Trưởng ban Chỉ đạo dự án thì giữa tháng 8 vừa qua là thời hạn ký hợp đồng và đóng tiền huy động vốn đợt đầu 15% giá trị căn hộ (trong tổng số 8 đợt huy động vốn). Tuy nhiên, đến thời điểm này yêu cầu trên mới chỉ có khoảng 20% tổng số đối tượng mua nhà thực hiện đúng. Hàng trăm trường hợp còn lại đang bức xúc đòi hỏi giải đáp những kiến nghị về tiến độ đóng tiền, mức giá cao…
Chưa giải quyết được sự bất đồng của đa số người mua thì trong một văn bản mới nhất, ông Vũ Văn Nhàn – Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì, kiêm Trưởng Ban Chỉ đạo đã yêu cầu những cán bộ có tên trong danh sách mua nhà phải nộp tiền đợt 1 trong vòng 1 tuần, hạn chót ấn định là 31/8/2011 và “nếu quá thời hạn trên, đồng chí nào không ký hợp đồng và đóng tiền thì coi như không có nhu cầu mua nhà”! Chính quy định “không đóng tiền thì coi như không có nhu cầu mua nhà” càng làm nóng thêm những bức xúc của các đối tượng chính sách có liên quan. Nhiều cán bộ cho biết để được có tên trong danh sách mua nhà thì họ đã phải qua quá trình xét duyệt cả năm trời với những điều kiện nghiêm ngặt: thâm niên công tác, tiêu chuẩn ưu tiên… Mặc dù vậy, thực tế có những cán bộ được xét duyệt mua nhà dự án này nhưng không có nhu cầu ở là có thật.
Dư luận cũng cho rằng phần lớn những trường hợp đóng tiền đúng tiến độ Ban Chỉ đạo yêu cầu là những người đã mua “suất”. Điều này là có cơ sở bởi không khó tìm kiếm trên mạng các trang rao vặt những thông tin rao bán các căn hộ thuộc dự án này với đầy đủ thông tin về vị trí căn hộ, số tầng, diện tích, hướng, mức giá chênh lệch từ 1 – 3 triệu đồng/m2.
Câu chuyện của dự án nhà chính sách cho cán bộ huyện Thanh Trì xảy ra tình cờ đúng vào thời điểm UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan chấn chỉnh việc cấp đất, lập dự án nhà ở cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách trên địa bàn TP. Theo đó, UBND TP yêu cầu UBND các sở, ngành liên quan cùng các quận, huyện, thị xã phải tạm dừng việc giải quyết các đề nghị cấp đất, lập dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn cho các đối tượng nói trên. UBND TP cũng giao Sở KH&ĐT có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng rà soát, kiểm tra các dự án nhà ở cho đối tượng hưởng lương từ ngân sách đã được UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư, thỏa thuận quy hoạch kiến trúc, đang triển khai thủ tục giao đất. Qua quá trình rà soát, nếu phát hiện dự án chậm triển khai, chậm tiến độ phải lập danh sách đề xuất dừng và báo cáo UBND TP trước ngày 30/9.
Lãnh đạo TP cũng giao Sở TN&MT chủ trì cùng các đơn vị liên quan kiểm tra các dự án đã được giao đất xây dựng nhà ở bán cho đối tượng hưởng lương ngân sách mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa, từ đó đề xuất xử lý, báo cáo TP trước ngày 15/10. Sở Xây dựng được giao chủ trì rà soát, kiểm tra các dự án có quyết định giao đất xây dựng nhà ở bán cho đối tượng hưởng lương ngân sách sau ngày 30/6/2006 (Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành). Qua đó, xác định những trường hợp giao đất, bán nhà không đúng đối tượng, sử dụng đất không đúng mục đích, đề xuất xử lý, báo cáo TP trước ngày 30/10.
Trong năm 2011, với việc triển khai đề án xây dựng nhà ở cho cán bộ, công chức trên địa bàn đến năm 2015, TP dự kiến sẽ xây thêm nhà ở cho khoảng 580 nghìn người hưởng lương ngân sách. Đến thời điểm này, TP Hà Nội đã và đang xem xét giải quyết tổng số 206 địa điểm để xây dựng nhà ở cho cán bộ các đơn vị với tổng diện tích đất khoảng 596,37ha, trong đó có khoảng 27 địa điểm xây dựng nhà ở cho cán bộ các cơ quan thuộc TP Hà Nội với diện tích khoảng 87,24ha. Trong đó có 3 dự án đã có quyết định giao đất, 20 dự án đã có chủ trương đầu tư, 4 dự án có thỏa thuận kiến trúc… Tuy nhiên, theo báo cáo của các sở, ngành, hiện một số dự án thuộc diện trên đang có dấu hiệu chậm tiến độ, mua bán, sử dụng sai mục đích, đối tượng buộc TP phải ra quyết định tạm dừng cấp mới nhằm chấn chỉnh, xử lý các trường hợp sai phạm.
Hà Nội hiện có 355.260 cán bộ, công chức, viên chức hưởng lương ngân sách. Trong đó các cơ quan Trung ương có khoảng 202.966 người, chiếm 57,1%; số lượng cán bộ cơ quan trực thuộc TP Hà Nội khoảng 152.294 người, chiếm 42,9%. Với đồng lương ít ỏi như hiện nay thì nhu cầu nhà ở của những người này là rất lớn. Trước thực trạng đó, giữa năm 2011 vừa qua, UBND TP đã xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về cơ chế xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức hưởng lương ngân sách. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho rằng, hiện có nhiều nhà ở xã hội dành cho công chức, viên chức hưởng lương từ ngân sách vẫn đang bị bỏ không, chưa có người sử dụng mà nguyên nhân chính là do thiếu cơ chế quản lý sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng và mua bán nặng tính thương mại.

(Theo Báo Xây dựng)

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Công ty cổ phần PropertyGuru Việt Nam không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc bảo đảm nào liên quan đến thông tin, bao gồm nhưng không giới hạn bất kỳ sự tuyên bố hoặc bảo đảm về tính thích hợp cho bất kỳ mục đích cụ thể nào của thông tin theo phạm vi cho phép tối đa của pháp luật. Mặc dù đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin được cung cấp trong bài viết này là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, nhưng thông tin được cung cấp trong bài viết này không nên được dựa vào để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào. Thêm vào đó, thông tin không thể thay thế lời khuyên từ một chuyên gia được đào tạo, người mà có thể xem xét, đánh giá các sự kiện và hoàn cảnh cá nhân của bạn, và chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu bạn sử dụng những thông tin này để đưa ra quyết định.

Thị Trường BĐS Đang Ở “Chân Sóng Cuối” Để Xuống Tiền?

Thị Trường Bất Động Sản 2024 Vẫn Còn Khó Khăn?

Động Lực Tăng Trưởng Nào Thúc Đẩy Thị Trường BĐS Việt Nam “Thăng Hoa” Trong Năm 2024?